ดูละครได้สาระ - ปลูกถ่าย"ไต"ข้ามหมู่เลือด อีกหนึ่งเพิ่มหวังต่อชีวิตใหม่ (เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ)

คุณหมอศตวรรษ พระเอกของเราเป็นหมอไต คนเริ่มสนใจเรื่องโรคไตมากขึ้น เป็นที่น่ายินดี เลยเอาสาระ มาฝาก อยากให้ทุกคนดูแลไต ตัวเองและคนใกล้ชิด ลดเค็มก่อนเลยเป็นอันดับแรก แล้วชีวิตจะดี แต่ถ้าเป็นแล้ว ก็ยังมีหลายทางเลือกค่ะปลูกถ่าย"ไต"ข้ามหมู่เลือด อีกหนึ่งเพิ่มหวังต่อชีวิตใหม่ | เดลินิวส์
„กลายเป็นกระแสทอล์กออฟเดอะทาวน์ในกลุ่มสาวๆ ที่คลั่งไคล้ “หมอศตวรรษ” คุณหมอ “โรคไต” สุดหล่อในละคร “เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ” ที่แสดงโดยหนุ่ม “เจมส์ มาร์” ซึ่งกำลังออนแอร์อยู่ในขณะนี้ แต่หลังจากติดตามชมละครกันแล้ว หลายคนเริ่มสนใจเทคโนโลยีการปลูกถ่ายไตขึ้นมา... วันนี้ “เดลินิวส์ออนไลน์” จึงมีบทความอัพเดท “นวัตกรรมการเปลี่ยนไต” มาฝากกัน โดย "ศ.นพ.ยิ่งยศ อวิหิงสานนท์" ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคไต ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ให้ความรู้ว่า สถานการณ์ผู้ป่วย “โรคไต” ในประเทศไทย ปัจจุบันมีผู้ป่วยเรื้อรังจำนวนมากถึงร้อยละ 10 เปอร์เซ็นต์ จากจำนวนประชากรไทย 65 ล้านคนทั่วประเทศ หรือประมาณกว่า 6 ล้านคน


ทั้งนี้หนึ่งในจำนวน 6 ล้านคน เป็นผู้ป่วยที่ต้องได้รับการฟอกไต และปลูกถ่ายไตถึง 100,000 คน นั่นหมายความว่า มีผู้ป่วยรอรับบริจาคไตถึง 100,000 ข้าง ดังนั้น “ไต” จึงเป็นอวัยวะที่รอการปลูกถ่าย และขาดแคลนมากที่สุดของไทยในขณะนี้...!! เมื่อพูดถึงการรักษา “โรคไต” การปลูกถ่ายไตยังคงถือเป็นการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคไตระยะสุดท้าย โดยมีการฟอกเลือด หรือเรียกติดปากกันว่า “ฟอกไต” เป็นการพยุงอาการของโรคขณะรอผ่าตัดปลูกถ่ายไต เนื่องจากเทคโนโลยีในอดีตจำกัดอยู่เพียงแค่การปลูกถ่ายไตจากญาตในสายเลือดที่มีหมู่เลือดตรงกันเท่านั้น ต่อมาความหวังของผู้ป่วย “โรคไต” มีมากขึ้น เมื่อมีการพัฒนาการรักษามาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งสามารถผ่าตัดปลูกถ่ายไตข้ามหมู่เลือดได้สำเร็จเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2551 และนวัตกรรมล่าสุดของ “การปลูกถ่ายไตข้ามหมู่เลือด” ก็ได้พัฒนาขึ้นไปอีกขั้น และเป็นเรื่องที่น่าจับตามองในขณะนี้

การพัฒนาที่ว่านี้ทาง ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ด้านการปลูกถ่ายอวัยวะ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

เป็นผู้ริเริ่มพัฒนาการรักษาโดยการนำเทคโนโลยีใหม่ด้วยการ “ล้างน้ำเหลือง” ก่อนการปลูกถ่ายไตข้ามหมู่เลือด ซึ่งสามารถล้างเฉพาะภูมิคุ้มกันร่างกายชนิดที่ต่อต้านการข้ามหมู่เลือดออกเท่านั้น นวัตกรรมใหม่นี้จึงนับว่าเป็นผลสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ที่จะทำให้ผู้ป่วยไตที่รอรับการบริจาคอวัยวะไม่ต้องรอนานอีกต่อไป เพราะจะช่วยลดอัตราการเข้ากันไม่ได้ระหว่างเลือดของผู้บริจาคและผู้รับบริจาคไต เปิดโอกาสให้การรักษาไตมีมากขึ้น

หากผู้ป่วยมีญาติพี่น้องที่สามารถบริจาคให้กันได้ก็สามารถรักษาด้วยวิธีดังกล่าวได้ นอกจากนั้นตัวกรองพิเศษที่เป็นหัวใจหลักของเทคโนโลยีการ “ล้างน้ำเหลือง” นี้ ในทางปฏิบัติสามารถใช้งานซ้ำได้หลายครั้ง ทำให้เรื่องค่าใช้จ่ายลดลงอีกเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญการพัฒนาการรักษาครั้งนี้ส่งผลให้ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ด้านการปลูกถ่ายอวัยวะ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ประสบความสำเร็จในการปลูกถ่ายไตข้ามหมู่เลือดเป็นแห่งแรกของประเทศไทยและอาเซียน ดังนั้นนวัตกรรม “การปลูกถ่ายไตข้ามหมู่เลือด” จึงนับว่าเป็น “อีกหนึ่งความหวังในการต่อชีวิตใหม่” ให้ผู้ป่วย “โรคไต” ระยะสุดท้าย และบรรดาญาติ ๆ มีรอยยิ้มมากขึ้น รวมทั้งแฟนคลับ “หมอศตวรรษ” เมื่อทราบถึงความสำคัญของหมอ “โรคไต” แบบนี้แล้ว เวลาชมละคร “เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ” คงได้ฟินกันมากขึ้นเป็นสองเท่าแน่ ๆ“

อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/article/396994

และอยากขอฝากกระทู้ เรื่อง การบริจาคอวัยวะ ไว้อีกกระทู้ด้วยนะคะ http://pantip.com/topic/35118254
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่