ใครรู้จักหนังสือ Advance English Grammar อ.สำราญ คำยิ่ง และ Grammar and Techniques of the English อ.เลิศ เกษรคำ บ้างไหม?


Advance English Grammar For High Learners  อ.สำราญ คำยิ่ง
Grammar and Techniques of the English Language Revised Edition : ไวยากรณ์และเทคนิคภาษาอังกฤษ ฉบับสมบูรณ์  อ.เลิศ เกษรคำ


มีใครรู้จักบ้างไหมครับ? ผมจัดมาทั้ง 2 เล่มเลยครับ เห็นว่าขายดีทั้งสองเล่มเลย กินกันแทบไม่ลง มีดีมีเสียต่างกัน
เล่มแรก Advance English Grammar For High Learners  อ.สำราญ คำยิ่ง นี่ดีมาก ๆ เลยครับ สอนแบบเข้าใจง่าย ๆ ไม่ต้องมีพื้นฐานทางแกรมม่าอะไรมาก ขอแค่อ่านออกเขียนได้ก็พอ ก็สามารถอ่านเข้าใจแกรมม่าได้แล้ว เพราะตอนตั้งแต่ต้นจนจบ อ่านเอง โดยไม่ต้องอาศัยครู ก็เข้าใจได้อย่างสบาย ๆ

ข้อดี
- ศึกษาด้วยตนเองได้เข้าใจง่าย ไม่ต้องมีพื้นฐานอะไรมาก
- ไวยากรณ์เนื้อหาครบถ้วน

ข้อเสีย
- การใช้ศัพท์บางอย่างค่อนข้างเก่าโบราณ เพราะเป็นเนื้อหาตั้งแต่ปี 2524 ไม่ได้มีการปรับปรุงเนื้อหาเลย
- เป็นภาษาอังกฤษแบบบริติช (ประเทศอังกฤษ) อย่างเดียว ไม่ค่อยบอกความแตกต่างกับแบบอเมริกันให้เลย (สมัยนี้อเมริกันเป็นที่นิยมแพร่หลายมากกว่า)

ส่วนเล่มที่สอง Grammar and Techniques of the English Language Revised Edition : ไวยากรณ์และเทคนิคภาษาอังกฤษ ฉบับสมบูรณ์  อ.เลิศ เกษรคำ นี่ ผมว่าควรเป็นตัวเสริมของเล่มแรกมากกว่า เพราะการอธิบายให้เข้าใจ จะสู้แบบของ อ.สำราญ คำยิ่ง ไม่ได้เลย ถ้าจะซื้อมาเรียนด้วยตนเองขอแนะนำของ อ.สำราญ คำยิ่ง ดีกว่า แต่เสริมนี้เอาไว้เสริม เพราะว่า หนังสือเล่มนี้เนื้อหาจะทันสมัยมากกว่า อัพเดตล่าสุด ปี 2552 เล่มนี้จะเน้นอธิบายความแตกต่างระหว่าง ภาษาอังกฤษแบบบริติช และแบบอเมริกัน แล้วจะเน้นในแบบอเมริกันมากกว่า แต่ก็ไม่ได้ทิ้งแบบบริติชแล้วเสียทีเดียว เรียกว่าเล่มนี้เอาไว้เป็นข้อมูลเสริมและข้อแตกต่างกับเล่มแรก ถ้ามีงบควรซื้อคู่เลยครับ คุ้มแน่นอน

ข้อดี
- แยกความแตกต่างระหว่างภาษาอังกฤษแบบบริติชกับแบบอเมริกัน (เน้นสอนในแนวอเมริกันมากกว่า เพราะเป็นภาษาที่นิยมมากกว่า แพร่หลายมากกว่าเป็นสากลมากกว่า)
- ภาษาทันสมัยกว่า อัพเดตปี 2552

ข้อเสีย
- การสอนในหนังสือนี้ คำอธิบายในหนังสือนี้ ทำได้ไม่ดีเท่าเล่มแรก

สรุปนะครับ ถ้าใครจะซื้อมาศึกษาด้วยตนเอง แนะนำ Advance English Grammar For High Learners  อ.สำราญ คำยิ่ง เลยครับ และถ้ามีงบพอหรืองบเหลือ แนะนำ Grammar and Techniques of the English Language Revised Edition : ไวยากรณ์และเทคนิคภาษาอังกฤษ ฉบับสมบูรณ์  อ.เลิศ เกษรคำ ด้วยครับ เพราะจะได้รู้ความแตกต่าง เอามาเป็นเล่มเสริมเล่มแรกครับ ซื้อไว้ไม่เสียหายครับ มีประโยชน์ ยังไงก็คุ้มค่า อ่านหนังสือพวกนี้ บางทีดีกว่าไปเรียนอีก เพราะเราเข้าใจได้เลย โดยที่ไม่ต้องเสียตังค์เยอะ รวม ๆ กันหมดนี่ไม่ถึงพันครับ ผมว่าหนังสือ 2 เล่มนี้ดีที่สุดสำหรับคนไทยแล้วนะครับ ในการที่จะศึกษาด้วยตนเอง...

ส่วนใครมีความคิดเห็นยังไงช่วยแชร์ ทีนะครับ ใครคิดว่าเล่มไหนดี ไม่ดีอย่างไร หรือมีความคิดต่างจากผม หรือว่ามีหนังสือแกรมม่าอื่น ๆ ที่คิดว่าดี ก็มาแชร์ความคิดเห็น และแนะนำมาได้ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่