หมู่บ้านเพล็ก-วัชรพล (plex-watcharapol) ดินแดนแห่งความห่วยแตกด้านนิติบุคคล

วันนี้เราสุดจะทนจริงๆ กับนิติบุคคลหมู่บ้านเพล็กซ์-วัชรพล เราไม่ได้เขียนด้วยอารมณ์แต่อย่างใด แต่หลายๆอย่างล่าช้าจนเราต้องออกมาพูดตรงนี้ เอ่าหล่ะ ว่าด้วยตัวโครงการหมู่บ้าน สวย มีสไตล์ ราคาก็หลัก 4-6 ล้านu  ก็ถือว่าราคาใช้ได้ประมาณประมาณนึงเลยทีเดียว
      
      ถ้าใครคิดจะมาอยู่ที่นี่พูดเลยว่าอย่าเดินออกนอกบ้านเวลากลางคืน คุณจะวิ่ง จะปั่นจักรยาน จะเดินเล่น จะพาน้องหมาเดินเล่นในหมู่บ้านก็ไม่ได้ เพราะคุณจะเจอน้องหมาสองตัวที่คอยวิ่งมาไล่กัดคุณ  น้องหมาเป็นน้องหมาของช่างที่มาทำบ้าน คือดุมาก

    วันแรกที่เราเข้ามาอยู่ที่หมู่บ้านนี้  ในสนามของคุณจะเต็มไปด้วยอึกองใหญ่ เต็มไปหมด  ของหน้าบ้านโดนกัดกระจุย ทั้งๆที่เราปิดบ้านตลอด นั่นไม่สำคัญเท่าอยู่มาวันนึงเพื่อนบ้านมาเรียกคุณหน้าบ้านพร้อมกับชี้หน้าหมาของเราว่า หมาของเราไปกัดของหน้าบ้านเขา ซึ่งจะบอกว่าเราเอาหมาเราไปกลับอีกบ้านตลอดเวลา และเราเลี้ยงเฟรนซ์บลูด็อก หมาเราหัวโต ตัวเตี้ย ฉนั้นหมาของเราไม่ได้สามารถเอาหัวใหญ่ๆรอดออกไปนอกรั้วบ้าน และไม่สามารถกระโดดข้ามกำแพงบ้านออกไปกัดของคุณได้แน่นอน (ที่สำคัญหมาเราไม่เคยกัดของในบ้านเลยสักครั้ง) เราก็ได้แต่บอกว่าหมาตัวอื่นหรือเปล่า หรือยังไง แต่ไม่ใช่หมาเราแน่นอน นี่ก็เริ่มจุดประเด็นแล้วว่าอยู่ดีๆ ยังไม่ทันมาอยู่ก็จะตีกับเพื่อนบ้านแล้วหรอ?? ทั้งๆที่เราไม่ได้ทำ และเพื่อนบ้านก็อาจจะไม่ได้สังเกตุว่าหมาเราออกนอกรั้วไม่ได้

    วันที่สองเราก็ตามเก็บอึน้องหมาในบ้าน และเศษขยะต่างๆที่น้องหมาคนงานกัดไว้ อ่ะเราก็ไม่อะไรมาก แต่คืนนั้นเราพาหมาของเราออกไปปั่นจักรยาน เราปั่นยังไม่ถึงไหน อยู่ดีๆหมาของคนงานก็วิ่งเข้ามาจะมากัดขาเรา และหมาของเรา เราต้องรีบลงจากจักรยานและอุ้มหมาของเราก่อน ตอนนั้นคือไบ้รับประทานมาก เราซื้อบ้านของตัวเอง แต่ไม่สามารถปั่นจักรยานหน้าบ้านหรือในหมู่บ้านได้ คือเราจะซื้อบ้านนี้เพื่อ???

