ดูยังไง ช่วงไหนทะเลสวย???

ดูยังไง ช่วงไหนทะเลสวย???

แนะนำช่วงที่เหมาะสม เที่ยวทะเลช่วงไหนดี ดำน้ำช่วงไหนดี เที่ยวทะเลที่ไหนดี เที่ยวทะเลเดือนไหนดี ช่วงนี้เที่ยวไหนดี มรสุมเดือนไหน ไปทะเลเดือนไหนไม่มีมรสุม
มาทำความรู้จัก ไฮซีซั่น (High Season) และ โลวซีซั่น (Low Season) กัน เวลาที่เราจะไปเที่ยวทะเล เราทุกคนจะวาดฝันถึงทะเลแสนสวย น้ำสีฟ้า ใสจนมองเห็นพื้นทรายละเอียดมันช่างชวนฝันซะจริงว่าไหมครับ แต่บางครั้งสิ่งที่เราวาดฝันไว้ก็อาจจะมีลมมรสุมพัดมาจากตะวันตกเฉียงใต้ความเร็วแรงเข้ามาทำให้พังคลืนลงได้ เพราะทะเลแต่ที่จะมีช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวที่แตกต่างกันไปตามสภาพภูมิศาสตร์ หรือสภาพอากาศอะไรพวกนั้น ดังนั้นเราจึงต้องควรศึกษาให้ดีเพื่อจะได้วางแผนสำหรับการท่องเที่ยวทะเล เพื่อจะได้ไปแล้วเจอบรรยากาศดีๆ น้ำใสๆ จะได้ไม่ผิดหวังกันครับ
ฤดูกาลท่องเที่ยวทะเล มรสุมช่วงไหน? อ่าวไทย อันดามัน ไปตอนไหนดี?
สำหรับคนที่กำลังคิดจะไปเที่ยวทะเลอยู่นั้น สิ่งที่ต้องพิจารณาอย่างหนึ่งเกี่ยวกับการไปทะเลก็คือ
“ช่วงที่เราไปนั้น เป็นช่วงฤดูมรสุมหรือเปล่านะ” เพราะถ้าไปทะเล แต่ออกเรือไปไหนไม่ได้ ฝนก็ตก คลื่นที่หาดก็ขุ่นคลั่กๆเพราะมันแรง
… ก็คงเซ็งกันพอดี
ก็ขอบอกอย่างนี้คร่าวๆครับว่า “ทะเลไทย เที่ยวได้ตลอดปี”
เพราะประเทศไทยเรา มีโซนทะเลแบ่งคร่าวๆได้ 3 โซน และช่วงมรสุมนั้น ก็ไม่ตรงกันเอาซะเลย ซึ่งถ้าโซนหนึ่งมีมรสุม อีกโซนก็มักจะปลอดโปร่งฟ้าใส แตกต่างกันเลยครับ1.โซนตะวันออก

โซนนี้ก็ได้แก่ ชลบุรี พัทยา ระยอง เสม็ด เกาะกูด เกาะช้าง ตราด เกาะหมาก เกาะล้าน … เหล่านี้อยู่โซนตะวันออกครับ
ช่วงเดือนที่เหมาะสม ท้องฟ้าปลอดโปร่งก็คือ พ.ย. – เม.ย. ครับ
2.โซนอันดามัน

โซนนี้ก็ได้แก่ ภูเก็ต เกาะพีพี กระบี่ ตรัง ระนอง พังงา เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ เกาะหลีเป๊ะ ตะรุเตา เกาะอาดัง เกาะตาชัย เกาะพยาม
ช่วงเดือนที่เหมาะสม ที่พักแพงแลกกับทะเลสวยก็คือ พ.ย. – เม.ย. ครับ3.โซนอ่าวไทย

โซนนี้ก็ได้แก่ เกาะเต่า เกาะนางยวน เกาะพงัน เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ชุมพร
ช่วงเดือนที่เหมาะสม ท้องฟ้าใส น้ำสีครามก็คือ เม.ย. – ต.ค. ครับ4.โซนตะวันตก

