[CR] [CR]รีวิว-#รักจัง"เลย"1#-หนาวนี้ทิ้งชีวิตวุ่นวาย ไป "slow life ณ เชียงคาน" (By Meng&Meng)

กระทู้รีวิว
ทริปนี้เกิดขึ้นจากกำไรในการไปรับปริญญาเพื่อนม.ขอนแก่นช่วงกลางเดือนธันวาที่ผ่านมาค่ะ
นางหลอกล่อเรา ว่า มา ๆ ๆ จะพาไปเที่ยวเลย เราก็ว่าเอิ่มนางรับปริญญาก็เหนื่อยแล้ว นางจะไปต่อได้หรอ 555
และแล้วก็จริง เราเลยสบาย ๆ ถือว่านางมาจุดประกายให้เรา ในการเริ่มเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ แดนดินถิ่นอิสาน 555
ไหน ๆ มุ่งหน้าสู่ภาคอิสานกันแล้ว เราตัดสินใจไปต่อกันที่ "จ.เลย" ตามเพื่อนแนะนำค่ะ
โดยการเดินทางครั้งนี้จะแบ่งการรีวิวเป็น 2 กระทู้นะคะ คือ

นานาเดินทางรีวิว-#รักจัง"เลย"1#-หนาวนี้ทิ้งชีวิตวุ่นวาย ไป "slow life ณ เชียงคาน"
นานาจักรยานรีวิว-#รักจัง"เลย"2#-เกิดมาสักครั้งต้องลองวัดใจไปพิชิต "ภูกระดึง"
ตามลิงค์นี้นะคะ http://pantip.com/topic/34668395/comment6



        โดยกระทู้นี้เราจะรีวิวการไป slow life ณ เชียงคาน เป็นเวลา 1 คืน 1 วันตั้งแต่
                อมยิ้ม161. การเดินทาง โดย "รถหวานเย็น" จาก บขส.เลย            
                อมยิ้ม122. ที่พักชิคชิค "Chic Chiangkhan"                                
                อมยิ้ม053. เดินกินให้อิ่มท้อง "ถนนคนเดินเชียงคาน"                    
                อมยิ้ม174. อิ่มบุญ "ตักบาตรข้าวเหนียว"                                                       
                อมยิ้ม225. สูดไอหมอก "ภูทอกทะเลหมอก"
                อมยิ้ม076. เที่ยวชม "ไร่สตรอเบอร์รี่ใหญ่ที่สุด ณ เชียงคาน"  
                อมยิ้ม107. ถ่ายรูปริมโขง "แก่งคุดคู้"  
                อมยิ้ม028. จิบกาแฟริมโขง "ร้านบ้านสุพิชชา"                          
                อมยิ้ม019."ปั่นจักรยาน" ลัดเลาะริมโขง



อมยิ้ม161. การเดินทาง โดย "รถหวานเย็น" จาก บขส.เลย
        เราออกเดินทางจาก บขส. ขอนแก่น มุ่งหน้าสู่ บขส. เลย รถจากขอนแก่นมาเลยต้องบอกว่ามีทุก ๆ ครึ่ง ชม. เลยค่ะ ในราคา 127 บาท/คน แต่เราออกจากขอนแก่นเวลาประมาณ บ่ายโมงครึ่ง ถึงเลยประมาณ 5 โมงเย็นค่ะ ตอนแรกคิดว่ามาผิดหรือเปล่า เพราะ บขส. ฝุ่นเยอะมาก จากนั้นที่ บขส. เลยจะมีรถหวานเย็นต่อไปยังเชียงคาน ในราคา 35 บาท โอยหนาวมากค่ะอย่าลืมเสื้อกันหนาวนะคะ ปากสั่นตลอดทาง 555 แล้วก็ใช้เวลานานพอสมควรเลย ชั่วโมงกับอีก 45 นาที ได้ คือคิดในใจกลัวไปไม่ทันถนนคนเดินจัง T_T ถ้ามีทางเลือกอื่นลองดูนะคะอาจจะจ่ายแพงกว่านิดหน่อย ถึงไวมันก็โอเคค่ะ เราไปถึง บขส. เลยเย็นแล้ว ตัวเลือกไม่มีค่ะ เห็นรถนี่เด่นสุด 555

นี่เป็นตั๋วรถจาก บขส. ขอนแก่น------>บขส. เลย ค่ะ



นี่แหละค่ะ "รถหวานเย็น"
นั่งสุดสายเลยนะคะ ตอนเราไปป้าคนขับใจดีมากค่ะ เพราะเราบอกป้าว่าที่พักเราประมาณนี้
ป้าเลยออกนอกเส้นทางให้เราเดินต่อไปยังที่พักได้ใกล้ขึ้นค่ะ



อมยิ้ม122. ที่พักชิคชิค "Chic Chiangkhan"
        เย้ถึงแล้ววว!!! นั่งรถหวานเย็นจนปวดก้นค่ะ 555 เราเดินต่อมาประมาณ 10 นาที เปิด GPS นะคะกลัวหลง มืดแล้วด้วย เดินเลาะมาผ่านโรงเรียน มืดพอสมควรค่ะ แต่พอสุดเขต โรงเรียนจะมีแยก GPS ให้เรามองไปทางขวาค่ะ ฝับ!!! เฮ้ยเราเจอเมืองใหม่อีกเมือง 555 ไม่คิดว่าจะมีเมืองในหลืบนี้ เราเดินไปตามแสงไฟสีเหลืองนั่น เดินไปเรื่อย ๆ ก็พบกับที่พักของเราเลยค่ะ "ชิคเชียงคาน" สวยมาก และบรรยากาศดีมาก ๆ ค่ะ ไม่วุ่นวาย ตั้งตรงถนนคนเดินเลยค่ะ ซ.21 เราจองผ่าน agoda เพราะเราไปถึงเป็นเวลากลางคืน กลัวไปหาตรงนั้นแล้วไม่มี ชิคเชียงคานนี้คืนละ 1,500 พร้อมคูปองอาหารเช้านะคะ สภาพห้องดี สวยและสะอาดค่ะ แต่ห้องเล็กนะคะ ห้องน้ำก็ค่อนข้างเล็กค่ะ มีแอร์ ,TVติดผนัง,โคมไฟ (ไม่มีตู้เย็นนะคะ) แต่ว่าด้วยบรรยากาศของที่พักโอเคเลยค่ะ ประทับใจค่ะ พนักงานบริการก็ดี น่ารักค่ะ แถมมีจักรยานให้ฟรีไม่ต้องเสียค่าเช่าเพิ่มค่ะ

ภาพจากลิงค์นี้ค่ะ  http://www.emagtravel.com/archive/10-chiangkan-hotel.html


ขอนอนแพร๊บค่ะ แต่ต้องทำเวลาค่ะ เพราะเราอยู่ที่นี่ 1 คืนเท่านั้น โอกาสที่จะเห็นแสงสีแห่งเชียงคานมีไม่กี่ ชม.ค่ะ 555
ถ้ากินเที่ยว ถนนคนเดินและสถานที่ใกล้ ๆ 1 คืน กับ 1 วัน โอเคเลยค่ะ พอไหว



