[CR] มาถึงอายุช่วงวัยเท่านี้ รู้ตัวแล้วว่าการนอนได้เต็มที่ มันทำให้ชีวิตดีจริงๆ

กระทู้รีวิว
กระทู้อีกมุมขอแอบบ่นกับตัวเอง ถ้าสังเกตุดีๆ กระต่ายเปลี่ยวจะเป็นมนุษย์นอนดึก แต่ถ้าช่วงเวลาที่ต้องตื่นเช้าด้วยชีวิตมันจะดูบัดซบกันอยู่พอสมควร
เรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อสัปดาห์ก่อน จากภาระหน้าที่การงานต้องทำมากมาย หลังจากที่เจ้านายไม่อยู่ 3 อาทิตย์ เราซึ่งผู้อยู่ใต้บัลลังก์เมฆรองจากนายมาจึงต้องรับผิดชอบอีกหลาย 10 ชีวิต ขึ้นมาทันที

แต่นั้นแหละ ก็เวลาของชีวิตที่มันเป็นคนนอนแบบนี้มาตลอด 15 ปี ทำให้เป็นมนุษยไม่สามารถนอนหลับเร็วได้ โดยปกติเป็นมนุษย์ตื่นพอดิบพอดี แต่เมื่อนาฬิกาชีวิตมันเปลี่ยนแล้วเปลี่ยนติดต่อกัน ซึ่งไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน

ถ้าทั่วๆ ไปก็นอนดึกตื่นไปใส่บาตร 6 โมง เสร็จก็กลับมานอนต่อ แต่บอกตรงๆ ชีวิตตอนเรียน ป.โท ตอนนั้นอีกช่วงนึงที่ประเภทนอน ตี 2-3 แต่ก็ต้องตื่นเช้า อาจจะเป็นช่วงเวลาที่หิวนอนอยู่พอสมควรไม่กระฉับกระเฉง และก็มีอาการแบบ อยากนอนแต่ไม่ยอมนอน หรือนอนแล้วไม่ยอมตื่น แต่นั้นนานมากแล้ว ซึ่งตอนเด็กก็ไม่ได้อยากจะพึ่งตัวช่วย หรือเพราะเราคิดว่าตัวช่วยมันจะไม่ใช่ละ (คือเรียกว่ากลัวอันตรายนั่นเอง)

เวลาผ่านไปตัดกลับเข้ามา ณ ปัจจุบัน ที่ชีวิตมันเปลี่ยนแปลง เป็นคนทำงานเต็มขั้น อายุ 30 ใกล้จะปลายเข้าไปทุกที เริ่มรู้สึกแล้วว่าแบบนี้มันไม่ไหว และ 3 อาทิตย์ที่ผ่านมา เรียกว่า นาฬิกาชีวิต นี่มันพังๆๆๆๆๆๆ เราอาจจะต้องเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่หมด

แต่การเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่ คิดว่ามันง่ายเหรอ จากมนุษย์ไม่ออกกำลัง (เคยออกมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว จากนั้นขี้เกียจ) เป็นมนุษย์นอนดึกมากกกกก (อย่างที่บอกขั้นต่ำเที่ยงคืนบางทีตี 3) แต่เวลาตื่นปกติ 7 โมง และเรื่องการรับประทานอาหารรสจัดและมันเยิ้ม

วันนี้คิดได้แล้วว่าจะเริ่มแก้ปัญหากับชีวิตยังไง
เรื่องสำคัญอันดับ 1. ที่หมอชอบพูดเสมอว่า การพักผ่อนคือสิ่งที่ดีที่สุด หลังจากที่ได้ปรึกษาหลายๆ คน (ไม่กล้าปรึกษาหมอ) ความจริงมีเพื่อนเป็นหมอเยอะ ก็แอบลองถาม และก็เป็นมนุษย์ไม่ยอมถามหมอโดยตรง แต่ก็เริ่มๆ หาข้อมูลในที่สุด ก็ได้คำตอบที่ว่า นาฬิกาชีวิต หรือ Circadian Clock ของเราที่ต้องปรับก่อนเป็นอันดับแรก แต่การที่จะปรับเรื่องการนอนของคนไม่ใช่เรื่องง่าย ก็เลยคิดว่ากระโดดข้ามไปวิธีที่ 2 นั่นคือ ออกกำลังกายเพื่อจะได้ง่วงเพื่อจะได้หลับเร็ว แต่กลับกลายเป็นว่าก็ไม่ได้ทำให้หลับเร็วขึ้น ทั้งออกตอนเช้า หรือออกตอนเย็น สุดท้ายก็นอนไม่พออีก

