หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[SR] นครศรีดี๊ดีมาแล้วจร้าาา พาทัวร์ชิมกุ้งปูปากพนัง-ชิมผลไม้เล่นน้ำตกที่คีรีวงลานสกา-ชมวิวทะเลหมอกกรุงชิง-เที่ยวทะเลขนอม
กระทู้รีวิว
สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวพันทิบนี่เป็นกระทู้แรกของเรานะจ๊ะ วันนี้จะพาเพื่อนๆตะลอนทัวร์ เมืองคอนบ้านเราแบบเหนือจดใต้ กินเที่ยวแบบจัดหนักจัดเต็มทั่วทั้งจังหวัดกันเลย เผื่อเพื่อนๆคนไหนยังไม่มีที่เที่ยวปีใหม่จะได้รีบจองตั๋วลงมาเที่ยวนครศรีกันเลย เมืองคอนมีดีกว่าที่คุณคิดนะ !!!!! อิอิอิ
แนะนำตัวพอเป็นพิธีกันก่อนที่จะทำหน้าที่ไกด์นำเที่ยววันนี้นะคะ เจ้าของกระทู้เป็นคนนครเนี่ยแหละเกิดและโตที่นี่ ไปชุบตัวอยู่พระนคร ได้ 5-6 ปีจบปริญญาโทปุ๊บรีบกลับบบ้านมาหางานทีบ้านเลย ปัจจุบันเลยมีอาชีพหลักเป็นนักวิจัยสังกัดมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราชเนี่ยละคะ (ไม่ขอเอ่ยชื่อนะ เด่วบอสรู้ ฮ่าๆๆๆ) แล้วก็มีอาชีพเสริมเป็นวิศวกรพลังงาน (จบพลังงาน) และเกษตรกร (มรดกพ่อแม่สร้างไว้ให้) ฟังดูเยอะนะคะ อิอิ แต่ทุกงานที่เราทำเป็นงานที่เรารักทั้งหมดเวลาทำงานเราจึงมีความสุขและอยู่กับงานได้แทบจะ 24 ชมเลยทีเดียว ^^
เพื่อนๆอ่านงานวิจัยและบทความวิชาการที่เราเขียนแล้วชอบพูดว่าสำนวนการเขียนไม่ค่อยเหมาะกับเขียนงานวิชาการเหมาะจะเขียนกระทู้พันทิปมากกกว่า
เอ่อ......กรูเป็นนักวิชาการนะแฟร้ยยย!!!!!! พวกนนี้นิ จัดซะเลยตามคำเรียกร้อง ฮ่าๆๆๆๆๆๆ
ลืมบอกไปเรามีแฟนเพจสวนผลไม้ของเราด้วยนะ คาดว่าจะเปิดเป็นให้เข้าชมอย่างเป็นทางการพร้อมทำเป็นโฮสเสตย์ปีหน้า เพื่อนๆเข้าไปกดไลค์กันได้นะคะรูปสวยๆในกระทู้นี้มาจากสวนเราทั้งหมดเลยเข้าไปกดไลค์ได้ตามลิงค์เลยจร้า
https://www.facebook.com/phantaridagarden/
ร่ายยาวมานานละแอบโปรโมทสวนด้วย มาเข้าเรื่องซะทีฮ่าาๆๆๆ เรื่องของเรื่องคือเราเป็นคนชอบเที่ยวค่ะไปมาร้อยเอ๊ดเจ็ดย่านนน้ำทั้งในและต่างประเทศ ไปมาบางที่ไม่มีอะไรสวยงามน่าประทับใจเลย เค้ายังเปิดเป็นที่ท่องเที่ยวได้แน่ะ !!!!!! ว่ากันไปนั่น ที่นี้เราก็เลยตะเวนออกสำรวจประเทศคอนบ้านเราคะ แหม่!!!! เจอของดีเยอะเหมือนกันนะ เพิ่งรู้ว่าเมืองคอนมีทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวเยอะมว๊ากกกก แต่ขาดการโปรโมทที่ดี นี่คือพูดในมุมมองนักท่องเที่ยวนะ พยายามจะไม่พูดในเชิงวิชาการเด่วเพื่อนๆจะเบื่อซะก่อน ทีนี้เราก็เลยใช้เวลาเกือบปีเก็บรวบรวมข้อมูล โดยวิธีการ ตะลอนเที่ยวทุกเสาร์-อาทิตย์ เก็บข้อมูลเก็บภาพไปเรื่อยๆไปกับเพื่อนมั่ง กับครอบครัวมั่ง ก่อนจะมาเป็นกระทู้นี้ เราก็ได้สร้างกลุ่มไว้ในเฟสที่รวบรวมแหล่งกินเที่ยวในจังหวัดนครศรีธรรมราช ไว้ไปตามกันได้ที่
https://www.facebook.com/groups/884601311595775/
ได้เลยจร้าาา (ขายของอีกแระ อิอิ)
อ่ะ เข้าเรื่องของจริง ไปที่แรกที่อยากแนะนำให้เพื่อนๆไปเที่ยวก่อนเลย โซนฝั่งตะวันตกของจังหวัดนครศรีธรรมราช อำเภอฉวาง-ช้างกลาง-พิปูนย-ลานสกา ฝั่งนี้บอกเลยนะคะเรายังเก็บไม่หมด (ที่เที่ยวเยอะ จริงๆ) ตอนนี้มีทะเลหมอกเขาศูนย์เพิ่มมาอีกที่โอ้ยยย เยอะ จริงๆ 555555++ เอาที่เด็ดๆมาก่อนละกันเนอะ
โซนนี้จะมี วัดธาตุน้อย-เขาเหมน-เรือนผักกูด-น้ำตกกะโรม-จุดชมวิวอากาศดีที่สุดในประเทศไทย-คีรีวง
โซนนี้จะมี วัดธาตุน้อย-เขาเหมน-เรือนผักกูด-น้ำตกกะโรม-จุดชมวิวอากาศดีที่สุดในประเทศไทย-คีรีวง
ที่แรกค่ะวัดธาตุน้อย ที่นี่เป็นจุดกำเนิดของศูนย์รวมศัทธาที่ยิ่งใหญ่ของภาคใต้ คนถิ่นจะเรียกวัดนี้ว่าวัดพ่อท่านคล้าย ซึ่งพ่อท่านคล้ายเป็นพระเกจิชื่อดังที่ชาวใต้นับถือมากที่สุดองค์นึงค่ะ รายละเอียดเพิ่มเติม ตามลิ้งค์นี้เลยคร๊ะ
http://www.danpranipparn.com/web/pratttas/pratta4mini1.html
สถานที่ต่อมา จุดชมวิว เข้าเหมนค่ะ เขาเหมนเป็นภูเขในตำนานเล่าขานตั้งแต่โบราณ เรียกว่า เขาพระสุเมรุ เมืองนครศรีธรรมราชในสมัยนั้นถือเป็นหนึ่งในเมืองสำคัญของเมือง 12 นักษัตรที่มีความรุ่งเรืองของศาสนาพุทธ พราหมณ์ และฮินดู ชาวฮินดูและพราหมณ์นับถือพระศิวะ จึงเชื่อกันว่าเขาพระสุเมรุซึ่งมีเอกลักษณ์รูปทรงและมีความสูงแตกต่างจากภูเขาอื่น ๆ เป็นที่อยู่ของพระศิวะ แต่ชาวใต้มักนิยมเรียกชื่อสั้น ๆ จึงกลายเป็นเขาเมรุ หรือเขาเมนในปัจจุบัน
เขาเหมนสูงจากระดับน้ำทะเล 1,235 เมตร ทำให้ยอดเขาเหมนมีสภาพอากาศหนาวเย็น และมีหมอกในห้วงฤดูฝนพาดผ่านเกือบตลอดทั้งปี เขาเหมนมีรูปทรงคล้ายสามเหลี่ยมพีระมิด ปกคลุมด้วยผืนป่าดิบชื้น ป่าดิบเขา ผสมผสานไปกับเหล่าพรรณไม้ที่หลากหลาย เสียดายวันที่เราไปเจอแต่เมฆฝนไม่เจอหมอก 5555++