อมยิ้ม053. เดินกินให้อิ่มท้อง "ถนนคนเดินเชียงคาน"
        รออะไรแสงสีขนาดนี้ ไปเลยค่ะ !!! ต้องบอกก่อนว่าตอนเราไปถึงเป็นคืนวันจันทร์ค่ะ คิดว่าเปิดทุกวันนะคะ ตั้งแต่ 5 โมง-4 ทุ่ม ค่ะ เรายังไม่ต้องหาจักรยานปั่นนะคะ เพราะมันเป็นถนนคนเดินระยะไม่ยาวมาค่ะ มีพวกเสื้อเชียงคาน เสื้อผ้า กระเป๋า หมวก แบบไทย ๆ เหนือๆ อิสานๆ และก็ของทานเล่นที่ดูน่าตามันน่ารักและแปลกดีบางเมนูค่ะ 555 คืนนี้เราไม่เน้นอาหารเป็นมื้อ ๆ ของเดินไปทานไปค่ะ อากาศที่เย็นกำลังดีบรรยากาศริมฝั่งโขงมันเป็นสเน่ห์ที่น่ามาเยือนของเชียงคานมาก ๆ ค่ะ เราขอเริ่มจากร้านขายพวกเสื้อผ้า และของที่ระลึกจากถนนคนเดินก่อนนะคะ ว่าบรรยากาศเป็นประมาณนี้ค่ะ






ด้วยราคาที่ไม่แพง มันโอเคเลยค่ะ

        เดินดูบรรยากาศแล้ว เริ่มหิวแล้วค่ะ เราดูริวิวจากพันทิพย์ด้วยนะคะว่า อะไรที่ต้องมาโดนกันที่เชียงคาน และก็ไม่ผิดหวังเลยค่ะ กับเมนูกินเล่น เมนูแรก "ปาท่องโก๋ยัดไส้" ราคาอันละ 20 บาท ค่ะ มีให้เลือกทั้งไส้คาวและไส้หวานค่ะ

        ไส้คาวที่ว่าเนี่ยคือ "ปาท่องโก๋ยัดไส้หมู" ค่ะ เป็นหมูสับผัดกับพวกแครอท ต้นหอม และวุ้นเส้น ค่ะ ราดด้วยน้ำจิ้มเปรี้ยวหวานเหมือนน้ำอาจาด และใส่ถั่วลิสงตำโรยหน้าค่ะ

        ด้วยความที่มีทั้งไส้คาวและหวาน คือจะลองแต่ใส้คาวก็กระไรอยู่ค่ะ เอ้า ๆ ขอหวานด้วยอีกอัน 555 ไส้หวานที่ว่า เป็น "ปาท่องโก๋ไส้กล้วย"ค่ะ กล้วยทั้งลูกอยู่ข้างในค่ะ รสชาติเหมือนกลัวไข่หรือกล้วยอะไรซักอย่างไม่แน่ใจค่ะ ตัด ๆ และราดด้วยนมข้น รสชาติโดยรวมเหมือนทานโรตีกล้วยค่ะ แต่พิเศษกว่านั้นคือ แม่ค้าน่ารักมากค่ะ แถมให้อีกครึ่งอัน คือ...อันเดียวมันก็ใหญ่มากแล้ว 555 แต่ด้วยความยินดีค่ะ เพื่อไม่ให้เสียน้ำใจ 555 และแล้ว...ไม่ผิดหวังเลยจริง ๆ อร่อยมากกกกกค่ะ 555 ฟิน!!!


        โอยยย...เจอเมนูแรกไป เกือบอิ่มค่ะ 555 เดินต่อค่ะเดินต่อ 555 ย่อยไปเรื่อย หาเข้าท้องใหม่ไปเรื่อยค่ะ เดินไปเรื่อย ๆ ก็ไปเจอนี่เลยค่ะ ถือว่า เด็ด!!! "กุ้งแม่น้ำโขงย่าง" ไม้ละ 10 บาท ค่ะ จริง ๆ มีหลายราคานะคะ 10-20 บาทแล้วแต่ขนาด เราลอง 2 ราคาเลยค่ะ มาแล้วต้องโลภค่ะ 555 และแล้วเราก็ค้นพบว่า ไม้ละ 10 บาททานง่ายกว่าเพราะกุ้งตัวเล็ก ๆ มันยังไม่แข็งมากค่ะเปลือกมันกับก้ามมัน ตอนแรกคิดว่ารสชาติต้องเหมือนกุ้งฝอยที่เอามาทำกุ้งเต้นแน่เลย แต่กุ้งนี้มันมีกลิ่นกับเนื้อสัมผัสที่ต่างค่ะ ไม่ผิดหวัง ๆ  ไปลองค่ะ!


