นักวิชาการสื่อสาธารณะ ตั้งคำถามเจ็บ! กรณีข่าว 'แตงโม-โตโน่'

มองต่างมุม! นักวิชาการสื่อสาธารณะ ตั้งคำถามเจ็บ! กรณีข่าว "แตงโม-โตโน่" เตียงหัก

นายธาม เชื้อสถาปนศิริ นักวิชาการสื่อสาธารณะ ได้โพสต์แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊ค Time Chuastapanasiri เกี่ยวกับกรณีข่าวเลิกราของดาราดัง โดยระบุ “เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง?“

เรื่องของคู่รักไหนๆ ก็คงเป็นพื้นที่ส่วนตัวของเขา แต่จะขอถามหน่อยครับ ว่าเราเดินทางมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร?

จุดที่นำเสนอข่าวดาราเลิกร้างอย่างบ้ากระหน่ำคลั่งเรตติ้ง จนละเลยทอดทิ้งข่าวสารอื่นๆ ที่มีความสำคัญต่อประเทศมากกว่า?

จุดที่นักข่าวต้องการข่าวดาราจนละเลยกฎหมายและฝ่าฝืนจรรยาบรรณวิชาชีพ สิทธิส่วนตัว และก้าวก่ายพื้นที่ชีวิต ละเมิดศักดิ์ศีความเป็นมนุษย์?

จุดที่ข่าวโทรทัศน์เอาข่าวหนังสือพิมพ์มาอ่าน วิทยุอ่านข่าวหนังสือพิมพ์ ข่าวออนไลน์พาดหัวล่อหลอกใก้กดคลิ๊กอ่านมีคลิป มีลับ มีแฉเพื่อล่อคนอ่าน?

จุดที่ผู้คนออนไลน์กระเหี้ยนกระทืบไลค์กดแชร์และแสดงความคิดเห็นต่อขีวิตคู่คนอื่นอย่างรู้ดี. รู้ลึก รู้จริง?
จุดที่การวิพากษ์วิจารณ์โศกนาฎกรรมของชีวิตผู้อื่นอย่างสนุกปากจนกลายเป็นอาวุธทางอารมณ์?

จุดที่หลงลืมไปว่าประเทศนี้ยังมีเรื่องจำเป็นสำคัญอื่นอีกมากมายที่รอตรวจสอบแก้ไข ภัยแล้ง เศรษฐกิจซบเซา ข้าวเน่า คดีความทุจริตต่างๆ ถูกลดความสำคัญ?

จุดที่นักสืบออนไลน์ หันมาล้วงลึก สืบสวนสาวไส้พฤติกรรมคู่รักที่มากเกินขอบเขตความเหมาะสม เพียงเพื่อพิสูจน์ความจริงที่ไม่ได้เป็นประโยชน์อะไรต่อสาธารณะเลย?

?????

‪#‎เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไรกัน‬

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/655614

*อ่านแล้วน่าสนใจทีเดียว คนไทยเคยชินกับการเสพข่าวไร้สาระเอนเอียงไปกับกระแสหรือ 'hype' มากเกินไปหรือเปล่า นี่อาจจะเป็นช่วนหนึ่งของ 'escapism' เหมือนกับการดูละครน้ำเน่าสักเรื่อง ทำให้เราสามาถหนีจากปัญหาส่วนตัวได้ชั่วคราว ได้เข้าไปอยู่ในโลกมายาอีกโลกนึงได้ไปรับรู้และมีส่วนร่วมกับชีวิตคนอื่นที่อาจจะดูแย่กว่าเราเพื่อให้เรารู้สึกดีขึ้น ข่าวนี้อาจจะน่าติดตามมากกว่าเรื่องภัยแล้งที่น่ากลัวขึ้นมาทุกทีหรือเรื่องการฆ่าฟันผู้คนบริสุทธิ์ที่เกิดขึ้นรายวันในสามจังหวัดชายแดนใต้ ขอตั้งคำถามเดียวกับนักวิชาการท่านนี้ว่า นั่นน่ะซิเนอะ #เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร

** ลองไปฟังส้มภาษณ์สดๆของคุณทามและมุมมองของนักข่าวบันเทิงกันค่ะ ส่วนตัวแล้วคิดว่าโจทย์ที่ต้องค้นหาคำตอบกันต่อไปคือเส้นกลางระหว่าง human interest story vs. rating vs. media ethics นักข่าวบันเทิงก็ต้องทำหน้าที่ต่อไป ในโลก hi-tech ปัจจุบันที่มีช่องทางการเลือกเสพข่าวที่ว่องไวและหลากหลายเช่นนี้ก็คงต้องขึ้นอยู่กับพวกเราประชาชนเองที่จะต้องใช้สติปัญญาของแต่ละบุคคลกลั่นกรองในการเสพข่าว http://www.nationtv.tv/main/program/komchadluek/378463187/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่