[CR] เที่ยวหมู่บ้านไทลื้อ ลองเหนือ เชียงใหม่

กระทู้รีวิว
บอกเลยครับ กระทู้นี้เป็น โฟสแรกของผมเลย มีอะไรติชมกันได้เลยนะครับ ครั้งต่อๆ ไปจะได้แก้ไขให้ดีขึ้นครับ

โดยทริปแรกของผมจะไปยังหมู่บ้านลวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ต จังหวัดเชียงใหม่ ครับ โดยหมู่บ้านที่ไปนี้เป็นหมู่บ้านที่สืบทอดวัฒนธรรมไทลื้อ ซึ่งจะมีอะไรนั้น ตามอ่านในรีวิวได้เลยครับ

__________________________________________________________________________________________________________

การเดินทางของพวกผมนั้นเป็นแบบวันเดย์ทริป เริ่มเดินทางจากตลาดวโรรส โดยอาศัยรถประจำทางสายเชียงใหม่ ดอยสะเก็ต ปลายทางอยู่ที่ ชุมชนบ้านหวงเหนือ อำเภอดอยสะเก็ต สามารถขึ้นรถได้ตรงคิวรถหน้าห้างทองโอ้วจินเฮง โดยออกเดินทางประมาณ 09.00 น. ราคาค่าโดยสาร 18 บาท หรือจะเหมากันก็ได้ครับ ตกอยู่ที่คันละ 300-400 บาท ครับ แล้วแต่จะต่อรองกันเองครับ พี่คนขับเค้าบอกมากันแบบนี้ นะครับ



โดยรถจะจอดให้ที่หน้าปากทางเข้านะครับ ต้องเดินเข้าไปข้างในเองนะครับ ระยะห่างระหว่างปากทางเข้า กับตัวชุมชนห่างกันพอสมควร



เมื่อถึงชุมชน จะเจอวัดศรีมุงเมืองก่อนนะครับ อยู่ทางด้านซ้ายมือเมื่อเราเดินทางเข้ามาจากทางหน้าปากซอย ซึ่งชุมชนนั้นจะอยู่หลังวัดสามารถเข้าซอยข้างๆ วัดได้เลย แต่ไหนๆก็มาถึงวัด ก็แวะไหว้พระกันก่อนนะครับ ซึ่งวัดศรีมุงเมืองมีจุดเด่นคือมหาวิหารไทลื้อ ปุญุญมากโร ซึ่งมีความสวยงามตามภาพเลยครับ



ซึ่งทางด้านรอบตัววัดก็มีบรรยากาศร่มรื่นดีครับ สามารถเช่าพระได้ครับ แต่วันที่ไป ไม่มีคนเฝ้าครับ ซึ่งเค้าให้ผู้สนใจสามารถติดต่อตามเบอร์โทรที่เขาติดไว้ได้เลย



จากนั้นก็เลอะเข้าซอยที่อยู่ข้างวัดเดินไปนิดหน่อยก็จะถึงชุมชนลวงเหนือครับ ซึ่งเมื่อเข้ามาก็จะเสื้อบ้าน ที่อยู่ตรงมุมของสี่แยกตรงข้ามกับโรงเรียนวิถีพุทธบ้านลวงเหนือ





ซึ่งหากเราเดินเลี้ยวขวาก็จะเจอศาลาอเนกประสงค์ของหมู่บ้าน เลยไปอีกนิดก็จะเจอแผนผังของหมู่บ้าน ซึ่งจะแสดง โฮมสเตย์ ฟาร์มสเตย์ และบ้านภูมิปัญญา เนื่องด้วยเรามาแบบ วัน เดย์ ทริป ก็เลยจะขอข้าม ฟาร์มสเตย์ กับโฮมสเตย์ไปครับ