หัวหิน ชะอำ ปราณบุรี ฝนเหมือนๆกรุงเทพฯอ่ะครับ ถ้ากทม.ฝนตก ก็อย่าเพิ่งหนีฝนไปหัวหินหรือชะอำเลย มีโอกาสเจอเหมือนๆกัน
ช่วงเดือนที่เหมาะสม ท้องฟ้าปลอดโปร่งก็คือ พ.ย. – พ.ค. ครับการเลือกช่วงเวลาไปดำน้ำหรือเที่ยวทะเล

การไปเที่ยวทะเลในฤดูมรสุม หรือที่เราเรียกว่าช่วง Low Season สิ่งที่ต้องลุ้นอย่างแรกคือจะเจอพายุหรือไม่ ถ้าเจอพายุทริปนี้ก็กร่อยไปโดยปริยาย แต่ข้อดีของการเที่ยวช่วง Low Season คือเราก็จะได้ที่พักรวมถึงบริการต่างๆในราคาที่ถูกกว่าซึ่งจากที่ไปเที่ยวมาในช่วงนี้ก็ไม่แย่อย่างที่คิด

นอกจากพายุจะทำให้เราเที่ยวทะเลไม่สนุกแล้วสิ่งหนึ่งที่เป็นตัวแปรสำคัญคือเรื่องกระแสน้ำ ซึ่งสำคัญพอๆกับว่าจะเจอพายุหรือไม่เพราะว่า น้ำใส น้ำขุ่น น้ำแรง ไม่แรง จะขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่เราไปเที่ยวด้วย สิ่งที่ไกด์นำเที่ยวสอนมาคือเรื่องของ น้ำเป็น น้ำตาย
น้ำตาย (neap tide) คือ น้ำในทะเลมีระดับน้ำขึ้นและลงน้อย เนื่องจากอิทธิพลของดวงจันทร์และดวงอาทิตย์ในช่วงเวลาที่ดวงจันทร์และดวงอาทิตย์อยู่ในวงโคจรเกือบเป็นมุมฉากซึ่งกันและกันสัมพันธ์กับโลก ในแต่ละเดือนมีน้ำตาย 2 ช่วง คือ ช่วงกึ่งปักษ์แรก คือ ระหว่างขึ้น 5-9 ค่ำ และช่วงกึ่งปักษ์หลัง คือ ระหว่างแรม 5-9 ค่ำ
น้ำเป็น,น้ำเกิด (spring tide) คือ น้ำในทะเลมีระดับน้ำขึ้นสูงมากและลงต่ำมากในช่วงวัน เนื่องจากดวงจันทร์และดวงอาทิตย์โคจรมาอยู่ในแนวเดียวกับโลก จึงมีอิทธิพลในการดึงดูดน้ำทะเลให้มีระดับแตกต่างกันมาก ในแต่ละเดือน มีน้ำเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงวันเดือนเพ็ญ ตั้งแต่ วันขึ้น 13 ค่ำถึงวันแรม 2 ค่ำ และช่วงวันเดือนดับ ตั้งแต่ วันแรม 13 ค่ำ ถึงวันขึ้น 2 ค่ำ

ไกด์แนะนำให้เลือกช่วงเวลาระหว่าง ขึ้น 7-9 ค่ำ และ แรม 7-9 ค่ำ จะเป็นช่วงที่น้ำใส และอันตรายน้อยที่สุด

ถ้าเลือกได้ ต้นปีเราดูวันหยุดแล้วลองขีดไว้เลยว่าช่วงไหนที่เหมาะจะไปเที่ยวทะเล หาช่วงที่ลงตัวที่สุดของวันหยุดยาวประจำปี แล้วก็ลงมือจองทุกอย่างล่วงหน้าได้เลย

เรียบเรียงโดย : YT
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่