เที่ยวเหนื่อยแล้วแวะพักกินข้าวหน่อยค่ะมาโซนนี้แล้วแนะนำร้านนี้เลย เรือนผักกูด ขับรถออกจากเข้าเหมนมาฝั่งเข้าเมืองไม่ไกลก็จะเจอร้านนี้ทางขวามือคะร้านนี้เมนูเด่นๆก็จะออกแนวเมนูสุขภาพนิดนึง ผักกูหัวปลีไรงี้ อ้อ!!!! ลืมบอกไปเพื่อนๆอาจไม่รู้จักผักกูดนะคะ ผักกู๊ดเป็นเฟิร์นชนิดนึง ที่ขึ้นอยู่ในที่อากาศเย็นๆชื่นๆเป็นภาคพื้นเมืองของจังหวัดนครศรีธรรมราชมีลักษณะเหมือนในรูปเลยค่ะ
เมนูเด่นร้านนี้แนะนำ ยำผักกูด ราดหน้าผักกูด ยำหัวปลี
อิ่มแล้วออกเดินทางกันต่อค่ะมุ่งหน้าสู่คีรีวง หมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทยระหว่างทางแวะถ่ายรูปกันหน่อยตรงนี้เรียกว่าเขาธงค่ะเป็นที่ตั้งของป้ายอากาศดีที่สุดในประเทศไทย
ก่อนเข้าหมู่บ้านคีรีวง ขอพาแวะชิมขนมจีน อันเลื่องชื่อของจังหวัดนะคะ ขนมจีนป้าเขียว เป็นขนมจีนน้ำยาปักใต้ คนเยอะมากกก อร่อยด้วยรูปไปมาคนละครั้งนะคะ อาจจะดูไม่สอดคล้องกันเท่าไหร่ อิอิ
อิ่มค่ะเข้าครีวงซะทีไปๆๆๆ 5555++ หมู่บ้านคีรีวงเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขามีลำธารไหลผ่านหลางหมู่บ้านทำให้มีทัศนียภาพที่สวยงามงามมีอากาศเย็นสบายตลอดปีที่สำคัญที่นี่อากาศดีที่สุดในประเทศไทยค่ะ ตามปกติแล้ว เกณฑ์มาตรฐานอากาศที่ดี ต้องมีสิ่งแปลกปลอมไม่เกิน 300 ไมครอนต่ออากาศ 1 ลูกบาศก์เมตร แต่คุณภาพอากาศที่หมู่บ้านคีรีวง ลานสกา พบว่ามีสิ่งแปลกปลอมเพียง 9 ไมครอนต่ออากาศ 1 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งมีอากาศที่บริสุทธิ์กว่ามาตรฐานถึง 100 เท่า ดีทั้งต่อสุขภาพกาย แถมสุขภาพใจก็ยังสุขสดชื่นตามไปด้วยต้องมานะ (ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษปี 2556 ) ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่อากาศกำลำธารนะ ผลไม้ก็สุโค่ยเหมือนกัน มังคุดที่นี่ลูกใหญ่มว๊ากกกก
เล่นน้ำปั่นจักรยานเหนื่อยละคะ แวะจิบกาแฟกินส้มตำต่ออีกนิดนึง ยังไหวยุนะ อิอิ กาแฟร้าน คีรีวงริเวอร์วิวอยู่ไกลเข้าไปด้านในน้ำตก ส่วนส้มต้ำยุริมคลองอร่อยใช้ได้เลยทีเดียวถ้าเพื่อนๆขับรถข้ามสะพานร้านคีรีวงมาจะอยู่ซ้ายมือตรงข้ามปั้มน้ำมันเล็กๆราคาไม่แพงรสชาตอร่อยใช้ได้เลย ตรงนั้นมีหลายร้านนะคะสังเกตุ ไก่ย่างเหลืองๆกะปลาเผาหน้าร้าน