ไม่เคยคิดว่าจะต้องเพิ่งยานอนหลับ นั่นแปลว่าต้องหาหมอเรื่องใหญ่อีก จะบอกว่าทั้งเรื่องการนอนการกินความเครียด มีผลมากนะครับ มันทำให้ผมมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องระบบลำไส้เลยทีเดียว ปวดท้องทุกเดือน เดือนละเป็นสัปดาห์ เหมือนร่างกายมันรวนไปหมด และตอนขับรถก็เป็นปัญหาเหมือนกันเพราะมันจะมึน จะไม่ขับรถก็ไม่ได้เพราะเนื่องจากงานมันต้องออกไปนอกสถานที่ บางทีตรงที่จะไปรถไฟฟ้าก็ไม่มี และที่สำคัญเพราะบ้านอยู่ลึกจะออกมานอกบ้านก็ไม่สะดวก

มาต่อครับ หลังจากที่เจอรายละเอียดเกี่ยวกับ Circadian Clock มันเลยเกิดจากการไปหาข้อมูลเพิ่มเติมจนรู้ว่ามียานอนหลับตัวนึง จะเรียกว่ายานอนหลับก็แรงไปนะผมว่า ผมขอเรียกเค้าว่า ยาปรับนาฬิกาชีวิต ดูสวยขึ้นมาเลย ยาตัวนี้ชื่อคล้ายๆกันคือ Circadin ยาตัวนี้ข้อดีคือ สามารถหาซื้อตามร้านขายยาทั่วไป หรือง่ายๆก็ตามร้าน Boots เรียกว่าเป็นยาที่ได้รับมาตรฐาน อย. ผมมองนะครับว่าถ้าเป็นเรื่องยาที่อันตราย การที่จะซื้อแล้ว อย. Approved เป็นเรื่องสำคัญ เรียกว่าชีวิตไม่ได้อยากกินยานอนหลับเพราะมันทำให้เรารู้สึกว่าชีวิตมีปัญหานะครับ

แต่ด้วยอายุ และ Lifestyle ที่เราสามารถศึกษาหาข้อมูลนี้ ตัว Circadin ผมว่ามันคือการปรับสมดุลย์ให้กับตัวเราเองมากกว่า หลังจากที่ใช้ยาวันละ 1 เม็ด ของผมเห็นผลต่อมาภายใน 4 วัน ซึ่งผมว่าดีนะ เพราะกลัวว่าไปหายานอนหลับอะไรก็ไม่รู้มากินแล้วเรียกว่ายาสลบเลยดีกว่า แต่ตัวนี้หลังจาก 4 วัน ผมกินตอน 2 ทุ่ม เริ่มๆ 4 ทุ่มแล้ว เอ้อ...มันรู้สึกได้ว่าอยากนอน และไม่ได้รู้สึกมึนหัวด้วย และก็ตื่นมาไม่ได้รู้สึกว่า Hang อยากนอนต่อ (ไม่เคยกินตัวอื่นนะครับ แต่เห็นคนอื่นๆ บอกมาว่ามันจะไม่กระชุมกระชวย เอาเข้าจริงๆ เคยอยากนอนหลับเลยแบบกินยาแก้แพ้ แก้เมา มันก็ไม่ได้หลับจริงจัง และตื่นมาอึนๆ ด้วย)  

โดยส่วนตัวแล้วผมว่าถ้าการได้ปรับสมดุลย์ให้กับชีวิตมันดีนะครับ เพราะตอนนี้ทานไปประมาณ 2 สัปดาห์แล้ว นอนตอน 4 ทุ่ม ตื่นประมาณ 6 โมง และผมมาออกกำลังกายตอนเช้าที่ VIE Fitness ออกกำลังกายประมาณ 2 ชม. ต่อวัน เรื่องการปรับอาหารการกินก็ทานมื้อหนักให้น้อยลง (เป็นคนชอบทานบุฟเฟ่ต์ ปิ้งย่าง ชาบู) ก็จะช่วยได้อีก เรียกได้ว่า สุขภาพดีขึ้นมาก เมื่อพักผ่อน
ส่วนตัวถ้าอยากได้ยานอนหลับปรับสมดุลย์แนะนำตัวนี้เข้าใจใช่มั้ยว่าเพราะอะไรถึงไม่ยอมนอนก็ เตียงนอนห้องสวยดีไซน์ขนาดนี้ 555 (แต่ตอนนี้นึกได้แล้วว่า เตียงดีๆ แบบนี้สิต้องเอาไว้นอน)คือเห็นหลายๆ คนตั้งกระทู้ยานอนหลับแล้วไม่รู้จะหาซื้อที่ไหน ก็ขอแนะนำนะครับ
ชื่อสินค้า:   circadin
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่