แชร์วิธีการทำ "ทอดมันข้าวโพด" หอมอร่อย ด้วยสูตรง่ายๆ

สวัสดีคะ

วันนี้ขอแชร์วิธีการทำ "ทอดมันข้าวโพด" บางคนก็เรียก "ข้าวโพดทรงเครื่อง" ด้วยสูตรง่ายๆ อร่อยๆ กันนะคะ

ส่วนผสมก็มีดังนี้เลย
- ข้าวโพดดิบ 1 - 2 ฝัก (แล้วแต่ต้องการข้าวโพดเยอะหรือน้อย)
- รากผักชี ตำกับกระเทียม และพริกไทย (แล้วแต่สัดส่วนใครจะชอบเผ็ด ชอบหอม จะเน้นตรงไหนก็ใส่ไปได้เลยคะ แต่ปกติที่บ้านจะใช้สัดส่วน 1:1:1 เช่น รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ ก็ใช้กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ กับพริกไทยประมาณเท่ากันคะ)
- หมูสับ (ดูปริมาณให้เหมาะกับข้าวโพดนะคะ ตามภาพก็ใช้ปริมาณประมาณครึ่งถ้วย)
- แป้งสาลี ประมาณ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล ประมาณ 2 ช้อนชา
- น้ำปลา ประมาณ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว สำหรับปรุงรส แล้วแต่ใครจะชอบออกเค็มหน่อยๆ ก็ใส่เยอะนิดนะคะ แล้วแต่ความชอบเลย

มาเริ่มทำกันเลย
1. ฝานเม็ดข้าวโพดกันเลยจ้า

2. เมื่อได้เม็ดข้าวโพดแล้ว ก็ตำรากผักชี กับกระเทียม และพริกไทย ตำให้ละเอียดเลยนะ เสร็จแล้วก็ใส่เม็ดข้าวโพดลงไปในครก ตำๆ ทุบ ๆ บุ ๆ ข้าวโพดให้เข้ากันกับรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่ตำละเอียดไว้แล้วให้เข้ากัน (อย่าตำข้าวโพดให้ละเอียดนะ แค่บุ ๆ ให้เข้ากันก็พอ)

3. นำหมูสับมาใส่ถ้วย เสร็จแล้วก็ใส่ข้าวโพดที่บุกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย ลงไปแล้ว ก็ใส่แป้งสาลีลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา เสร็จแล้วก็ตอกไข่ไก่ลงไปได้เลยจ้า...ใช้ช้อนคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันเลย

4. สุดท้ายละ..ปรุงรสอีกสักนิดด้วยซีอิ๊วขาว หรือถ้าใครชอบหอม ๆ ก็ใส่พริกไทยป่นลงไปได้อีกนะ

5. มาถึงขั้นตอนการทอด ใช้น้ำมันให้เยอะหน่อย ใช้ไฟปานกลาง ปั้นให้เป็นชิ้นพอดีคำ นำลงทอดได้เลยจ้า

ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สามารถเสิร์ฟกับน้ำจิ้มอาจาด หรือเป็นซอสพริก หรือจะเป็นแบบน้ำจิ้มไก่ก็ได้นะ แล้วแต่ใครจะชอบจ้า

ส่วนใครที่อยากดูเป็นคลิปก็คลิกดูได้เลยคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สำหรับวันนี้ลากันไปก่อน...สวัสดีคะ
*******************************************
พูดคุยสูตรอาหารง่ายๆ ก็เชิญได้นะจ้ะ คลิกเลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ติดตามเมนูอาหารไทย อาหารเทศและสูตรอาหารง่ายๆ ของคุณแม่ตุ๊กตาได้ที่นี่นะจ้ะ คลิกเลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่