        เดินไปเดินมามันหนาวค่ะ อากาศเย็นกำลังดีขนาดนี้ ขออะไรอุ่น ๆ ซักหน่อยมันจะดีนะคะ 555 และแล้วก็พบกับ "ข้าวจี่" ร้อน ๆ อันละ 10 บาทค่ะ ก่อนซื้อบอกให้พี่เค้าอุ่นให้หน่อยนะคะ จะได้ทานอร่อย ๆ

ถึงเมนูนี้แน่นละค่ะท้อง 555

        แต่หันไปเห็นไอ้เจ้านี่เข้า มันน่ารักซะเหลือเกิน ถึงตอนนี้ท้องจะแน่นแล้ว เราเป็นพวกชอบเผื่อค่ะ กลัวค่ะ ว่าดึก ๆ จะหิว 555 เลยจัดไป เปา 1 ลูก 555


        พอเดินจนสุดถนนคนเดินอิ่มท้องแล้วก็เดินกลับค่ะ ทีนี้ขอเก็บบรรยากาศข้างทางไปเรื่อย ๆ นะคะ ตลอด 2 ข้างทางจะเต็มไปด้วยที่พักที่มีสเน่ห์เฉพาะของเชียงคานค่ะ ส่วนมากจะเป็นไม้ เพราะมันดูเข้ากันมาก ๆ กับแม่น้ำโขงค่ะ ถึงแม้เชียงคานจะเป็นเมืองท่องเที่ยว แต่เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สงบ และเรียบง่ายมาก ๆ ค่ะ มันโอเคมาก ๆ สำหรับคนที่กำลังมองหาที่เที่ยวในฤดูหนาวนี้ค่ะ ตอนนี้เรากำลังหาร้านกาแฟชิว ๆ ไปด้วยค่ะ พรุ่งนี้จะได้มาลอง และจากการที่เดินสำรวจทั้ง 2 ข้างทางของถนนคนเดิน ก็ยังเห็นป้ายที่พักที่ว่างอยู่ ประปรายนะคะ







อันนี้บ้านเก่าเป็นมุมมหาชนนะคะ เห็นเค้าว่ากันแบบนั้น
พอดีเดินเข้าไปทิ้งขยะค่ะ ประกอบด้วยเป็นวันจันทร์ คนไม่เยอะ เลยถ่ายมาแบบฟลุ๊ค ๆ ค่ะ 555


        
และถ้าใครช็อปจนเงินหมดกระเป๋า ขอแค่อย่าหมดบัญชีพอค่ะ 555 ที่เชียงคานเค้ามีตู้ ATM นะคะ น่ารักเชียว


      
และแล้วก็ถึงเวลาพักผ่อนค่ะ

        มุมนี้ของ Chic Chaingkhan เป็นมุมที่ชิวมากค่ะ เพราะหันหลังให้ถนนคนเดิน และหันหน้าเข้าสู่แม่น้ำโขงค่ะ บรรยากาศมันได้ค่ะ ^^ ไว้เท่านี้ก่อนนะคะ รุ่งเช้าลุยกันต่อที่เชียงคานอีก 1 วันค่ะ มันฟินแน่ ๆ ค่ะ แต่จะมีอะไรฟิน ๆ อีก ณ ที่แห่งนี้ เดี๋ยวมาต่อนะคะ เพราะ จะครบ 10000 ตัวอักษรแล้วค่ะ 555
ชื่อสินค้า:   เชียงคาน, ชิค เชียงคาน , ทะเลหมอกภูทอก , แก่งคุดคู้ , ไร่สตรอเบอร์รี่เชียงคาน , ข้าวเปียกเส้น , กุ้งแม่น้ำโขงย่าง , ปาท่องโก๋ยัดไส้ , ขนมปังเมืองเลย , ไข่กระทะ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่