จำคุก 2 ปี "ผอ.เตรียมอุดม" ถูกลูกน้องเก่าฟ้อง มาตรา 157 ไม่รอลงอาญา

กระทู้ข่าว
ผอ.ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา ถูกศาลอุทธรณ์ตัดสินจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา สมัยดำรงตำแหน่งเป็น ผอ.ร.ร.สามเสนวิทยาลัย แล้วโดนครูลูกน้องฟ้องปฏิบัติหน้าที่มิชอบในการถอนชื่อประเมินวิทยฐานะครูต้นแบบเสนอสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ทำให้เกิดความเสียหาย แม้ศาลชั้นต้นยกฟ้อง พอชั้นอุทธรณ์พลิกกลับคำพิพากษาเพราะเห็นว่าผิดจริง เจ้าตัวให้ญาติใช้ตำแหน่งประกันรอสู้ชั้นฎีกา ด้าน “ชินภัทร ภูมิรัตน” เตรียมยกเป็นกรณีตัวอย่างให้ผู้อำนวยการทั่วประเทศระมัดระวัง

ที่ห้องพิจารณาคดี 901 ศาลอาญา เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 เม.ย. ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีที่นายชาญวิทย์ เศรษฐพานิชผล ครู ร.ร.สามเสนวิทยาลัย เป็นโจทก์ฟ้องนายวิศรุต สนธิชัย อดีต ผอ.ร.ร.สามเสนวิทยาลัย ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผอ.ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา เป็นจำเลยในความผิดฐานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตาม มาตรา  157  ประมวลกฎหมายอาญา

โจทก์ฟ้องว่า เมื่อวันที่ 20 ม.ค.49 โจทก์ยื่นแบบการประเมินให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีวิทยฐานะชำนาญการกรณีพิเศษ (ครูแกนนำ/ครูต้นแบบ) ของโจทก์ตามหลักเกณฑ์และวิธีการ จำเลยขณะนั้นเป็น ผอ.ร.ร.สามเสนวิทยาลัย ได้ตรวจสอบ และรับรองในฐานะผู้บังคับบัญชาชั้นต้นแล้วว่า ข้อมูลดังกล่าวถูกต้องและเป็นความจริง ปรากฏว่าจำเลยกลับไม่ดำเนินการให้โจทก์ตามขั้นตอน จำเลยมีหน้าที่ส่งแบบประเมินของโจทก์ไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 แต่กลับถอนชื่อโจทก์ออกจากบัญชีรายชื่อข้าราชการครูที่ยื่นคำขอ ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย เหตุเกิดที่ ร.ร.สามเสนวิทยาลัย ถนนพระราม 6 เขตพญาไท กทม.

คดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 15 ต.ค.53 ให้ยกฟ้อง ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดจริง ที่ศาลชั้นต้นพิพากษามาศาลอุทธรณ์ไม่เห็นพ้องด้วย อุทธรณ์โจทก์ฟังขึ้น พิพากษากลับว่า จำเลยมีความผิดฐานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ลงโทษจำคุกเป็นเวลา 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ต่อมา ได้มีญาติ นายวิศรุตใช้ตำแหน่งข้าราชการครูตีหลักทรัพย์ 2.5 แสนบาท ยื่นประกันตัวผู้อำนวยการโรงเรียนดังออกไปเพื่อรอสู้ในชั้นศาลฎีกา

ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) แสดงความเห็นว่า ไม่เคยทราบปัญหาดังกล่าวมาก่อน แต่จะไปติดตามเรื่องราวตั้งแต่ศาลชั้นต้นจนถึงศาลอุทธรณ์ว่า มีที่มาที่ไปและคำตัดสินอย่างไร หากการตัดสินของศาลอุทธรณ์ ระบุให้นายวิศรุตมีความผิดและให้จำคุกโดยไม่รอลงอาญา ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่หนัก ดังนั้น ตนจะใช้เรื่องที่เกิดขึ้นเพื่อเป็นกรณีตัวอย่างแจ้งให้ผู้อำนวยการสถานศึกษาทั่วประเทศได้ระมัดระวังจะได้ไม่เกิดปัญหาในลักษณะเช่นนี้อีก


http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1365159882&grpid=01&catid=&subcatid=
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่