'4จี' พร้อมบริการ ม.ค. ปีหน้า 12พ.ย. เปิดประมูลคลื่น 900

กระทู้ข่าว


          กสทช. มั่นใจ 4จีปูพรมพร้อมให้บริการ ต้นปีหน้า หลังแจกไลเซ่นภายในสิ้นเดือนพ.ย.นี้ ยันค่าบริการทั้งเสียง-ดาต้าต้องถูกลง กว่าปัจจุบันทุกแพ็คเกจ อัดฉีดเงินเข้าระบบ 1.6 แสนล้านบาททันทีที่เอกชนลงทุนขยายโครงข่าย ล่าสุดบอร์ดอนุมัติวันประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ 12 พ.ย. หลังประมูล 1800 หนึ่งวัน พร้อมส่งหนังสือแจ้งกรอบ วันประมูลที่แน่นอนให้ ครม.รับทราบ

          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แถลงผลการประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) วานนี้ (13 ต.ค.) ว่าบอร์ดกทค.ได้ข้อสรุปวันประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ โดยให้เลื่อนวันประมูลจากวันที่ 15 ธ.ค. 2558 เป็นวันที่ 12 พ.ย. หลังประมูลคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ที่กำหนดไว้ 11 พ.ย.2558

          การพิจารณาร่นเวลาการประมูลคลื่น 900 ให้เร็วขึ้น เนื่องจากที่ประชุมพิจารณาแล้วเห็นว่าจะเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจในภาพรวมและเป็นประโยชน์กับผู้บริโภค โดยข้อดีของการเลื่อนวันเข้ามาเพื่อให้การเปิดให้บริการคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ และ 900 เมกะเฮิรตซ์ จะเปิดบริการพร้อมกันในช่วงเดือน ม.ค.2559 อย่างแน่นอน เพราะกสทช.คาดว่าจะอนุมัติให้ใบอนุญาตผู้ชนะการประมูลได้ภายในสิ้นเดือนหลังประกาศรายชื่อรับรองผลการประมูลได้วันที่ 18 และ 19 พ.ย.ตามลำดับ

          การประมูลครั้งนี้ คาดว่าจะได้เงินรายได้เข้ารัฐประมาณ 73,000 ล้านบาท รวมถึงมีเงินของ ผู้ให้บริการลงทุนเพื่อให้บริการประมาณ 160,000ล้านบาท จากการขยายโครงข่ายให้บริการ

          นายฐากร กล่าวอีกว่า งบประมาณที่ กสทช. ใช้เตรียมประมูลจำนวน 110 ล้านบาท แบ่งเป็นการว่าจ้างสหภาพโทรคมนาคม (ไอทียู) ในการศึกษาวิจัย 30 ล้านบาท การจ้าง ผู้ดำเนินการประมูล(สหการประมูล) 16 ล้านบาท และงบประมาณประชาสัมพันธ์และจัดงาน 64 ล้านบาท ลดลงจากงบประมาณที่ใช้จัดการประมูลใบอนุญาต 3 จีย่านความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ที่ใช้จำนวน 128 ล้านบาท

          จัดโครงข่ายบริการ50% ใน 4 ปี
          สาระสำคัญของหลักเกณฑ์การประมูล คลื่นความถี่ย่าน 900 ภายหลังปรับปรุงแก้ไขหลังรับฟังความคิดเห็นสาธารณะจากผู้มี ส่วนได้เสีย และประชาชนทั่วไปแล้ว กำหนด ให้ผู้รับใบอนุญาตต้องกำหนดจัดให้มีโครงข่ายเพื่อให้บริการอย่างน้อย 50% ภายใน 4 ปี และไม่น้อยกว่า 80% ภายใน 8 ปี เพื่อเป็นการประกันการใช้งานคลื่นความถี่และให้มีการกระจาย บริการให้ทั่วถึงเพิ่มขึ้น

          ส่วนราคาขั้นต่ำและงวดการชำระเงิน ประมูล มีดังนี้ ราคาขั้นต่ำกรณีที่มีผู้เข้าร่วม การประมูลมากกว่า 2 ราย จะอยู่ที่ 12,864 ล้านบาท และราคาประมูลรอบแรกเท่ากับ 13,508 ล้านบาท ส่วนกรณีที่มีผู้เข้าร่วมน้อยกว่า 2 ราย ราคาขั้นต่ำจะอยู่ที่ 16,080 ล้านบาท และราคาประมูลรอบแรกเท่ากับ 16,402 ล้านบาท สำหรับงวดการชำระเงินค่าประมูลจะแบ่งการชำระออกเป็น 3 งวด

