สงสารแกะที่กาญจนบุรี

เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเรามีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ฟาร์มแกะที่ดอนเจดีย์ จ.กาญจนบุรี วันนั้นอากาศร้อนมากๆ เราไปถึงก็ซื้อตั๋วเข้า 20 บาท ซึ่งทางฟาร์มจะให้นมมาคนละขวดเพื่อเอาไปให้แกะ เราสังเกตว่านมที่เขาให้เป็นนมผสมกับไมโลกล่องสีเขียว พอเอาไปให้แกะกินปรากฏว่าแกะไม่ค่อยกินค่ะ คือมันกินเข้าไปนิดหนึ่งแล้วคายจุกนมออก ตรงนี้เราก็ไม่ค่อยมีความรู้เลยคิดว่าแกะคงไม่ชอบกัดจุกนมต่อๆกันกับตัวอื่นมั้งคะ แต่เราคิดว่าที่มันแย่งกันกินเพราะมันหิว  ผ่านไปไม่ถึง 10 นาทีเราร้อนมากๆ เลยเข้าไปหลบแดดแล้วก็นั่งมองแกะที่ตากแดดอยู่อย่างงั้น เห็นมันพยายามจะมายืนรวมกันเพื่อหลบแดด แต่ด้วยอนาเขตและรั้วที่กั้นไว้ไม่มีแม้แต่เงาของร่มไม้เลยทำให้มันได้แต่ยืนนิ่งๆ เราเดินไปจับที่ขนแกะทุกตัวร้อนมันมากๆค่ะ มันยืนกลางแดดทุกวัน วันละไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง ที่นั่นไม่มีน้ำให้แกะกินเลย มีแต่รางเปล่าๆที่ไม่มีแม้แต่หญ้า ไม่มีแม้กระทั่งร่มเงาให้แกะได้หลบแดด ตอนนั้นภาพที่เราเห็นมันช่างอนาถใจเหลือเกิน เราเห็นสายตาของแกะแต่ละตัวมันดูเศร้า เหมือนมันกำลังร้องขออะไรบางอย่าง แต่ก็นะ...ที่นี่มีเจ้าของและเราคิดว่าในเมื่อเขามีเงินเปิดฟาร์มแกะได้ เขาคงสามารถดูแลแกะได้ดี  ตอนเราจะกลับมันเดินตามเราต้อยๆแล้วเรียกเราตลอดจนลับสายตา

"แม่ะ......"   นี่เป็นเสียงแกะร้อง โอยยยย น้ำตาเราจะไหลค่ะ บอกเลยว่าไม่เคยเจออะไรแบบนี้  เราเข้าไปถามคนที่ดูแลที่นั่นว่าไม่มีน้ำให้แกะหรอคะ สงสัยมันคงหิวน้ำ ป้าตอบมาสั้นๆว่า "ไม่เปนไรหรอก เดี๋ยวตอนเย็นก็คงมีคนมาเที่ยว มาให้นมมัน"  เราได้แต่ถอนหายใจค่ะ เพราะเรารู้ว่าที่นี่ไม่ค่อยมีคนมาเที่ยวหรอก วันหนึ่งไม่ถึง 30 คนด้วยซ้ำ(เพราะเราผ่านมาบ่อยมาก)  เราเดินกลับรถเลยค่ะ เรามองว่าที่นี่ไม่น่าเที่ยวเลย ในใจคิดว่าทำไมเราทำอะไรไม่ได้เลย ทั้งๆที่เห็นว่ามันแย่แค่ไหน เราเลยตัดสินใจว่าจะเข้ามาโพสสอบถามความคิดเห็นของเพื่อนๆพันทิพหน่อยค่ะว่าแบบนี้เราสามารถทำอะไรได้บ้างคะ เราไม่ได้อยากให้ที่นั่นปิดหรอก แต่อย่างน้อยก็อยากให้แกะอยู่ในร่มบ้างค่ะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 44
แกะเกิดเมืองไทยทั้งนั้นครับ ไม่ได้ชอบหนาวอย่างที่เราคิดหรอกครับ ^^ ลองศึกษาจากฟาร์มที่เลี้ยงจริงจังดูครับ หรือเมืองนอก แดดก็ร้อน และแห้ง แต่แกะก็ไม่หลบครับ

อันนี้พูดในแง่ธรรมชาติของแกะบ้านเรานะครับ

ส่วนการเลี้ยงดู อันนี้แล้วแต่สถานที่ครับ ถ้าเป็นคอกผมก็เอามาจากโรงเชือด เลี้ยงจนออกลูกมา 3 เจนแล้ว น่ารักทุกตัว แหะๆ
ความคิดเห็นที่ 56
ฟาร์มนี้เรารู้จัก เป็นฟาร์มของคนที่เรารู้จัก เค้ามีฟาร์มอยู่ด้านหลัง มีอาหารเลี้ยงดูอยู่ดี มีกรมปศุสัตว์ควบคุม. ไม่ได้ปล่อยให้อดอยากนะคะ แต่เค้าเอามาตอนรับนักท่องเที่ยว. ก็คล้ายๆเมืองนอกอ่ะค่ะ เช้าเค้าก็เอาออกไปเลี้ยงตามสนามทุ่งหญ้าโล่งกว้าง. ให้มันได้ยืดเส้นยืดสาย พอตกเย็นก็ต้อนเข้ากรง อีกอย่างอากาศร้อน ไม่ใช่ปัญหานะคะ ส่วนใหญ่เมืองนอกเค้าก็เลี้ยงกลางแจ้งกัน แล้วเจ้าของฟาร์มเป็นคนดีมีน้ำใจนะคะ ไม่ใช่คนที่ชอบทารุณกรรมสัตว์ค่ะ ยืนยัน
ความคิดเห็นที่ 59
มโนซะอย่างกะเป็นแกะเอง

คือเข้าใจในเจตนาดีของ จขกท นะครับ แต่ว่าต้องเข้าใจว่าการโพสท์แบบนี้มันจะเกิดผลกระทบกับผู้อื่นได้ ต้องคิดเยอะๆครับ
ความคิดเห็นที่ 55
เราเป็นเพื่อนสนิทกับญาติเจ้าของฟาร์มแกะนะคะ ไปเที่ยวที่นั่นบ่อย แกะจะได้พักเวลาเที่ยงถึงสามโมงค่ะ แล้วที่แกะมันร้องก็เป็นธรรมดารึป่าวคะ แกะที่ไหนไม่ร้องบ้าง? แล้วเจ้าของที่นั่นก็ใส่ใจดูแลแกะดีค่ะ ตั้งชื่อให้เกือบทุกตัว แล้วที่ไม่เห็นเอาหญ้ามาวางให้กินคือ พามันออกไปกินข้างนอกที่ปลูกเอาไว้ค่ะ คือไม่ได้ขังมันไว้ตลอดเวลา นมที่กินก็ซื้อมาจากโรงงานค่ะ เป็นนมวัว ไม่ใช่ไมโล แค่กล่องมันคล้ายๆ เข้าใจใหม่ด้วยนะคะ
ปล.ที่มาพูดแค่ไม่อยากให้เข้าใจผิด จะเชื่อไม่เชื่อแล้วแต่คุณนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่