อิ่มค่ะอิ่มกลับบ้านนอนกันเถอะ 5555++ คืนนี้พาเพื่อนๆมานอนบ้านสวนปัณฑริดานะคะ คือบ้านเก๊าเอง แล้วก็พาชิมผมไม้ต่อ อิอิ (มโนไปว่าสร้างโฮมเสตย์เสร็จแล้ว) ผลไม้นี่เรื่องจิงนะคะไม่ได้มโนเปิดให้เข้าชมและชิมมา 2 ปีละคะ แต่คนยังรู้จักน้อยอยู่ แต่ผลไม้สวนเรามีเยอะไปดูกันนนน
นอกจากผลไม้ที่สวนก็ยังมีใบเหลียงด้วยนะคะ นั่งมโนเอาไว้ว่าสเตย์ จะมีจุดขายตรงวิถีชีวิตแบบชาวสวนบ้านนอกคอกนาหาปูหาปลา เก็บผักกรีดยางไรงี้ เออ!!!!! ใครอยากมาสัมผัส รอนะ ดูรูปไปพลางๆก่อน 5555++
ปิดทริปสายตัวตะวันตกสวยๆค่ะ เด่วมาต่อสายตะวันออก
ชื่อสินค้า:
กระทู้เดียวรวมแหล่ง กิน-เที่ยว เมืองคอนแบบจัดหนัก จัดเต็ม !!!!
คะแนน:
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
My Story #Episode 10.1 >ลงภาคใต้ครั้งแรก "หมู่บ้านคีรีวง" "ขนอม-สิชล" "น้ำตกพรหมโลก" นครศรีธรรมราช
"อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้" "หมู่บ้านคีรีวง" "ถนนขนอม-สิชล" "น้ำตกพรหมโลก" นครศรีธรรมราช >> ความเดิมตอนที่แล้ว .... ลุยเดี่ยวพิชิตยอดเขาเหมน
หยุดแล้วเที่ยวได้
---ณ ตอนนี้ จะไม่แวะ คีรีวง คงไม่ได้---
คีรีวง ในช่วงที่ผ่านมาไม่นานมานี้ หน้าเพจเฟสบุ๊คหลายแห่งมีการแชร์และติดแท๊ก แนะนำให้ไปสัมผัสชีวิต Slow life บ้านคีรีวง อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช ภาพที่ออกมา ยังกับประเทศญี่ปุ่น(ยังไม่เคยไป
WinnieS de Phuket
ยิงสนั่นกลางงานเฟสติวัล จ.นครศรีธรรมราช นักท่องเที่ยวหลบกระสุนจ้าละหวั่น มีตาย-เจ็บ
ระทึกกลางงานเฟสติวัล จ.นครศรีธรรมราช มือปืนรัวยิงสนั่นหน้าเวที ปลอกกระสุนเกลื่อนพื้น นักท่องเที่ยวแตกฮือหลบกระสุนจ้าละหวั่น มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ตำรวจ สภ.ลานสกา เข้าควบคุมสถานการณ์และใช้อาวุ
สมาชิกหมายเลข 8457357
สมุย นครศรีธรรมราช : ทริปเพิ่มน้ำหนัก หลักหลักพาไปกิน [3 วัน 2 คืน]
สวัสดีค่ะทุกคน ช่วงนี้เขียนบ่อย อย่าเพิ่งเบื่อกันนะคะ กระทู้นี้จะพาทุกคนมาล่องใต้ ที่สมุย สุราษฎร์ธานี และจังหวัดนครศรีธรรมราชค่ะ เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน ช่วงนี้เป็นช่วงที่ทะเลสวย น้ำ