          งวดแรกชำระ 50% งวดที่ 2 ชำระ 25% งวดที่ 3 ชำระ 25% เช่นเดิม ยกเว้นกรณีที่ราคาประมูลสูงสุดมากกว่า 100% (หรือ 16,080 ล้านบาท) จะแบ่งการชำระออกเป็น 4 งวด โดย ค่าประมูล 16,080 ล้านบาท แบ่งชำระเป็น 3 งวด ส่วนเหลือชำระในงวดที่ 4 เพื่อเป็นการ ป้องกันการสมยอมราคาจากการเปิดเผย วงเงินประมูลของผู้เข้าร่วมการประมูลแต่ละรายในตอนที่ไปกู้เงินจากสถาบันการเงินเพื่อนำมาประมูล

          กำหนดเงื่อนไขคุ้มครองผู้บริโภค
          พร้อมทั้งยังกำหนดเงื่อนไขในส่วนของมาตรการทางสังคมและการคุ้มครองผู้บริโภคเมื่อเปิดให้บริการแล้วอัตราค่าบริการทั่วไปจะต้องถูกลงกว่าอัตราค่าบริการเฉลี่ยของอัตราค่าบริการ 3จีบนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันทุกแพ็คเกจจากที่อัตราค่าเฉลี่ยปัจจุบันอยู่ที่ 0.69 บาทต่อนาทีสำหรับบริการ เสียง(วอยซ์) และ 0.26 บาทต่อเมกะบิตสำหรับบริการดาต้า (นอนวอยซ์) และต้องมีแพ็คเกจพิเศษที่มีราคาถูกกว่าปกติสำหรับผู้มีรายได้น้อยผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาส

          นายฐากร กล่าวว่า ถึงปัจจุบันมีผู้ประกอบการมายื่นขอเอกสารการประมูลในย่านความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์จำนวน 7 ราย ประกอบด้วย 1.บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด 2.บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด 3.บริษัทดีแทค บรอดแบรนด์ จำกัด 4.บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด 5.บริษัท แจส โมบาย บรอดแบรนด์ จำกัด และ 6.บริษัท ฮัทชิสัน  เทเลคอมมิวนิเคชั่นส์ (ประเทศไทย) จำกัด และ 7.บริษัทโมบายล์ แอลทีอี จำกัด

          เชื่อ "7ราย" สร้างสีสันประมูล
          โดยจำนวนบริษัทที่เข้ามาทำให้มั่นใจได้ว่าการประมูลครั้งนี้จะสร้างสีสันและทำให้เกิดการแข่งขันอย่างแน่นอน เพราะการจัดสรรคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์นั้น สำนักงาน กสทช.เปิดประมูลจำนวน 2 ใบอนุญาตๆ ละ 10 เมกะเฮิรตซ์ โดยกสทช.ยังคงเปิดให้ผู้สนใจ เข้ามารับรายละเอียดการประมูลย่านความถี่ ดังกล่าวได้ถึงวันที่ 21 ต.ค.นี้ และเปิดให้ยื่นเอกสารขอเข้าร่วมการประมูลได้ในวันที่ 22 ต.ค.นี้

          "ผมขอยืนยันว่าเราต้องเดินหน้าประมูล คลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ ถ้าไม่ดำเนินการประชาชนและรัฐจะสูญเสียผลประโยชน์ ย้ำว่า กสทช. ไม่ได้ผลประโยชน์แต่อย่างใด ผลประโยชน์จะตกอยู่กับประชาชนและประเทศชาติ คนในประเทศจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น" นายฐากร กล่าว

          รับรองคุณสมบัติ-สิทธิผู้ประมูล
          นอกจากนี้ ที่ประชุมกทค. มีมติเห็นชอบตามความเห็นของคณะทำงานฯ ในการรับรองผู้ผ่านคุณสมบัติและมีสิทธิเข้าร่วมประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 4 ราย ได้แก่ 1.บริษัท แจส โมบาย บรอดแบรนด์ จำกัด 2.บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด 3.บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด และ 4.บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด

          หลังจากนี้ สำนักงาน กสทช. จะส่งหนังสือแจ้งไปยังทั้ง 4 บริษัท และจะประกาศรายชื่อ ผู้ผ่านคุณสมบัติและมีสิทธิเข้าร่วมประมูลคลื่น1800 เพื่อให้ทั้ง 4 บริษัทได้รับทราบว่าผ่านคุณสมบัติเรียบร้อยแล้วและเตรียมตัวเข้าร่วมการประมูลรอบสาธิต(ม๊อค ออคชั่น) ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 5 พ.ย.2558

ขอขอบคุณแหล่งข่าว
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2558 (หน้า 1, 4)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่