[CR] รีวิว เลนส์ Hoya Blue Control ดีจริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่

กระทู้รีวิว
วันนี้จะมารีวิว Hoya Blue Control เลนส์ จากประสบการณ์ที่เพิ่งไปตัดมาสดๆร้อนๆวันนี้ เผื่อว่าใครที่สนใจจะได้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการซื้อค่ะ ผิดพลาดอย่างไรต้องขออภัยนะคะ

เริ่มแรกขอเกริ่นเกี่ยวกับตัวเองและการใช้ดวงตาค่ะ ถ้าหากไม่สนใจสามารถข้ามไปได้เลยนะคะ อาจจะเยอะนิดนึง บางส่วนก็ออกทะเลไปไกล อยากให้คนอ่านเข้าใจภาพการใช้ชีวิตเรา เผื่อว่าถ้ามันแมทช์กันจะได้ช่วยเรื่องการตัดสินใจ ใครที่อยากอ่านแต่รีวิว ข้ามไปตรงรูปภาพได้เลยค่า (เนื้อหารีวิวมีอยู่น้อยนิด)

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

และอีกนิสัยที่ประกอบการซื้อครั้งนี้เพราะเราเป็นคนย้ำคิดย้ำทำค่ะ ถ้าเราอยากได้อ่ะไรเราจะคิดแล้วคิดอีก ตื่นก็คิด นอนก็คิด เราเงื้อหนักมาก หาข้อมูลรัวๆ อยากได้มากจริงๆค่ะ คือรู้อยู่แล้วว่าคงซื้ออะแหละ แต่จะซื้ออะไร ที่ไหนดี และก็มีสิ่งที่กังวลอยู่ในใจคือ
1. การที่เราไม่ได้มีปัญหาสายต่อะไร แต่ไปทะลึ่งใส่แว่นแบบนี้วันละหลายๆขั่วโมง จะทำให้เราสายตาสั้นไม๊ (ใครรู้ช่วยบอกด้วยค่ะ)
2. ซื้อกรอบแว่นอะไรดีให้เข้ากับหน้า (ไร้สาระจริงๆ)
3. ไม่อยากเสียเงินแพงมาก (โถถถถถ ประหยัด)

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

เลนส์ที่เราสนใจคือ Hoya และ Prevencia ค่ะ ก่อนซื้อได้ทดลองของเพื่อนทั้งสองแบบ
- Hoya จะให้ความรู้สึกเหลืองน้อยกว่า แต่ภาพชัดเจน ไม่ตื้นหรือหลอก
- Prevencia (เลนส์ Prevencia ของเพื่อนที่ยืมลองมีการเคลือบกัน UV ถนอมสายตาด้วยนะคะ ไม่แน่ใจว่าจะทำให้มีผลต่อการมองเห็นภาพรึเปล่า) มันจะเหลืองมากๆ ถ้ามองจอขาวคือเหลืองเลย และภาพตื้น คือใส่เดินลงบันไดไม่ถนัดอ่ะค่ะ แต่ภาพที่มองเห็นชัดเจนเช่นกัน


แฟนบอกว่า ชั้นเสียดายเงินแทนเธอมาก ที่คนไม่มีปัญหาด้านสายตาสักกะติ๊ดอย่างเธอต้องมาเสียเงินเกือบ 2,000 บาทในการตัดแว่น... เงิบไปเด้ แต่หนูเจาๆๆๆๆอยู่ดีอ่ะ (เจา=จะเอา)  เราบอกว่าแว่นนี้จะมีผลทางด้านจิตใจเรามาก แม้มันจะไม่ได้ช่วยการป้องกัน แต่มันจะเป็นแบบหนังสือThe Secret คือคิดบวกแล้วชีวิตจะบวกค่ะ เราจะ Fake it until you make it ถ้าเราคิดว่ามันป้องกันได้ ตาเราจะดีค่ะ แฟนบอกว่าเข้าข้างตัวเองจริงๆ งานหาเหตุผลเรื่องเสียเงินต้องมา เค้าเลยบอกว่า ให้เธอตัดเลนส์ที่ราคาถูกที่สุดมาละกัน (จุดนี้นางรู้อนาคตแล้ว ว่าซื้อแน่ๆ คือถามไปงั้น เพราะตอนที่ถามเราซื้อกรอบแว่นมาแล้วข่ะ)