chiwawacl
5 อย่างต้องห้าม...พลาด เมื่อมาเยือน 'คีรีวง'
อีหล้าพาลุย 5 อย่างต้องห้าม...พลาด เมื่อมาเยือน 'คีรีวง' แหล่งกำเนิดโอโซนที่เริ่ดหรูระดับประเทศ จนต้องตามไปสูดดมชื่นชมให้ถึงที่ 'คีรีวง' แห่งลานสกา เมืองนครศรีธรรมชาติอุ๊ย!!! นครศรีธรรมราช ช่วงนี้
สมาชิกหมายเลข 2937178
[CR]นครศรีธรรมราช หมู่บ้านคีรีวง 2 วัน 1 คืน ก็เที่ยวได้
...เริ่มต้นไม่ยากครับ แค่คิดว่า หยุด 2 วัน เสาร์-อาทิตย์ จะไปเที่ยวที่ไหนได้บ้าง เพื่อนๆก็ชวนขึ้น ภูทับเบิก แต่เราอยากลองไปที่อื่นดูบ้าง เพราะภูทับเบิก ไปมาเมื่อปีที่แล้ว ยังรู้สึกฟินอยู่ เพราะเก็บมา
ปัณณ์ กันต์ธร
Road Trip คนเดียวที่ไกลที่สุดในชีวิต สมุทรปราการ - ใต้สุดแดนสยาม (อ.เบตง จ.ยะลา) 1 คน 1 คัน 4 วัน 3 คืน 2,558 กิโล
เราเดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจคือเจ้าVstrom650XT เป็นทริปที่เต็มอิ่มไปด้วยธรรมชาติ ภูเขา ทะเล ลำธาร หมอก ฝน แดด และผู้คน🌳⛰️ แพลนหลวม ๆ ของทริปนี้คือ ป้ายใต้สุดแดนสยาม กินไก่เบตง กับระยะเวลา 4 วัน
สมาชิกหมายเลข 5883757
truemove H มีปัญหามั๊ยครับ ใช้ 2 เบอร์ ไม่มีสัญญาณเลยซักเบอร์
truemove H ไม่มีสัญญาณมาครึ่ง ช.ม แล้วโทรหาใครก็ไม่ได้ พื้นที่หมู่บ้าน คีรีวง นครศรีธรรมราช
สมาชิกหมายเลข 3910746
ที่เที่ยวใหม่นครศรีธรรมราช
ตามหัวข้อเลยค่ะ ใครพอจะมีสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักบ้างค่ะ เพราะส่วนใหญ่ นครศรีฯใครไปก็จะมี ลานสกา คีรีวง วัดพระธาตุ ขนอม ใครคนนครฯ มีที่เที่ยวแนะนำมั้ยค่ะ หรือใครเคยไปที่ไหนแล้วอย
สมาชิกหมายเลข 3802033
นั่งรถไฟสุราษฎร์ธานีไปนครศรีฯ
รถไฟสุราษฎร์ธานีไปถึงทุ่งสง อยากไปเที่ยวคีรีวง ต้องนั่งรถอะไรไปคะ ราคาเท่าไหร่คะ
สมาชิกหมายเลข 8480062
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 70
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[SR] นครศรีดี๊ดีมาแล้วจร้าาา พาทัวร์ชิมกุ้งปูปากพนัง-ชิมผลไม้เล่นน้ำตกที่คีรีวงลานสกา-ชมวิวทะเลหมอกกรุงชิง-เที่ยวทะเลขนอม
