สาเหตุที่ ทร. เลือกเรือดำน้ำจีน

กระทู้สนทนา
เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม แหล่งข่าวจากกองทัพเรือ (ทร.) เปิดเผยกรณี ทร.มีมติเป็นเอกฉันท์ที่จะจัดซื้อเรือดำน้ำจากสาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 3 ลำ งบประมาณ 3.6 หมื่นล้านบาท ว่าคณะกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ ที่มี พล.ร.อ.ณรงค์พล ณ บางช้าง ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารเรือ (ผู้ช่วย ผบ.ทร.) เป็นหัวหน้า ได้ให้บริษัทเรือดำน้ำ 6 บริษัทจากเยอรมนี สวีเดน ฝรั่งเศส เกาหลีใต้ รัสเซีย และสาธารณรัฐประชาชนจีน มาเสนอโครงการให้ ทร.พิจารณา ทั้งนี้ จีนมีข้อเสนอดีที่สุด เพราะเป็นเรือดำน้ำชั้นหยวน รุ่นใหม่ มีเทคโนโลยีทันสมัย เครื่องดีเซลไฟฟ้า ที่สำคัญเสนอขาย 3 ลำ ในวงเงิน 3.6 หมื่นล้านบาท พร้อมแพคเกจอาวุธครบ อาทิ ตอร์ปิโด จรวดนำวิถี ทุ่นระเบิด ฯลฯ

แหล่งข่าวกล่าวว่า ขณะที่บริษัทอื่นๆ เสนอขายเพียง 2 ลำ โดยรัสเซียขายแค่เรือดำน้ำ ไม่มีอาวุธให้ ส่วนฝรั่งเศสเสนอเรือดำน้ำสกอร์เปี้ยน 1000 เป็นเรือเล็ก ซึ่งลดเกรดจากที่มีอยู่และสเปกไม่ตรงต่อความต้องการของ ทร. ขณะที่สวีเดนได้เสนอแบบเอ 19 ดัดแปลง มีขีดความสามารถต่ำกว่าปกติ ยิงจรวดนำวิถีไม่ได้ ส่วนเยอรมนีเสนอเรือดำน้ำแบบ 209 แบบเดียวกับที่เกาหลีใต้เสนอมา เพราะซื้อไลเซนส์ แต่เยอรมนีมีราคาแพงกว่า ส่วนเกาหลีใต้เสนอให้อาวุธบางชนิด แต่ยังติดปัญหาต้องมีการเจรจาเรื่องการติดตั้ง

"เกาหลีใต้กับจีนมีข้อเสนอที่สมบูรณ์ แต่เมื่อนำมาเปรียบเทียบแล้ว เรือดำน้ำจีนมีอาวุธที่ครบกว่า และให้ ทร.ไทย 3 ลำ ถ้าให้เรือดำน้ำ 2 ต่อ 2 ของเกาหลีใต้อาจจะถูกใจคณะกรรมการฯกว่า อีกทั้งข้อได้เปรียบของเรือดำน้ำชั้นหยวนของจีน มีระบบเอไอพี (ทำให้เรือดำน้ำสามารถดำน้ำได้ต่อเนื่องโดยไม่ต้องโผล่ขึ้นมาบนผิวน้ำ) สามารถดำน้ำได้ 3 สัปดาห์ ขณะที่เรือดำน้ำทั่วไปประมาณ 3 วัน ต้องโผล่ท่อขึ้นมาหายใจและชาร์จแบต" แหล่งข่าวกล่าว

และว่า ช่วงแรกคณะกรรมการมีความเป็นห่วงว่า เหล็กของตัวเรือชั้นหยวนจะมีปัญหาหรือไม่ แต่หลังศึกษาในรายละเอียด ปรากฏว่าตัวเรือมีมาตรฐานทนแรงดันน้ำได้สูงเท่าเรือดำน้ำยุโรปแบบเดียวกับเรือดำน้ำแบบ 209 ของเยอรมนีที่ทนแรงดันน้ำได้ดี และตัวเรือชั้นหยวนมีพื้นฐานแบบเดียวกับชั้นกิโล (ห่อหุ้มแบบ 2 ชั้น) เวลากระทบกระแทกจะเสียหายแค่ตัวเรือชั้นนอกเท่านั้น อีกทั้งเรือชั้นหยวนจะแบ่งข้างในเป็น 6 ห้อง ถ้ามีปัญหาน้ำเข้าสามารถปิดกั้นห้องได้

แหล่งข่าวระดับสูง ทร.กล่าวว่า จะดูถูกกองทัพเรือจีนไม่ได้ เพราะกำลังจะก้าวขึ้นเป็นกองทัพเรือดำน้ำที่มีศักยภาพ โดยเรือดำน้ำชั้นหยวนมีขนาด 2600 ตัน และจีนได้เสนอรับประกันทั้งระบบ 2 ปี ประกันอะไหล่ 8 ปี พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีให้เต็มที่ ทั้งนี้ ทร.ได้ส่งเอกสารโครงการทั้งหมดให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1435977452
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่