และเนื่องด้วยเรามาทริปแบบ จะมา ก็มาเลย ก็เลยไม่ได้แจ้งให้ทางหมู่บ้านรู้ทำให้บางจุดเราเลยไม่ได้ไป หรือบางครับเขาอาจไม่สามารถแสดงสดให้เห็นได้โดยการเที่ยวในหมู่บ้าน เราจะเจอกับ เฮือนผีหม้อนึ่ง ยายหอม ทัพผดุง ก่อน ซึ่งก็หันหลังจากแผนผังก็เจอบ้านยายเขาเลย ซึ่งอาจเป็นเคราะห์ร้ายของเราที่มาในวันนี้ รู้สึกว่าไม่มีใครอยู่บ้านเลย



ต่อมาเราก็เดินเลอะมาทางซอย 10 ที่เป็นซอยข้างๆโรงเรียน แล้วเลี้ยวขวาตรงซอยแรก และเดินอีกนิดหน่อย ก็จะเจอกับเฮือนข้าวแคปป้าผันนะครับ



ต่อมาก็มาตามทางเรื่อยๆ ตามแผนที่มา ก็จะเจอกับตุ๊กตาไม้ลวงเหนือ ซึ่งที่นี้เขาทำตุ๊กตาไมขายครับ



ราคาตุ๊กตาไม้เริ่มต้นที่ประมาณ 70 บาท และราคาจะเพิ่มขึ้นไปตามระดับความยากง่ายของงาน และขนาดของตัวงานด้วย ซึ่งเค้ารับออเดอร์สั่งทำได้ครับ เค้าบอกมาว่า หนึ่งออเดอร์จะใช้เวลาอย่างต่ำ 1 เดือนครับ โดยระยะเวลา 15 วันแรกจะเป็นการประกอบงาน และอีก 15 วันหลังจะเป็นการเช็คงานอีกที เนื่องจากเป็นงานไม้ เมื่อหลังประกอบเสร็จอาจมีการแตกลาย หรือเกิดการหดตัวของเนื้อไม้เอง จึงใช้เวลา 15 วันหลังจากประกอบเสร็จเพื่อที่จะเก็บรายละเอียดที่เหลือ



สำหรับข้อมูลการติดต่อนะครับ สามารถติดต่อสอบถามที่เบอร์ 087-  2010693 หรือเข้าไปหาที่บ้านได้เลยนะครับ เปิดทำการทุกวันไม่มีวันหยุด



หลังจากดูตุ๊กตาแล้ว ก็เดินทางไปยัง ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาไทยไทลื้อ ซึ่งป้ายจะอยู่ในรั้วของโฮมสเตย์หน่อยหนึ่ง



ซึ่งในศูนย์การเรียนรู้นี้ก็จะจัดหลองข้าว เป็นที่แสดงรายละเอียดความรู้ให้ ซึ่งจะเป็นการจัดวางอุปกรณ์ของชาวไทลื้อ และจัดห้องเกี่ยวกับความเป็นมาของหลองข้าวนี้ และการปกครองของเชียงใหม่ในอดีต นิดๆหน่อยๆ



ต่อมาที่ใต้ถุนบ้าน ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับหลวงข้าวก็จะมีเครืองทอผ้าแบบไทลื้อ ซึ่งยายกำลังทอผ้าที่เอาไว้ทำถึงย่ามอยู่



จากที่เดินเที่ยวในชุมชนหมู่บ้านนี้แล้วก็ถึงเวลากลับ ซึ่งเราก็ต้องเดินทางออกมายังถนนสายหลัง และข้ามถนนไปยังอีกฝั่ง เพื่อที่จะโบกรถกลับไปยังตลาดวโรรสเช่นเคยครับ ค่าโดยสารตอนกลับก็ราคา 18 บาทเช่นเคยครับ

**หมายเหตุ จากที่ได้สอบถามเรื่องอาหาร และตลาดนัด ก็ได้ทราบมากว่า ตลาดนัดนั้นมีทุกวันพุธ ส่วนอาหารจะเป็นร้านอาหาร เปิดขายเฉพาะวัน เสาร์ และวันอาทิตย์ ทั้งนี้พวกผมก็เลยไม่ได้เก็บบรรยากาศ และอาหารมานะครับ
ชื่อสินค้า:   หมู่บ้านวัฒนธรรมไทลื้อ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่