มาทำความเข้าใจเรื่องอาบัติของพระภิกษุ

กระทู้สนทนา
เวลาที่มีกรณีพระประพฤติผิดพระวินัย เช่น กินเหล้าเมา เดินเรี่ยไรเงิน เดินช็อปปิ้งตามห้าง กินอาหารหรูๆ แต่งกายไม่เหมาะสม เล่นเกมส์ ดูหนังโป๊ ฯลฯ มีสมาชิกบางท่านมักจะบอกว่า เป็นอาบัติเบา จับสึกไม่ได้ ถ้าจะจับสึกต้องเป็นอาบัติปาราชิกเท่านั้น

ความเข้าใจแบบนี้ เป็นความเข้าใจที่ผิดครับ

พระวินัยทุกข้อ ไม่ว่าจะเป็นอาบัติหนักอย่างปาราชิก ไปจนถึงอาบัติเบาอย่างทุกกฏ อาจจะมีผลหรือมีความชั่วมากน้อยไม่เท่ากัน แต่สำหรับการเป็นพระภิกษุ มีความสำคัญเท่ากันหมดครับ

พระวินัยที่เป็นอาบัติสถานเบาส่วนใหญ่ ก็มาจากชาวบ้านที่ตำหนิติเตียนความประพฤติของพระสงฆ์ที่ทำให้เกิดความเสื่อมศรัทธา เมื่อพระพุทธเจ้าทรงทราบถึงขนาดเอามาบัญญัติเป็นพระวินัยให้พระภิกษุประพฤติปฏิบัติตาม

นั่นแสดงให้เห็นถึงความสำคัญขั้นสูงสุด แม้กระทั่งความประพฤติไม่ดีเพียงเล็กๆ น้อยๆ ก็เป็นเรื่องใหญ่สำหรับพระองค์

แต่ตอนนี้ กลับกลายเป็นว่า การที่พระพุทธเจ้าเอาสิ่งต่างๆ มาบัญญัตินั้น เพื่อบอกให้ญาติโยมรู้ว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย ไม่ใช่ปาราชิก จับสึกไม่ได้ ญาติโยมอย่าถือสาเลย

ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น จะเอามาบัญญัติเพื่ออะไรครับ

อยากให้ทำความเข้าใจกันใหม่นะครับ พระวินัยทุกข้อ เป็นสิ่งจำเป็นที่พระภิกษุต้องยึดถือปฏิบัติ ไม่ใช่แค่ปาราชิก สังฆาทิเสส เท่านั้น

หากมีเจตนาฝ่าฝืน ทำผิดวินัยโดยไม่สะทกสะท้าน ไม่แคร์พระพุทธเจ้า นั่นไม่ถือว่าเป็นพระในพระพุทธศาสนาครับ

(ความผิดในโลกนี้มีมากมายนับไม่ถ้วน พระพุทธเจ้าทรงนำมาบัญญัติไว้เพียง 227 ข้อ นั่นหมายความว่า แม้จะเป็นอาบัติที่เบาที่สุด แต่นั่นคือสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ที่คิดจะบวชเป็นพระภิกษุสงฆ์ที่ต้องยึดถือปฏิบัติสุดชีวิต)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่