เดินตามความฝัน "ทำเกษตรพอเพียง"ไม่ยากอย่างที่คิด

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวพันทิปทุกท่าน เรากับแฟนอยากแชร์ประสบการณ์ทำเกษตรที่ไม่ยากอย่างที่คิด เราสองคนถึงจะมาจากครอบครัวเกษตรแต่เราสองคนก็ไม่ค่อยได้สัมผัสเกษตรแบบจริงจัง วันนึงเราสองคนได้ไปพักกระท่อมที่พ่อปลูกไว้ในสวนปาล์มและสวนยาง พ่อเป็นคนชอบปลูกแต่ไม่ชอบดูแล ต้นยางทั้งแคระทั้งแกรน เราเลยพูดกับแฟนว่าเรามาทำไร่นี่ให้เป็นเกษตรพอเพียงและรีสอร์ทกันเถอะ แฟนบอกโอเคมันเป็นความฝันพี่เหมือนกัน กลับบ้านไปบอกแม่กับพ่อว่าอยากทำเกษตรแบบพอเพียงและจะทำรีสอร์ทด้วย พ่อแม่สนับสนุนพร้อมกับจะยกที่ให้ทำและให้เป็นของเราส่วนคนอื่นที่ได้ฟังด้วยหัวเราะว่าจะทำได้หรอ เสียงหัวเราะเยาะกับคำพูดที่ว่าทำไม่ได้ มันทำให้เกิดแรงฮึดเหมือนกันน่ะ แต่จะโทษคนเหล่านั้นก็ไม่ได้เค้าพูดถูกเพราะเราสองคนไม่มีประสบการณ์เลยทำงานบริษัททั้งคู่ ไม่มีเวลาเข้ามาทำเลย สุดท้ายเราก็ตัดสินใจเริ่มทำหลังเข้าพรรษาปี 57 เราจะปลูกที่คนนิยมรับประทานและสามารถขายได้ง่ายและสามารถแปรรูปได้ สิ่งแรกที่คิดได้คือมะนาวช่วงนั้นกำลังบูมมีความต้องการของตลาดสูง เพราะไม่มีประสบการณ์ทุกอย่างที่เราทำเราทั้งสองจะหาข้อมูลจากกูเกิ้ลทุกครั้งที่จะปลูก
พี่ข้างบ้านขับรถผ่านตะโกนบอกว่าถ้ามะนาวตายขอปลอกท่อน่ะ (คิดในใจแรงมาก) ปลูกมะนาวผ่านไปได้ด้วยดี
ประสบการณ์ไม่มีเดียวก็มีเอง พอเราปลูกมะนาวเราจะรู้ไปเองว่าทุกสายพันธุ์ก็เป็นที่ต้องการของตลาด ครั้งแรกเราอยากได้พันธุ์ที่ตลาดต้องการแต่ไม่ได้เพราะเจ้าของสวนเพิ่งตอนกิ่งพ่อค้าเลยให้พันธุ์แจ่มจำรัสมา เราปลูกโชคดีมากพันธุ์นี้แข็งแรงทนโรคแครงเกอร์ไม่มี พ่อค้าบอกว่าพยายามเลือกที่ใบหนาลำต้นแข็งพวกนี้จะทนต่อโรค และมันก็ทนจริงๆ อ่ะรู้มาหนึ่งอย่างแล้วจากพ่อค้าเราก็บอกต่อการเลือกต้นมะนาว
การผสมดินในวงท่อมีส่วนผสม คือ ดิน แกรบดำ ขุยมะพร้าว ขี้หมูแห้ง ผสมให้เข้ากันใส่ในวงท่อ การบำรุงรักษาไม่ยากอย่างที่คิด เราสองคนปลูกไม่เคยได้ดูแลเลย น้ำที่ใช้รดส่วนใหญ่ใช้น้ำขี้หมู ทำให้ต้นไม้งาม ปุ๋ยเคมีใช้ 1 ครั้งคือปุ๋ยยูเรีย คร้ังเดียวจริงๆช่วงปลูกได้สองเดือนกว่าๆตอนที่ยังไม่ได้น้ำขี้หมู และเคมีอีกตัวคือเขียวนาโน ​ฉีดสองครั้งช่วงมะนาวออกดอก แค่นั้นปุ๋ยเคมีที่ใช้กับมะนาว เดี๋ยวจะมาบอกอีกทีนร้าว่าเราปลูกหรือเลี้ยงอะไรต่อจากมะนาวฝากติดตามด้วยน่ะคะรับรองเกษตรทำไม่อยากอย่างที่คิดไม่เหนื่อยเหมือนสมัยก่อนหนุ่มสาวสมัยนี้ทำได้ง่ายมากกกก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่