แนะนำตัวพอเป็นพิธีกันก่อนที่จะทำหน้าที่ไกด์นำเที่ยววันนี้นะคะ เจ้าของกระทู้เป็นคนนครเนี่ยแหละเกิดและโตที่นี่ ไปชุบตัวอยู่พระนคร ได้ 5-6 ปีจบปริญญาโทปุ๊บรีบกลับบบ้านมาหางานทีบ้านเลย ปัจจุบันเลยมีอาชีพหลักเป็นนักวิจัยสังกัดมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราชเนี่ยละคะ (ไม่ขอเอ่ยชื่อนะ เด่วบอสรู้ ฮ่าๆๆๆ) แล้วก็มีอาชีพเสริมเป็นวิศวกรพลังงาน (จบพลังงาน) และเกษตรกร (มรดกพ่อแม่สร้างไว้ให้) ฟังดูเยอะนะคะ อิอิ แต่ทุกงานที่เราทำเป็นงานที่เรารักทั้งหมดเวลาทำงานเราจึงมีความสุขและอยู่กับงานได้แทบจะ 24 ชมเลยทีเดียว ^^
เพื่อนๆอ่านงานวิจัยและบทความวิชาการที่เราเขียนแล้วชอบพูดว่าสำนวนการเขียนไม่ค่อยเหมาะกับเขียนงานวิชาการเหมาะจะเขียนกระทู้พันทิปมากกกว่า
ลืมบอกไปเรามีแฟนเพจสวนผลไม้ของเราด้วยนะ คาดว่าจะเปิดเป็นให้เข้าชมอย่างเป็นทางการพร้อมทำเป็นโฮสเสตย์ปีหน้า เพื่อนๆเข้าไปกดไลค์กันได้นะคะรูปสวยๆในกระทู้นี้มาจากสวนเราทั้งหมดเลยเข้าไปกดไลค์ได้ตามลิงค์เลยจร้า https://www.facebook.com/phantaridagarden/
ร่ายยาวมานานละแอบโปรโมทสวนด้วย มาเข้าเรื่องซะทีฮ่าาๆๆๆ เรื่องของเรื่องคือเราเป็นคนชอบเที่ยวค่ะไปมาร้อยเอ๊ดเจ็ดย่านนน้ำทั้งในและต่างประเทศ ไปมาบางที่ไม่มีอะไรสวยงามน่าประทับใจเลย เค้ายังเปิดเป็นที่ท่องเที่ยวได้แน่ะ !!!!!! ว่ากันไปนั่น ที่นี้เราก็เลยตะเวนออกสำรวจประเทศคอนบ้านเราคะ แหม่!!!! เจอของดีเยอะเหมือนกันนะ เพิ่งรู้ว่าเมืองคอนมีทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวเยอะมว๊ากกกก แต่ขาดการโปรโมทที่ดี นี่คือพูดในมุมมองนักท่องเที่ยวนะ พยายามจะไม่พูดในเชิงวิชาการเด่วเพื่อนๆจะเบื่อซะก่อน ทีนี้เราก็เลยใช้เวลาเกือบปีเก็บรวบรวมข้อมูล โดยวิธีการ ตะลอนเที่ยวทุกเสาร์-อาทิตย์ เก็บข้อมูลเก็บภาพไปเรื่อยๆไปกับเพื่อนมั่ง กับครอบครัวมั่ง ก่อนจะมาเป็นกระทู้นี้ เราก็ได้สร้างกลุ่มไว้ในเฟสที่รวบรวมแหล่งกินเที่ยวในจังหวัดนครศรีธรรมราช ไว้ไปตามกันได้ที่ https://www.facebook.com/groups/884601311595775/ ได้เลยจร้าาา (ขายของอีกแระ อิอิ)
อ่ะ เข้าเรื่องของจริง ไปที่แรกที่อยากแนะนำให้เพื่อนๆไปเที่ยวก่อนเลย โซนฝั่งตะวันตกของจังหวัดนครศรีธรรมราช อำเภอฉวาง-ช้างกลาง-พิปูนย-ลานสกา ฝั่งนี้บอกเลยนะคะเรายังเก็บไม่หมด (ที่เที่ยวเยอะ จริงๆ) ตอนนี้มีทะเลหมอกเขาศูนย์เพิ่มมาอีกที่โอ้ยยย เยอะ จริงๆ 555555++ เอาที่เด็ดๆมาก่อนละกันเนอะ