    วันที่สามออกไปปั่นจักรยานอีกคราวนี้มั่นใจว่าไม่มีหมา และมั่นใจในตัวยามที่อยู่ที่ป้อมยามท้ายหมู่บ้าน แต่ที่ไหนได้กำลังปั่นกลับเข้าบ้านหมาสองตัวพุ่งเข้ามาหาเรากับน้องหมาจนจักรยานเกือบจะล้ม เราอุ้มหมาขึ้นและบอกให้ยามช่วยจับหมาให้เราหน่อย แต่สิ่งที่เราได้จากยามคือ เขาเดินกลับไปนั่งที่เก้าอี้พร้อมกับอมยิ้มและพูดว่า "นี่ไม่ใช่หมาของเขา หมาของคนงาน" Ok. รู้ซึ้งหมู่บ้านนี้ระบบนิติบุคคลและระบบรักษาความปลอดภัยเชื่อถือได้สุดในสามโลก(ประชด)

    .....เช้ารุ่งขึ้นเราตัดสินใจที่จะแจ้งนิติบุคคล นิติบุคคลของหมู่บ้านเราขอไม่เอ่ยนาม เขาก็เข้ามารับฟังปัญหา ทำเป็นเข้าใจ และก็บอกว่าจะจัดการให้ เช้าวันรุ่งขึ้นเหตุการณ์ทุกอย่างก็ยังคงเหมือนเดิม เดินตามเก็บขี้หมากองใหญ่ๆ และเศษข้าวของที่หมาของช่างกัดไว้  ยอมรับว่าเราโมโหและไม่พอใจ ก็ได้ติดต่อทางนิติบุคคลไปอีก นิติบุคคลก็พูดกับเรามาว่า ให้เราจัดการเองเลย คำถามคือจะให้เราทำยังไง จะให้ลงไปอุ้มหมาแล้วเอาไปปล่อยที่อื่น จะให้เราฟาดหมา จะให้เราวางยา หรือจะให้เราทำอะไรถามจริงๆ ก่อนจะกลับเขาก็บอกว่าเดี๋ยวจัดการให้ครับๆ เราทนใช้ชีวิตแบบนี้ต่อไปอีก สอง สามอาทิตย์ นิติบุคคลก็เดินมาบอกว่าเดี๋ยวสิ้นเดือนนี้ สิ้นเดือนธันวาคม2558 ช่างจะรับน้องหมากลับต่างจังหวัดในช่วงวันปีใหม่  ลูกบ้านอย่างเราก็เชื่อ
  .... แต่สุดท้ายเปิดมาหลังปีใหม่ หมาดุยิ่งกงว่าเดิมอีก  เช้ามาพนักงานในบริษัทเรามาทำงาน แค่เปิดประตูรถลงมา หมาก็วิ่งมาที่รถและทำท่าจะกัดพนักงานของบริษัทเรา  ตกกลางคืนพนักงานขับรถมอไซค์กลับบ้านก็โดนไล่กัดจนเกือบจะล้มทุกวัน ก็ไม่มีใครจัดการ ทั้งๆที่ในหมู่บ้านหลายๆบ้านก็โดนแบบเรา

   ...... ครั้งที่ทำให้เราสติแตกสุดคือ เราเปิดบ้านไว้เพราะเรากำลังจะทำสวน วันนั้นมีพ่อเรามาจัดสวนที่บ้าน หมาของช่างวิ่งเข้ามาจะกัดพ่อเราถึงในบ้าน คือ เดือดมากจริงๆ ทำไม เราซื้อบ้านมาแล้วเราต้องมาเจออะไรแบบนี้หรอ ต้องเก็บตัวเงียบขังกรงตัวเองอยู่แต่ในบ้านหรอ?? มันไม่มีความเชื่อใจได้และความปลอดภัยเอาซะเลย

