[CR] รีวิววิธีการดูแลตัวเอง และผลิตภัณฑ์ที่ใช้อย่างถูกต้อง ตามหลักวิชาการ จากคนที่เคยรักษาเท่าไหร่ก็ไม่หาย

สวัสดีครับกระทู้เกิดจากการที่ผมเคยมีสิวเยอะมากตั้งแต่เด็ก มีรอยดำ รอยแดงจากสิว รวมถึงรอยหลุมเยอะมาก ตั้งแต่เด็ก ดูแลหน้า ลองผิดลองถูกมาเยอะ เข้าคลินิครักษาหน้ามาก็เยอะเป็นสิบๆที่ ซื้อยาทาเอง ซื้อยากินเองก็ลอง ใครว่าอะไรดีก็ใช้มาหมด มาช่วงขึ้นช่วงลงมาหลายปีมากๆ
จนเริ่มโตขึ้นพอดีว่าผมสอบเข้าเรียนหมอได้ จริงๆตอนเรียนหมอ 6 ปีเป็นหมอทั่วไปไม่มีการเรียนเกี่ยวกับการรักษาสิว หรือรอยดำจากสิว อะไรพวกนี้นะครับนะครับ อาจจะมีนิดหน่อยแต่น้อยมากจริงๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ได้จากการเรียนแพทย์คือ การเรียนรู้คำว่า evidence-based หมายความว่าการรักษา หรือทำอะไรซักอย่างนึงมันต้องมีหลักฐานมารองรับ ต้องมีงานวิจัยจำนวนมาก มีการรวบรวมสรุปออกมาเป็นองค์ความรู้ ที่หมอทุกคนใช้และยึดมั่นในการรักษา หมายความว่าจะทำอะไรซักอย่างมันต้องมีวิธีการที่ได้รับการสรุปและยอมรับในช่วงเวลานั่นๆว่าเป็นวิธีที่สุด ยกตัวอย่างเช่น จะรักษาสิว ผลิตภัณฑ์ที่ใช้รักษาสิวอาจมีมากมาย มีคนจ่ายยากินมากมายแต่สุดท้ายมันต้องมีหลักยึดเดียวกัน  แต่กระทู้นี้ผมขอไม่พูดเป็นวิชาการมากแล้วกันนะครับ แต่เป็นสิ่งที่ผมสรุปมาใช้กับตัวเอง และเป็นสิ่งที่ผมอ่านมาจากฐานข้อมูลที่เชื่อถือได้เช่น guideline ของสมาคมโรคผิวหนังแห่งประเทศไทย, textbook, text review จาก uptodate และ medscape ผมคงไม่ได้ไปรีวิวมาจากงานวิจัยเองโดยตรงนะครับเพราะคิดว่าความรู้ยังไม่ถึงเนื่องจากงานวิจัยมันมีรายละเอียดมากในการวิเคราะห์และระดับความน่าเชื่อถือมันแตกต่างกันออกไป เลยของเชื่อจากฐานข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือสูงดีกว่า ยกเว้นว่าจะเป็นเรื่องใหม่ๆก็จะอิงจากงานวิจัยบางนะครับ และบางส่วนก็เป็นความเห็นจากการใช้งานของผมเอง หากมีใครผ่านเข้ามาอ่านและอยากเพิ่มเติมตรงไหน หรืออยากแก้ไขตรงไหน อาจจะมีผู้รู้อยากแก้ไขเพิ่มเติมอะไรยินดีมากๆที่จะแก้ไขและเรียนรู้นะครับ
ชื่อสินค้า:   Perfect Whip , Acne Aid , Neutrogena , KENE , Clinda-M , Skinoren , Benzac , Shiseido , Acnotin , Paula's choice
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่