ตามติดชีวิต TOEIC

กระทู้สนทนา
เป้าหมาย TOEIC 550 เพื่อผ่านการทดลองงาน

1. ผมสอบ TOEIC ครั้งแรกประมาณเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ได้ประมาณ 370 คะแนน ซึ่งผิดที่คาดการณ์ไว้มาก (ตอนนั้นผมอ่านหนังสือ TOEIC ของเพื่อนก่อนไปสอบเลยคิดว่าทำได้)

2. ผมสอบ TOEIC อีกประมาณ 5 ครั้ง ภายใน 2 เดือนตั้งแต่มิถุนา-สิ้นเดือนกรกฎาคม เพื่อที่บริษัทจะรับผมเข้าทำงาน และผมก็ทำได้ครั้งสุดท้ายตอนสิ้นเดือนกรกฎาคมพอดี ได้ 500 คะแนน (ตอนนั้นผมโหลดข้อสอบของ Oxford 2 ชุดมาทำและก็ TOEIC ของครูลูกปัด รวมทั้งฟังหลายๆรอบ ดู Script จดศัพท์ได้เป็น 1000 คำ แต่ก็ได้แค่ 500 เพราะผมไม่ชอบภาษาอังกฤษมาตั้งแต่ไหนแต่ไร เลยทำให้พื้นฐานไม่ดี)

3. หลังจากที่ผมได้เข้าทำงาน ผมก็พยายามสอบ TOEIC อีกเพื่อให้ผ่าน 550 ภายใน 6 เดือน (ทดลองงาน) ไม่งั้นก็ถูกไล่ออก ผมสอบ TOEIC ไปประมาณ 10 ครั้งได้ และสุดท้ายก็มาถึงเดือนสุดท้ายของการทดลองงาน ผมก็ยังสอบไม่ได้ (ผมโหลดข้อสอบของ Barron, Cambridge, ข้อสอบใน Internet 1000 ข้อ, กลุ่มร่วมด้วยช่วยติว TOEIC ใน Facebook, Eazy TOEIC ใน Facebook, โหลดไฟล์เสียงลงมือถือแล้วก็ฟังกรอกหู)

4. บริษัทให้โอกาสผมอีก 3 เดือน แต่พอเข้าเดือนที่ 2 หลังจากช่วงทดลองงาน ผมก็สอบ TOEIC ผ่านที่ 575 คะแนน (จากการสอบมาหลายครั้งสรุปสอบวันจันทร์-พฤหัส คะแนนจะดีกว่าศุกร์เสาร์ หรือผมคิดไปเองไม่รู้)

5. สรุปเวลาที่ใช้ 10 เดือนในการทำลายเป้าหมาย กับคนที่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษแย่ๆแบบผม แต่ผมเชื่อว่าทุกคนทำได้ถ้าอดทนและกัดฟันสู้กับสิ่งที่ไม่ชอบ (ตลอด 10 เดือนผมเอียนกับ TOEIC มากเพราะกลับจากทำงานก็ต้องมาอ่าน TOEIC ต่อ เวลาอ่านก็อย่าลืมให้รางวัลตัวเองด้วยจะได้มีกำลังใจ)

สรุปการทำข้อสอบ TOEIC ของผม

Listening
Part 1 : ดูภาพที่ละข้อตามไฟล์เสียงและพยายามนึกศัพท์ ที่เกี่ยวกับวัตถุ คน การกระทำ ถ้าฟัง Choice ไหนตรงให้กาข้อนั้น
Part 2 : พาร์ทนี้ต้องฝึกฟังบ่อยๆ เน้นเลยต้องฟังบ่อยๆ เพราะคุณจะรู้ว่าข้อสอบ TOEIC จะตอบแบบไหน อีกอย่างจับคีย์เวิร์ด what,where,when,why,how จะทำให้เราตอบง่ายขึ้น
Part 3 : ผมให้เวลากับ Part 3 มาก พอเค้าให้เริ่มทำข้อสอบผมเปิดมา Part นี้ก่อนเลยและก็แปลโจทย์ข้อ 41-70 โดยแปลสั้นๆ เช่น ญทำ?, ชคุยกับญ?, ชแนะนำ? มันจะทำให้เราไม่ต้องแปลโจทย์อีกรอบ พอถึงพาร์ทนี้ก็แค่อ่าน Choice ฟังเสียงและก็ตอบ อาจขีดคีย์เวิร์ดที่ Choice เล็กน้อย
Part 4 : ผมจะเอาเวลาที่ไฟล์เสียงอธิบายตอนต้น Part2-3 มาแปลโจทย์ Part 4 ก่อน พอถึงพาร์ทนี้ผมจะอ่านโจทย์และ Choice ทีละ 3 ข้อตามไฟล์เสียงถ้าข้อไหนคุณแปลไว้แล้วก็จะมีสมาธิในการฟังมากขึ้น  แต่คุณต้องแปลเร็วมากนะไม่ก็ขีดคีย์เวิร์ดไว้ เวลาฟังจะได้ตอบง่ายๆ

Reading
Part 5 : หลังจากเสร็จ Part 4 ผมจะรีบมาทำ Part นี้เลยโดยจะทำข้อที่ตรงกับแกรมม่าที่อ่านมา ข้อไหนทำไม่ได้ข้ามเลย เพราะบางข้อแกรมม่าก็ลึกเกินไป อีกอย่างผมให้เวลากับพาร์ทนี้แค่ 20 นาทีเท่านั้น
Part 6 : ผมทำหลังสุดเลย เพราะผมเป็นคนที่แปลตรงตัวกับศัพท์มันเลยแปลงงๆ อีกอย่างแกรมม่าไม่แม่น
Part 7 : ผมให้ความสำคัญกับพาร์ทนี้มาก เพราะมีบทความ, โจทย์, Choice ให้อ่าน ผมจะเริ่มทำบทความข้อ 153-170, 181-200 เว้นตรงกลางไว้เพราะเป็น Passage ยาวอ่านนานเสียเวลา และผมจึงกลับไปทำข้อ 101-140 ที่เหลือ

หมายเหตุ นี่เป็นวิธีที่ผมใช้สำหรับการสอบ ซึ่งทักษะความสามรถของแต่ละคนไม่เหมือนกันไม่จำเป็นต้องนำไปใช้ แต่ผมเป็นเพียงไกด์ให้เฉยๆครับ                                                                                            ...SHARE...
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่