สวัสดีชาวพันทิปทุกท่านครับ
..........................................
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าผมได้รับทุนรัฐบาลจีนไปเรียนต่อในระดับปริญญาโทที่ Inner Mongolia University for The Nationalities
ซึ่งอยู่ในเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน (สาธารณรัฐประชาชนจีน) ที่ฟังมาก็ยังไม่เคยมีคนไทยจบการศึกษาจากเขตปกครอง
ตนเองเขตนี้และก็ไม่มีคนไทยศึกษาอยู่ที่เขตนี้ด้วยเช่นกันครับ เมื่อผมทราบผลทุนรัฐบาลจีนว่าได้เรียนในเขตปกครองตนเองมอง
โกเลียใน ผมก็ได้แต่ถามตัวเองว่าคิดถูกแล้วใช่มั้ย? บวกกับความคิดเห็นจากเพื่อนๆพี่ๆอาจารย์ๆหลายๆท่าน ทั้งในที่เป็นเชิงบวก
และเชิงลบแล้ว อย่าน้อยเราก็ต้องเคารพการตัดสินในของตัวเอง แต่หลายคำถามที่เป็นเชิงลบบางครั้งก็บั่นทอนจิตใจไม่ใช่น้อยเลยครับ
คำถามต่างๆนาๆที่ต้องคิดตามไม่มากก็น้อย
A: มันไกลนะ...เพื่อนคนจีนบอกชั้นว่ามันอันตราย>< (จากเพื่อนที่เคยเรียนด้วยกัน)
Me: มันไกลกว่าอเมริกามั้ย? บินประมาณ 7 ชั่วโมงมันเรียกว่าไกลแล้วหรอว่ะ??? ตอนGuบินไปอเมริกามันคูณสองเลยนะ!!!
B: ทำไมเลือกเรียนที่นี่ละ มหาลัยไม่ติดอันดับต้นๆของจีนนะ??!! (จากอาจารย์คนไทยในมหาวิทยาลัย)
Me: ผมอยากจะมีในสิ่งที่หลายๆคนเค้าไม่มีครับอาจารย์ ผมว่าชีวิต 3 ปีที่ผมจะต้องไปเรียนโทที่จีนนั้น ผมต้องการให้มันมีเรื่องเล่า
ที่ไม่เหมือนใครครับ ตอนเรียนป.ตรีที่จีน 2 ปี ผมว่าเรื่องเล่าของผมกับเพื่อนคนไทยมันก็ไม่ค่อยจะแตกต่างกันมากเท่าไหร่ ผมเลย
อยากลองอะไรใหม่ๆบ้าง ชีวิตมีเพียงครั้งเดียวครับอาจารย์ ไม่ต้องเป็นห่วงนะครับ
C: จะอยู่ได้หรอ ลำบากนะ!!! (จากเพื่อนสนิทที่เรียนด้วยกัน)
Me: มึ_ ไปอยู่มาตอนไหนว่ะ!!! เลยรู้ว่าลำบาก Guเปิดยูทูปดูมันก็ไม่ได้บ้านนอกมากมายนะไม่ได้อยู่แถวชนบท
D: น่าอิจฉาชีวิตเธอจัง ท้าทายดีเนอะ (จากเพื่อนสนิทคนจีน)
Me: คำพูดนี้มันทำให้เรารู้สึกดีมากเลยรู้มั้ย^^

.........บลา.........บลา.........บลา...........บลา............

ที่ผมมาตั้งกระทู้นี้ก็เพราะอยากจะฟังหลายๆเสียง หลายๆความคิดเห็น ไม่ว่าจะเป็นเชิงบวกหรือเชิงลบก็ตามผมยินดีรับฟังทุกประการ
ขอบคุณทุกๆความเห็นครับ
ชีวิตนักศึกษาคนใหม่ใน "Inner Mongolia"