.......... เราก็แจ้งเรื่องนี้ไปที่นิติ คือนิติอีกแล้ว T T  เช้ามานิติก็พูดคำเดิมว่าขอโทษๆๆ คราวนี้ผมจะยื่นคำขาดแล้ว พอดีปีใหม่รถเต็มเอาน้องหมากลับบ้านที่ต่างจังหวัดไม่ได้ อ่ะเราก็เชื่อ ในวันเดียวกัน วิศวะของโครงการก็มากล่อมเราอีก ว่าจะพูดกับช่างให้และจัดการให้ จะทำกรงให้น้อง เราก็บอกดีๆๆ ค่ะ เห็นด้วย เพราะไม่ต้องให้ฆ่าเขา แต่อยากให้มีความรับผิดชอบกว่านี้หน่อย ล่ามเขา หรือใส่กรงได้ไหม  ปล่อยเป็นเวลาได้ไหม บอกว่าจะเอาไว้เฝ้าของก่อสร้างก็ล่ามโซ่ยาวๆในไซต์งานแทนได้ไหม เขาก็บอกว่าได้  แต่สุดท้ายเขาก็ไม่ทำ เรื่องก็ผ่านไปเรื่อยๆ ทั้งนิติ และวิศวะของโครงการก็มาพูดหลอกบ้านเรา กล่อมเราเป็นเด็กเลย มาพูดหล่อเลี้ยงทุกวัน จนเรื่องผ่านมาจะสามเดือน จะสี่เดือนแล้วที่เรามาอยู่ที่นี่ เราเสียค่าส่วนกลาทุกเดือน ส่วนกลางก็ใช่ว่าบาทสองบาท ส่วนกลางครึ่งหมื่นด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่ทางโครงการตอบแทนลูกบ้าน นิติบุคคลของหมู่บ้านที่ยกระดับการเป็นอยู่แล้ว เขาเป็นแบบนี้หรอคะ  ถ้าใครจะมาอยู่ที่นี่อยากให้ลองเข้ามาดูตอนกลางคืนนะคะ ว่าตัวของคุณ ลูกของคุณ หรือแม้กระทั่งน้องหมาของคุณจะปลอดภัยไหม?? เพราะคุณต้องดูแลตัวเอง จะไม่มีใครมาดูแลคุณหรือช่วยคุณได้ จะมีคนมารับฟังปัญหาของคุณ แต่จะไม่มีใครนำปัญหาของคุณไปแก้ไขแน่นอน

โกลเด้นรีทรีฟเวอร์โกลเด้นรีทรีฟเวอร์ เรื่องนี้เราว่าน้องหมาไม่ได้ผิดอะไร แต่เราว่าผิดที่คน ที่เจ้าของ และระบบการจัดการของหมู่บ้านมากกว่า  เสียใจอ่ะ
T T พาพันเศร้าพาพันเศร้า


******คุณยามชุดปัจจุบันของหมู่บ้านน่ารักมากค่ะ ไม่เหมือนคนเก่า แต่คุณยามก็บอกว่าเขาซื้อโซ่ไปให้แล้วแต่ทางช่างก็ไม่จัดการล่ามให้ คุณยามพยายามช่วยเราตลอดแต่ก็ช่วยไม่ได้ทุกครั้ง ขอบคุณคุณยามมากๆนะคะ****

ปล.วันนี้ วันที่ 17 กุมภาพันธุ์ 2559 เราได้ลองโทรไปที่สำนักงานใหญ่ของบริษัท Real Asset และแจ้งปัญหาตรงนี้ไป ไม่รู้ว่าเขาจะช่วยหรือจัดการปัญหาตรงนี้ได้ไหม เรากำลังรอฟังผลอยู่

ขอบคุณมากๆนะคะ อาจจะยาวไปสักนิด  แต่อยากให้เป็นความรู้แก่ลูกบ้านที่จะมาซื้อบ้านที่นี่ค่ะ


ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ร้องทุกข์ ปัญหาสังคม บ้าน สังคมชาวพันทิป
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่