โซนนี้จะมี วัดธาตุน้อย-เขาเหมน-เรือนผักกูด-น้ำตกกะโรม-จุดชมวิวอากาศดีที่สุดในประเทศไทย-คีรีวง
โซนนี้จะมี วัดธาตุน้อย-เขาเหมน-เรือนผักกูด-น้ำตกกะโรม-จุดชมวิวอากาศดีที่สุดในประเทศไทย-คีรีวง
ที่แรกค่ะวัดธาตุน้อย ที่นี่เป็นจุดกำเนิดของศูนย์รวมศัทธาที่ยิ่งใหญ่ของภาคใต้ คนถิ่นจะเรียกวัดนี้ว่าวัดพ่อท่านคล้าย ซึ่งพ่อท่านคล้ายเป็นพระเกจิชื่อดังที่ชาวใต้นับถือมากที่สุดองค์นึงค่ะ รายละเอียดเพิ่มเติม ตามลิ้งค์นี้เลยคร๊ะ http://www.danpranipparn.com/web/pratttas/pratta4mini1.html
สถานที่ต่อมา จุดชมวิว เข้าเหมนค่ะ เขาเหมนเป็นภูเขในตำนานเล่าขานตั้งแต่โบราณ เรียกว่า เขาพระสุเมรุ เมืองนครศรีธรรมราชในสมัยนั้นถือเป็นหนึ่งในเมืองสำคัญของเมือง 12 นักษัตรที่มีความรุ่งเรืองของศาสนาพุทธ พราหมณ์ และฮินดู ชาวฮินดูและพราหมณ์นับถือพระศิวะ จึงเชื่อกันว่าเขาพระสุเมรุซึ่งมีเอกลักษณ์รูปทรงและมีความสูงแตกต่างจากภูเขาอื่น ๆ เป็นที่อยู่ของพระศิวะ แต่ชาวใต้มักนิยมเรียกชื่อสั้น ๆ จึงกลายเป็นเขาเมรุ หรือเขาเมนในปัจจุบัน
เขาเหมนสูงจากระดับน้ำทะเล 1,235 เมตร ทำให้ยอดเขาเหมนมีสภาพอากาศหนาวเย็น และมีหมอกในห้วงฤดูฝนพาดผ่านเกือบตลอดทั้งปี เขาเหมนมีรูปทรงคล้ายสามเหลี่ยมพีระมิด ปกคลุมด้วยผืนป่าดิบชื้น ป่าดิบเขา ผสมผสานไปกับเหล่าพรรณไม้ที่หลากหลาย เสียดายวันที่เราไปเจอแต่เมฆฝนไม่เจอหมอก 5555++
เที่ยวเหนื่อยแล้วแวะพักกินข้าวหน่อยค่ะมาโซนนี้แล้วแนะนำร้านนี้เลย เรือนผักกูด ขับรถออกจากเข้าเหมนมาฝั่งเข้าเมืองไม่ไกลก็จะเจอร้านนี้ทางขวามือคะร้านนี้เมนูเด่นๆก็จะออกแนวเมนูสุขภาพนิดนึง ผักกูหัวปลีไรงี้ อ้อ!!!! ลืมบอกไปเพื่อนๆอาจไม่รู้จักผักกูดนะคะ ผักกู๊ดเป็นเฟิร์นชนิดนึง ที่ขึ้นอยู่ในที่อากาศเย็นๆชื่นๆเป็นภาคพื้นเมืองของจังหวัดนครศรีธรรมราชมีลักษณะเหมือนในรูปเลยค่ะ
เมนูเด่นร้านนี้แนะนำ ยำผักกูด ราดหน้าผักกูด ยำหัวปลี
อิ่มแล้วออกเดินทางกันต่อค่ะมุ่งหน้าสู่คีรีวง หมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทยระหว่างทางแวะถ่ายรูปกันหน่อยตรงนี้เรียกว่าเขาธงค่ะเป็นที่ตั้งของป้ายอากาศดีที่สุดในประเทศไทย
