[SR] การเลือกใช้ "น้ำมันเคลือบแข็งไม้ โพลียูรีเทน" สำหรับพื้นผิวไม้

ก่อนอื่นเรามาเข้าใจกับคำว่า "โพลียูรีเทน" กันก่อนนะครับ

โพลียูรีเทน (polyurethane) นิยมย่อว่า พียู (PU) เป็นสารพอลิเมอร์ชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยหน่วยชีวเคมีของการเชื่อมต่อของยูรีเทน พอลิเมอร์ของโพลียูรีเทนประกอบขึ้นจากมอนอเมอร์อย่างน้อยสองชนิด วัสดุที่ีโพลียูรีเทนเป็นส่วนประกอบขึ้นอยู่กับลักษณะของคุณสมบัติ ทั้งทางด้านความเหนียว ความแข็ง และความหนาแน่น
ในการเคลือบสีเฟอร์นิเจอร์ไม้ สีโพลียูรีเทนนิยมถูกนำมาใช้ เนื่องจากทนต่อการขูดขีด และทนต่อสารเคมีได้ดี เนื้อฟิล์มที่เกิดขึ้นมีความแข็งและเหนียวทำให้ทนต่อการขัดสี เหมาะสำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่มีการสัมผัสบ่อยครั้ง นอกจากนี้โพลียูรีเทนยังทนต่อสภาพภูมิอากาศได้ดีอีกด้วย

ในวงการก่อสร้าง คำว่า"โพลียูรีเทน" อาจจะหมายถึง น้ำมันเคลือบแข็งพื้นไม้ (Polyurethane for Wood Coating), สีเคลือบเงาโพลียูรีเทน (Polyurethane Enamel) หรือ วัสดุอุดรอยร้าวโพลียูรีเทน (Polyurethane Sealant) ก็ได้ >> แต่บทความนี้จะมาพูดถึงเฉพาะ "น้ำมันเคลือบแข็งไม้ โพลียูรีเทน"

"น้ำมันเคลือบแข็งไม้ โพลียูรีเทน" เป็นวัสดุฟิล์มเคลือบใส ที่ใช้ปกป้องพื้นผิวไม้โดยเฉพาะ โดยเนื้อสีเป็น Polyurethane Resin ล้วนๆ ให้การยึดเกาะกับผิวไม้ได้อย่างดีเยี่ยม มีฟิล์มสีที่แข็งแกร่ง(มาก) โชว์ผิว/ลายไม้ได้อย่างธรรมชาติ, ปกป้องการเหยียบย่ำ ขัดสี ขีดข่วน, ทนสภาพกรด/ด่าง และสารเคมี(ที่มีใช้ในบ้าน)ได้ดี และทนความร้อนได้ค่อนข้างสูง >> เสมือนเราเคลือบแก้วบนผิวไม้ทีเดียว
                                    
เดิมๆ "น้ำมันเคลือบแข็งพื้นไม้" ที่ช่างสีสมัยก่อนๆใช้กัน จะเป็นประเภท 1K หรือเปิดกระป๋องใช้เลย โดยทาเคลือบบางๆอย่างน้อย 3 เที่ยว, โดยช่างจะเป็นที่รู้ๆกัน(บอกต่อๆ/สอนกันต่อๆกันมา) ว่าควรทำงานในวันที่อากาศแจ่มใส (ไม่มีวี่แววว่าฝนจะตก) เพราะหากทาเคลือบในวันที่มีลักษณะอากาศแบบนั้นจะได้ฟิล์มสีที่ไม่เงางาม/ใส สวยปิ๊งเท่าที่ควร (โดยไม่ทราบเหตุผล)
เหตุผลเพราะว่า การแห้งตัวของเรซิ่น(Resin)ชนิดนี้ ใช้ความชื้นในอากาศเป็นตัวทำปฏิกริยากับเนื้อสีให้แห้งตัว หรือเรียกกันว่าแห้งตัวแบบ Moisture Cure ดังนั้นหากไปทาในวันที่มีความชื้นสูงผิดปกติ (ก่อน-ระหว่าง-หลังฝนตก) จะทำให้ผิวฟิล์มสีบนๆจะแห้งตัวเร็วเกินไป ฟิล์มจะไม่ใส(เป็นฝ้าขาวๆ)เท่าที่ควรจะเป็น

หมายเหตุ : ปรากฏการณ์แห้งโดยความชื้น ที่ใกล้ตัวเราหน่อยก็คือ "กาวตราช้าง" จะพบว่าจะแห้งเร็วและไวมากหากมีความชื้นเกี่ยวข้อง เช่น ผิวหนังเรา เป็นต้น และเป็นเหตุผลที่ว่า ให้เก็บกาวชนิดนี้ไว้ในตู้เย็น จะสามารถนำกลับมาใช้ได้เรื่อยๆ(ไม่แข็งตัว) ก็มีหลายคนรู้(แต่ไม่ทราบเหตุผล หรือนึกว่าเพราะความเย็น) ก็เพราะภายในตู้เย็นเป็นสถานที่ที่มีความชื้นสัมพัทธ์ต่ำ
          

ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ ที่นิยมในหมู่ช่างสีก็มี อาทิ Chemglaze, TOA, Beger, DD Polyurethane เป็นต้น
                    
ชื่อสินค้า:   ผลิตภัณฑ์สีทาอาคาร
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่