คดียักยอกทรัพย์วัดบึงทองหลาง

คดีอดีตเจ้าอาวาสวัดบึงทองหลาง ยักยอกเงินวัดกว่า 36 ล้าน ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน รอลงอาญา 2 ปี ให้เหตุผลจำเลยอายุมาก เคยทำประโยชน์เพื่อสังคมไว้มาก จำคุกไปไร้ประโยชน์ ขณะที่คู่ความทั้งสองฝ่ายเตรียมยื่นฎีกา โจทก์ชี้ไม่ควรบรรเทาโทษ-ทนายจำเลยแย้งไม่มีเจตนากระทำผิด

ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาฯ วันที่ 14 ธ.ค. ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้รอลงอาญา 2 ปี คดีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พระครูพิศาลวิริยคุณ อดีตเจ้าอาวาสวัดบึงทองหลาง ลาดพร้าว 101 เป็นจำเลยในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่จัดการทรัพย์ เบียดบังทรัพย์เป็นของตนหรือผู้อื่นโดยทุจริต และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น

คำฟ้องระบุว่า ระหว่างวันที่ 27 ม.ค. 40 - 19 เม.ย. 43 จำเลยเบียดบังเอาเงินผาติกรรม ที่วัดบึงทองหลาง ผู้เสียหาย ได้รับจากกรมทางหลวงเพื่อเป็นค่าทดแทนการเวนคืนที่ดินของวัด รวม 7 ครั้ง เป็นเงินทั้งสิ้น 36,789,660 บาท โดยโอนเงินจากบัญชีฝากของวัด ไปยังบัญชีของ มูลนิธิพระครูธรรมสาจารย์ (อุปัชฌาย์พัก ธัมม ทัดโต) และมูลนิธิพิศาลวิริยะคุณ ที่จำเลยเป็นประธานอยู่ ซึ่งจำเลยให้การปฏิเสธ

โดยคดีนี้ที่โจทก์ร่วมวัดบึงทองหลาง อุทธรณ์ไว้ไม่ควรมีเหตุให้รอลงอาญา เพราะว่าจำเลยปฏิเสธ และต่อสู้คดีมาตั้งแต่ต้น ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ตัดสินให้ผิด...จำคุก 40 ปี แต่เพราะมีเหตุบรรเทาโทษ ลดความผิดเหลือ 20 ปี  แต่ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่าขณะที่จำเลยเป็นเจ้าอาวาสวัดบึงทองหลางได้ทำประโยชน์เพื่อสังคม และตั้งมูลนิธิช่วยเหลือเด็ก ส่งเสริมพระพุทธศาสนา พัฒนาวัด รวมทั้งจำเลยได้รู้สึกสำนึกผิด และไม่เคยรับโทษทางคดีอาญามาก่อน และจำเลย ได้คืนเงินที่ยักยอกให้แก่โจทก์รวมทั้งหมด ศาลจึงเห็นว่าจำเลยมีอายุมากถึง 77 ปี การจำคุกคงไม่เป็นประโยชน์ต่อจำเลย จึงพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า พระครูพิศาลวิริยคุณ ซึ่งยังคงสถานภาพพระภิกษุสงฆ์ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาด้วยตัวเองพร้อมลูกศิษย์เเละฆราวาสทั้งชาย-หญิงประมาณ 30 คน โดยนายไพฑูรย์ โมกขมรรคกุล ทนายความของพระครูพิศาลวิริยะคุณ กล่าวว่า ตนยืนยันที่จะยื่นฎีกาต่อไป เเละขอยืนกรานว่า เป็นการกระทำผิดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อีกทั้งจำเลยได้คืนเงินทั้งหมดให้กับทางวัดไปตั้งเเต่ปี 42 ก่อนที่จะมีการเเจ้งความดำเนินคดี ซึ่งในชั้นสืบพยานโจทก์นำสืบชัดเจนไม่ได้ว่า จำเลยถอนเงินจากบัญชีเเล้ว นำไปเข้ากระเป๋าใคร หรือนำไปใช้ในกิจการที่ไม่ใช่ กิจการของวัดบึงทองหลางโฮะโฮะโฮะ !!!  ขนาดคืนเงินให้วัด ก่อนถูกฟ้องร้องดำเนินคดี ยังถูกตัดสินจำคุกอีก  นี่เงินวัดที่ถูกยักยอกไปเพียง 36 ล้านเศษเท่านั้น
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่