อยากทราบนามสกุลของท่านชายดนัยวัฒนา ท่านหญิงรัตนาวดี และท่านชายพจน์ปรีชา มากค่ะ

ตั้งแต่ครั้งที่เริ่มอ่าน หม่อมฉันก็เคยสงสัย จนลืมความสงสัยนี้ไปแล้ว
มาวันนี้ พอคิดต่อว่า หลังท่านหญิงรัตนาวดีทรงอภิเษกสมรสกับท่านชายดนัยวัฒนา ท่านหญิงจะทรงใช้นามสกุลอะไร..​ก็เลยกลับมาสงสัยใหม่อีกครั้งเพคะ ...

หม่อมสงสัยว่า ท่านชายท่านหญิงทั้งหลาย ทำไมจึงทรงไม่มีนามสกุล ..... เป็นปกติอยู่แล้วที่ยศหม่อมเจ้าทรงไม่ต้องมีนามสกุลหรือเปล่าเพคะ? (แต่ที่เคยได้ยินมาก็มีนามสกุลนะเพคะ) หรือว่าทรงมี แต่เป็นหม่อมฉันที่ไม่ทราบเอง หม่อมฉันอาจจะอ่านแล้วพลาดเลยตรงช่วงไหนไปหรือเปล่า

(รบกวนท่านใดก็ได้ช่วยไขข้อข้องใจนี้หน่อยค่ะ)

ขอประทานอภัยหากใช้คำราชาศัพท์ผิด หม่อมฉันพยายามเต็มที่แล้วเพคะ แต่ก็ยังไม่คุ้นชิน
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 11
จริงๆเรื่องนามสกุล ไม่ได้มีบอกในนิยายครับ

แต่คนส่วนใหญ่มักเข้าใจคำว่า ปรีชา คือราชสกุลก็ไม่แปลก เพราะ ตามปรกติ คนทั่วไปเรียกท่านชายพจน์จนติดปาก พาลนึกว่าชื่อเต็มท่านคือ พจน์ ราชสกุลปรีชาไป (ผมก็เคยเข้าใจผิดเหมือนกัน)

แล้วในเรื่องก็ไม่เอ่ยถึงพระนามของเด็จพ่อและเด็จอาของท่านชายพจน์ รวมถึงท่านดนัย

แต่...แม้แต่ท่านพจน์หรือท่านดนัย มักลงชื่อพระนามสั้นๆว่า พจน์ หรือ ดนัย อย่างตอนเขียนจดหมาย  ก็ลงชื่อสั้นๆว่า พจน์ หรือ ดนัย ไม่เอ่ยพระนามเต็มของตนเอง ดังนั้นจะอนุมานว่า ปรีชา และ วัฒนาคือ ราชสกุลท่าน ก็ไม่ถือว่าผิดมากมายอะไร ถ้าจะเข้าใจเช่นนั้น

แต่หากจะลองๆเดาดู ราชสกุลชั้นหม่อมเจ้า ในยุคนั้น น่าจะเป็นราชสกุลทางสาย รัชกาลที่ 4 หรือ 5 แต่ผมขอเดาว่าน่าจะสายราชสกุลของรัชกาลที่ 4 มากกว่า (ตามสายสกุลเดิมของผู้ประพันธ์) ซึ่งสามารถหาได้ในกูเกิ้ล

แต่ตัวละครทั้งหมดของท่านคือตัวละครสมมติ ดังนั้น การที่ท่านให้เกียรติ ราชสกุล ราชนิกุล หรือ บวรราชสกุล ท่านก็คงเห็นว่าเหมาะสมแล้ว
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  รัตนาวดี (ละคร) ปริศนา PPTV ประวัติศาสตร์ไทย หนังสือนิยาย
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่