ก่อนเข้าหมู่บ้านคีรีวง ขอพาแวะชิมขนมจีน อันเลื่องชื่อของจังหวัดนะคะ ขนมจีนป้าเขียว เป็นขนมจีนน้ำยาปักใต้ คนเยอะมากกก อร่อยด้วยรูปไปมาคนละครั้งนะคะ อาจจะดูไม่สอดคล้องกันเท่าไหร่ อิอิ
อิ่มค่ะเข้าครีวงซะทีไปๆๆๆ 5555++ หมู่บ้านคีรีวงเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขามีลำธารไหลผ่านหลางหมู่บ้านทำให้มีทัศนียภาพที่สวยงามงามมีอากาศเย็นสบายตลอดปีที่สำคัญที่นี่อากาศดีที่สุดในประเทศไทยค่ะ ตามปกติแล้ว เกณฑ์มาตรฐานอากาศที่ดี ต้องมีสิ่งแปลกปลอมไม่เกิน 300 ไมครอนต่ออากาศ 1 ลูกบาศก์เมตร แต่คุณภาพอากาศที่หมู่บ้านคีรีวง ลานสกา พบว่ามีสิ่งแปลกปลอมเพียง 9 ไมครอนต่ออากาศ 1 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งมีอากาศที่บริสุทธิ์กว่ามาตรฐานถึง 100 เท่า ดีทั้งต่อสุขภาพกาย แถมสุขภาพใจก็ยังสุขสดชื่นตามไปด้วยต้องมานะ (ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษปี 2556 ) ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่อากาศกำลำธารนะ ผลไม้ก็สุโค่ยเหมือนกัน มังคุดที่นี่ลูกใหญ่มว๊ากกกก
เล่นน้ำปั่นจักรยานเหนื่อยละคะ แวะจิบกาแฟกินส้มตำต่ออีกนิดนึง ยังไหวยุนะ อิอิ กาแฟร้าน คีรีวงริเวอร์วิวอยู่ไกลเข้าไปด้านในน้ำตก ส่วนส้มต้ำยุริมคลองอร่อยใช้ได้เลยทีเดียวถ้าเพื่อนๆขับรถข้ามสะพานร้านคีรีวงมาจะอยู่ซ้ายมือตรงข้ามปั้มน้ำมันเล็กๆราคาไม่แพงรสชาตอร่อยใช้ได้เลย ตรงนั้นมีหลายร้านนะคะสังเกตุ ไก่ย่างเหลืองๆกะปลาเผาหน้าร้าน
อิ่มค่ะอิ่มกลับบ้านนอนกันเถอะ 5555++ คืนนี้พาเพื่อนๆมานอนบ้านสวนปัณฑริดานะคะ คือบ้านเก๊าเอง แล้วก็พาชิมผมไม้ต่อ อิอิ (มโนไปว่าสร้างโฮมเสตย์เสร็จแล้ว) ผลไม้นี่เรื่องจิงนะคะไม่ได้มโนเปิดให้เข้าชมและชิมมา 2 ปีละคะ แต่คนยังรู้จักน้อยอยู่ แต่ผลไม้สวนเรามีเยอะไปดูกันนนน
นอกจากผลไม้ที่สวนก็ยังมีใบเหลียงด้วยนะคะ นั่งมโนเอาไว้ว่าสเตย์ จะมีจุดขายตรงวิถีชีวิตแบบชาวสวนบ้านนอกคอกนาหาปูหาปลา เก็บผักกรีดยางไรงี้ เออ!!!!! ใครอยากมาสัมผัส รอนะ ดูรูปไปพลางๆก่อน 5555++
ปิดทริปสายตัวตะวันตกสวยๆค่ะ เด่วมาต่อสายตะวันออก
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น