Makoto Shinkai . . . ชายผู้เดินทางมาจากดินแดนแห่งความเหงาคุณคิดว่าตัวเองรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า "ความเหงา" ดีแค่ไหน?

ไม่ว่าคำตอบจะเป็นอย่างไรแต่อย่างน้อยที่สุดผมก็พอจะรู้จักคนๆหนึ่งที่อาจจะเรียกได้ว่ามีความเหงาเป็นเพื่อนสนิท หรือไม่เขาก็คงจะเดินทางมาจากดินแดนลี้ลับที่มีบรรยากาศชวนเหงาซึมแผ่กระจายอยู่โดยรอบเป็นแน่

เขาคนนี้ชื่อ Makoto Shinkaiแม้ว่าชื่อของเขาอาจจะไม่คุ้นหูคอหนังทั่วไปนัก แต่ Shinkai นั้นเคยเป็นจุดศูนย์กลางของแรงกระเพื่อมครั้งใหญ่ในวงการอนิเมชั่นญี่ปุ่นมาแล้วนับตั้งแต่ก้าวเข้าสู่ยุค 2000s เป็นต้นมา เขาจบการศึกษาด้านวรรณกรรมและเคยทำงานในบริษัทผลิตเกมส์มาก่อนในฐานะกราฟฟิคดีไซร์เนอร์ ซึ่งมันทำให้เขาสั่งสมประสบการณ์ด้านการวาดภาพและทำ CG จนในที่สุดเขาก็ตัดสินใจออกจากบริษัทและเริ่มต้นสร้างงานชิ้นแรกด้วยตัวคนเดียวอย่าง She and Her Cat ออกมาจนได้รับรางวัลมามากมาย ส่งผลให้เข้าเริ่มก้าวต่อไปสู่งานขนานยาวชิ้นใหม่อย่าง Voice from a Distant Star ที่ยังคงทำเองเกือบทั้งหมด(ยกเว้นแค่ทำเสียงประกอบ) และก็งานชิ้นนี้เองที่ทำให้ชื่อเสียงของเขาระเบิดขึ้นมาจนเป็นหนึ่งในอนิเมเตอร์ชั้นแนวด้านของวงการไปในที่สุดจนมีการกล่าวกันว่าเขาคือ Hayao Miyazaki คนต่อไปเลยทีเดียวสรุปแล้ว Shinkai เป็นผกก., เป็นนักเขียน, เป็นนักวาดภาพ, เป็นอนิเมเตอร์ที่ผมโคตรรัก และน่าจะเป็นคนเหงามากที่สุดคนนึงบนพื้นพิภพ เนื่องจากถ้าใครตามดูผลงานของ Makoto Shinkai มาตลอด สิ่งหนึ่งที่เหมือนเป็นพรสวรรค์ของเขาคือการรังสรรค์ความเหงาออกมาเป็นภาพและเสียงได้อย่างงดงามและลึกซึ้งถึงใจอย่างที่สุด

ชายคนนี้พาเราไปเหงามาแล้วทั้งจากความคิดถึงในวัยเยาวน์ จากกลีบซากุระที่ร่วงโรย จากฝนโปรยอันเงียบงัน จากความฝันถึงดินแดนลี้ลับ จากลับเส้นขอบแกแล็คซี่ หรือแม้กระทั่งจากมิติคู่ขนานก็ยังไม่เว้นความเหงา ระยะทาง และการรอคอยคือหัวใจหลักในงานของ Shinkai ที่ฟังดูแล้วอาจจะน่าทรมานแต่เชื่อเถอะว่าในนั้นมันมีความงามซุกซ่อนอยู่เสมออย่างแท้จริง

ระหว่างที่ยังรองานชิ้นต่อไปของแก คราวนี้ก็ลองมาดูกันก่อนดีกว่าครับว่าความเหงาทั้ง 5 รูปแบบนี่เขาเคยนำเสนอไว้นั้นมันเป็นอย่างไรกันบ้าง...

อ่อแต่ก่อนจะไปเริ่มเรามาลองดู งานที่ทำให้แกเริ่มเป็นที่สนใจของชาวเจแปนกันก่อนดีกว่ากับผลงานขนาดสั้นที่แกทำคนเดียวทั้งเรื่องอย่าง She and her cat ที่เล่าถึงความสัมพันธ์ของแมวกำพร้ากับหญิงสาวที่เก็บมันมาเลี้ยงผ่านมุมมองของเจ้าแมวน้อย นิ่งๆแต่กินใจมากทีเดียว

http://www.dailymotion.com/video/x14mn97_she-and-her-cat-thai-sub_shortfilms
(เป็นลิงค์ซับไทยนะครับ กดเข้าไปดูกันได้เลยจ้า)

---------------------------------------------------------------------------------------------

ท่านใดชอบใจถูกใจไว้ใจมีใจและอยากติดตามกันต่อไปยาวๆ ขอแนะนำเพจ "โรงภาพยนตร์ที่ 3 ที่นั่ง E12"
ว่างๆเมื่อไหร่แวะเข้าไปเยี่ยมชมกันได้จ้า http://www.facebook.com/SeatNoE12
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่