[CR] Point Break (1991) คลื่นบ้ากระแทกคลื่นบ้า

กระทู้รีวิว


Point Break (1991) คลื่นบ้ากระแทกคลื่นบ้า

*** B ***

ถ้าจะถามว่าทำไม Point Break (1991) ถึงได้เป็นหนังแอ๊คชั่นที่โด่งดังของยุค 90 และยังคงถูกพูดถึงบ่อยมากจนถึงปัจจุบัน ทั้งที่เนื้อหาก็เป็นเรื่องราวของเอฟบีไอปลอมตัวไปสืบหาคนร้ายและได้กลายเป็นเพื่อนกันซึ่งพล็อตแบบนี้ไม่ใช่พล็อตใหม่และทุกวันนี้ก็ยังมีพล็อตแบบนี้อยู่ ปัจจัยสำคัญในความสำเร็จของ Point Break (1991) จึงคงไม่ใช่แค่เนื้อหาอย่างเดียวแต่คงมีส่วนประกอบอีกมากที่คงต้องมาดูกัน

ข้อแรกที่สำคัญที่สุดคือนักแสดง Point Break (1991) ได้สองนักแสดงที่กำลังฮ็อตมาร่วมแสดง คนแรกคือ คีอานู รีฟส์ นักแสดงวัยรุ่นที่กำลังรุ่งและฉายแววการเป็นซูเปอร์สตาร์ อีกคนคือ แพทริค สเวย์ซี่ ที่โด่งดังมาแล้วกับบทของผู้ชายอบอุ่นที่ครั้งนี้เขาพลิกบทบาทไปเป็นผู้ร้าย แต่ก็เป็นผู้ร้ายที่คนดูเกลียดไม่ลง นอกจากนี้การที่หนังนำเรื่องราวไปเกี่ยวข้องกับการเล่นกระดานโต้คลื่นที่มักจะเห็นในหนังวัยรุ่นใส ๆ มากกว่าหนังแอ๊คชั่นอาชญากรรมเช่นนี้ ย่อมเป็นการสร้างความแปลกใหม่ให้พ้นไปจากหนังแอ๊คชั่นแนวตำรวจจับโจรที่มักจะอยู่แต่ตึกใหญ่ ตรอกซอกซอย รวมทั้งท้องถนน ให้มีภาพของชายหาด คลื่นทะเลที่ดูชื่นตามากกว่า ยังไม่นับรวมการที่คนร้ายปล้นธนาคารในเรื่องนี้ใช้หน้ากากอดีตประธานาธิบดีมาสวมเพื่อปกปิดโฉมหน้า จนฉากนี้กลายเป็นภาพจำของหนังไปเลยทีเดียว

ความเด่นของ คีอานู รีฟส์ และแพทริค สเวย์ซี่ ทำเอาหลายคนลืมไปเลยว่าหนังเรื่องนี้มี แกรี่ บิวซีย์ และลอรี่ เพตตี้ ร่วมแสดงด้วยทั้งที่บทบาททั้งสองคนก็สำคัญไม่ใช่น้อยและเป็นงานแสดงที่ดีของทั้งคู่ โดยเฉพาะคนหลังที่หนังเรื่องนี้เป็นหนึ่งในหนังที่ดีที่สุดของเธอ ในความเป็นหนังแอ๊คชั่นถือว่าเป็นไปอย่างเต็มที่จนหลายคนสงสัยว่านี่เป็นฝีมือของผู้กำกับหญิงได้อย่างไร แต่ถ้ามองดูทั้งผลงานก่อนหน้าเรื่องนี้และหลังจากนั้นจะเห็นว่าหนังฝีมือของ แคธรีน บิกโลว์ จะเต็มไปด้วยความดุเดือดและตึงเครียดเกือบทุกเรื่อง และความถนัดในงานแอ๊คชั่นของเธอคืออีกหนึ่งของความสำเร็จใน Point Break (1991) ที่ ให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนึ่งในหนังแอ๊คชั่นที่โดดเด่นของยุค 90 อย่างปฏิเสธไม่ได้

ในวันนี้ Point Break (1991) ถูกนำมารีเมคใหม่แล้ว และจะยังคงความสำเร็จในทุกด้านเหมือนเดิมหรือไม่ ต้องคอยดูกัน
ชื่อสินค้า:   Point Break
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่