คิดยังไงกับคนแบบนี้พูดไทยได้แต่กระแดะ พูดภาษาอังกฤษ

****ต้องขออภัยหลายๆท่านที่ใช้คำแรงไปขอโทษครับ แต่ไม่สามารถแก้ไขหัวกระทู้ได้แล้ว*****

เจอสดๆร้อนๆระหว่างนั่งรถตู้ ชายหญิงวัยรุ่นคู่นึง ก่อนขึ้นรถคุยหน้าประตูทางขึ้น

ผช---เธอๆต้องนั้งแถวหลังสุดนะข้างหน้าเต็ม (คุยกับผญ.)

พอก้าวขึ้นรถตู้...
ผช---Excuse me. (ขอทางคนนั่งติดประตู )
พอคนขับรถตู้มาเก็บตัง
ผช---how much(คุยถามคนเก็บตัง)
คนเก็บตัง---30บาท (ตอบ)
ผช--thirty---(มรึ..ก็ฟังออกนี่)

คือผมอยากรู้ว่าผช..คนนี้ต้องการอะไรจากสังคมหรือครับอวดความรู้ว่าเก่งภาษา ให้คนนั้งรถตู้รู้ คุยภาษาอังกฤษกับคนเก็บตังเพื่อ.?????

ขอชี้แจ้ง เพราะหลายๆคนหลงประเด็น คือ
    ในเมื่อพูดภาษาไทยได้ทำไมไม่พูด การใช้ภาษาอังกฤษควรใช้ถูกที่ถูกเวลาไหม ใช้กับใคร?? ที่ไหนอย่างไร ไม่ใช่นึกอยากใช้กับใครก็ได้ ใช้กับตาสีตาสา ชาวบ้านธรรมดาที่เขาอาจไม่รู้หรือฟังไม่รู้เรื่อง จะเข้าใจไหม ถูกภาษาอังกฤษใครพูดได้พูดเก่งเป็นเรื่องที่ดี มีโอกาสที่ดีกว่าคนอื่นๆ แต่การไปพูดกับคนที่เขาไม่รู้เรื่องมันจะกลายเป็นทำให้คนคนนั้น ดูโง่เลยไหม.. ตัวตลกไหม..ที่ตอบไม่ได้ฟังไม่เข้าใจ (การด่าคนอื่นด้วยเป็นภาษาอังกฤษแล้วคนนั้นฟังไม่รู้เรื่อง) อย่าลืมหลายๆคนไม่ได้มีโอกาสที่ดี เหมื่อนลูกคนมีเงินที่มีเงินให้ไปเรียนภาษาชั่วโมงละหลายร้อยหลายพัน  เข้าเรียนดีๆ มีครูสอนภาษาที่ดีๆ  เหมื่อนบางคน

   ขอสงสัยผมคือ 2 คนนี้เป็นคนไทยแน่นอน พูดไทยชัดเจนทั้งคู่ เวลาพูดกันเองสื่อสารภาษาไทยกัน แต่มาสื่อสารกับคนไทยด้วยกันเป็นภาษาอังกฤษ เพราะอะไร
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 28
คอมเม้นในกระทู้นี้ 95 % เหมือนอ่านหัวกระทู้แล้วตอบเลย แทบไม่มีใครเข้าใจประเด็นที่เขาต้องการสื่อสารเลย

คือจขกทเขาก็ไม่ได้ว่า หรือดูถูกอะไรคนที่ใช้ภาษาอังกฤษ เพียงแต่เขาสงสัยว่าเป็นคนไทยเแท้ พูดไทยได้ แต่ทำไมถึงพูดภาษาอังกฤษกับคนที่พูดไทยได้เหมือนกัน มันสมควรแล้วหรือ (ถ้าคนขับรถตู้เป็นต่างชาติก็ว่าไปอย่าง) สำหรับเรามันคือการเสียมารยาทอย่างรุนแรง จะฝึกภาษาก็ต้องให้ถูกที่ถูกทางค่ะ ไม่ใช่เรี่ยราดแบบนี้

เราจะพูดภาษาอังกฤษกับคนไทยด้วยกันเองก็ต่อเมื่อ 1) ฝึกภาษา 2) ในวงสนทนามีชาวต่างชาติอยู่ด้วย เพื่อให้เขาเข้าใจทุกอย่างไม่ใช่เดี๋ยวไทยเดี๋ยวอังกฤษ
ความคิดเห็นที่ 72
เห็นด้วยกับ จขกท. ครับ

ปล. [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

หลังๆใช้กันพร่ำเพื่อเหลือเกินแค่เอาสะใจ ไม่อ่านข้อมูล ไม่ตีความกันเล้ย
ความคิดเห็นที่ 6
ทำไมสังคมไทยเป็นแบบนี้คะ
มองคนไทยพูดอังกฤษว่ากระแดะ
แต่มองคนต่างชาติพูดไทยบอกน่ารัก

การที่พูดใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันถือเป็นการฝึกภาษาค่ะ

ไม่ควรค่ะ ไม่ควรไปยุ่งเรื่องของเขา
ความคิดเห็นที่ 20
กรณีนี้ เราว่าตลกค่ะ
- ถ้าพูดไทยไม่คล่อง/ไม่ใช่คนไทย กับเพื่อนยิ่งน่าจะต้องพูดอังกฤษสิ แล้วไปพูดไทยกับคนเก็บเงิน
- ถ้ามองว่าจะหัด ก็น่าจะหัดกับคนที่รู้ภาษาอังกฤษ ก็คือเพื่อนอีกนั่นแหละ ทำไมมาหัดเอากับคนเก็บเงินรถตู้
ความคิดเห็นที่ 91
เท่าที่อ่านหลายๆคอมเม้น ไม่สงสัยว่าทำไมคนไทยอ่อนภาษาอังกฤษ เพราะขนาดภาษาไทยยังไม่อ่านกันเลย

จขกท เขาบอกว่า คนที่สื่อสารด้วยเป็นคนขับรถตู้และแน่นอนเขาไม่ได้ต้องการฝึกภาษากับเราแน่

การใช้ภาษาอังกฤษเป็นเรื่องดี แต่ต้องดูคู่สนทนาหรือวงสนทนาด้วยว่าเป็นอย่างไร เรื่องนี้เป็นมารยาทสากล ลองคิดง่ายๆ ถ้ามีคนไทยใช้ภาษาฝรั่งเศสมาสนทนาในชีวิตประจำวันกับคุณโดยที่คุณไม่มีความเข้าใจภาษานั้น คุณจะคิดอย่างไร
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่