รีวิวหนัง : SPECTRE มุมมองของสายลับยังคงมีภาคต่อออกมาเรื่อยๆกับภาพยนตร์แอ็คชั่นสายลับสุดคลาสสิกอย่าง เจมส์ บอนด์ หนังที่สร้างจากนิยายสืบสวนชื่อดังของ เอียน เฟลมมิง นักเขียนชาวอังกฤษ ซึ่งข่าวดีของแฟนๆก็คือ SPECTRE ภาคล่าสุดของสายลับรหัส 007 ได้ แซม เมนเดส ผู้กำกับจาก Skyfall ภาคที่แล้วกลับมารับหน้าที่เดิม เช่นเดียวกับ แดเนียล เคร็ก ซึ่งกลับมารับบทสายลับสุดเทห์อีกครั้ง ท่ามกลางกระแสข่าวลือว่า นี่จะเป็นครั้งสุดท้ายของเขา

เนื้อหาของหนังเชื่อมโยงกับภาคที่แล้ว(และอีกหลายๆภาคก่อนหน้า) เมื่อ เจมส์ บอนด์ ได้รับข้อความจาก M คนก่อนที่เสียชีวิต เขาตามรอยไปที่เม็กซิโกและสามารถขัดขวางการก่อการร้ายได้ ทว่า จากความเสียหายดังกล่าวทำให้ เจมส์ ถูกพักงาน ท่ามกลางสถานการณ์สุ่มเสี่ยงที่หน่วยงานของเขาจะถูกปิดตัวลง หลังการมาของ C คนใหม่

เจมส์ พบว่าเหตุการณ์ที่เม็กซิโกเกี่ยวพันกับการก่อการร้ายที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก โดยมีองค์กรร้ายที่ชื่อ SPECTRE อยู่เบื้องหลัง ที่สำคัญหัวหน้าใหญ่ขององค์กรนี้เป็นคนที่รู้จักเขาเป็นอย่างดี สายลับ 007 จึงต้องเดินหน้าค้นหาความจริงเรื่องนี้ พร้อมทั้งหยุดยั้งแผนชั่วขององค์กรแห่งนี้ให้ได้

แน่นอนว่า SPECTRE หนีไม่พ้นการถูกเอาไปเปรียบกับ Skyfall ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าบทของภาคนี้ด้อยกว่าภาคที่แล้วอย่างเห็นได้ชัด ความเข้มข้นก็ลดลง พล็อตพอคาดเดาได้ ผูกปมนาน แต่คลี่คลายง่ายดาย ไม่มีอะไรให้ลุ้นหรือเซอร์ไพรส์มาก กลางเรื่องเนือยจนเกือบน่าเบื่อ แถมยังมีหลายฉากที่คล้ายคลึงกับ Mission Impossible Rogue Nation การเข้าฉายทีหลังจึงทำให้ สายลับจาก MI6 เสียเปรียบ สายลับจาก IMF

แม้จะมีทุกอย่างที่หนังสายลับควรจะมีทั้ง อาวุธไฮเทคสุดลํ้า รถหรูคันงามที่ถูกเอามาพังเล่น สาวสวยอันตราย ภารกิจโหดๆ กลุ่มวายร้าย และการบินข้ามไปข้ามาหลายประเทศ กระนั้น เจมส์ บอนด์ ภาคนี้กลับไปไม่สุดสักทางไม่ว่าจะ สืบสวน แอ็คชั่น ดราม่า หรือ รักโรแมนติก สิ่งที่ผู้กำกับทำได้ดีเป็นการร้อยเรียงเรื่องราวของ 007 ภาคที่ แดเนียล เคร็ก แสดงอย่างลงตัว ชวนนึกถึงความหลัง และตัวละครในอดีตที่จากไป จุดเด่นอีกอย่างของหนังคือ คอสตูมจัดเต็มของ เจมส์ สูทสวยทุกตัวจริงๆ

การแสดงหากเป็นภาคสุดท้ายของ แดเนียล เคร็ก ก็ถือว่าทิ้งทวนได้น่าจดจำ เขาเป็น เจมส์ บอนด์ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูง เชื่อว่าแฟนๆจะคิดถึงเขา ขณะที่ เบน วิชอว์ ในบท Q โดดเด่นขโมยซีน เขาเป็น Q  ที่น่าสนใจที่สุดคนหนึ่งในหนังตระกูล เจมส์ บอนด์ มีโอกาสที่เขาจะได้ไปต่ออีกหลายภาค ด้าน เลอา แซดู สาวบอนด์คนล่าสุด ถึงเธอจะไม่ใช่สาวแซ่บสุดเซ็กซี่ แต่ก็มีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง สอบผ่านกับการเล่นบทนำในหนังบล็อกบัสเตอร์เรื่องแรก

ภาพรวม SPECTRE ดูสนุกประมาณหนึ่ง อาจจะขาดจุดพีคไปบ้าง แต่ก็มีบทสรุปน่าสนใจ เป็นหนังสายลับที่มีมุมมองโหยหาอดีต สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายความทรงจำเก่าๆ หลายซีนทำมาเพื่อคาราวะหนังชุด เจมส์ บอนด์ รุ่นพี่ นอกจากนั้นยังดูราวกับว่าเป็นตอนที่สร้างขึ้นมาเพื่อการอำลาตำแหน่งสายลับ 007 ของ แดเนียล เคร็ก อีกด้วย

คะแนน 7/10

โดย นกไซเบอร์

เครดิต https://www.facebook.com/cyberbirdmovie

ตัวอย่างหนัง http://movie.bugaboo.tv/watch/173882/?link=4
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่