ร้านแว่นบอกเราว่า...
- ร้านแรก เราไปลองถามที่สยาม ราคาของทั้ง Hoya และ Prevencia เท่ากันค่ะ พนง เชียร์ให้ใช้ Prevencia เพราะดีกว่า ซึ่งดีกว่ายังไงก็ไม่รู้ เพราะคำตอบคือ "ดีกว่าเพราะเราแนะนำสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกค้าค่ะ" เฮ้ออออ!
- ร้านที่สอง แฟนเราไปตัดแว่นแถวลาดพร้าว แอบถามคนวัดสายตา เค้าให้คำตอบที่ค่อนข้างจริงใจค่ะ บอกว่า บทความเรื่องตัดแสงสีน้ำเงินอะไรเนี่ย มันมาจากบทความเดียวเลย คือมันมีการทดลองยิงแสงสีน้ำเงินไปในตากระต่าย ทำให้จอประสาทตาของกระต่ายเสื่อมเร็ว แล้วมันก็มาถึงจุดนี้อ่ะครับพี่ เพื่อนเราเลยถามกลับอีกว่า แต่ร้านพี่ก็ขายนะ เค้าก็บอกว่า ขายครับ มีคนซื้อผมก็ต้องมีขาย (แต่คำตอบนี้ก็ไม่ได้ทำให้เราอยากได้น้อยลงเลยค่ะ ) 555
- ร้านที่สาม ร้านแว่นแถวอิมสำโรงค่ะ เราถามราคา Hoya ราคา 1800 ส่วน Prevencia 2,500 ลดได้อีก ร้านเชียร์ Prevencia เพราะสามารถป้องกันแสงของความถี่ที่มากกว่า กล่าวคือสามารถป้องกันได้ดีกว่านิดหน่อย เพราะราคาแพงกว่า เราตัดกับร้านนี้ค่ะ เพราะเค้าบอกว่าไม่ต่างกันมาก แต่ถ้าตัด Hoya รอรับได้เลย เราใจร้อนอ่ะ คืออยากได้มากๆแล้วจุดนี้ อยากใส่แว่น 555

เราซื้อกรอบแว่นมาราคา 250 บาทจากตลาดนัด แล้วก็มาตัดเลนส์ที่ร้านแว่นค่ะ เฉพาะเลนส์ 1,800 ต่อยังไงก็ไม่ลด เลยขอซองใส่แว่นแถมมาแทน ทีนี้มาถึงขั้นตอนการรีวิวสักที


เปรียบเทียบเลนส์ Hoya Blue Control กับแว่นสาย ของพ่อเรา ราคาไม่กี่ร้อยค่ะ ความแตกต่างดังนี้

1. เวลามองผ่านเลนส์ไปที่พื้นสีขาว เลนส์ Hoya จะทำให้สีขาวออกเหลืองๆค่ะ ตามภาพ วางบนผ้าผืนเดียวกันเลย
2. แสงสะท้อนไฟของ Hoya จะเป็นสีม่วงๆฟ้าๆ แต่บนแว่นทำธรรมดาจะเป็นสีขาวปกติ
ดีจริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่ - ความเห็นส่วนตัวล้วนๆ จากการที่ได้ลองใช้มาไม่นานนะคะ ผลในระยะยาวยังไม่ทราบแน่ชัด ใครที่เคยใช้มานานๆ เป็นปีช่วยเข้ามาแชร์ความเห็นด้วยค่ะ

เลนส์นี้ทำงานตามหลักวิทยาศาสตร์และการมองเห็นค่ะ มันเป็นปกติที่เราจะรู้สึกสบายตากว่าเมื่อมองสีเหลือง เลนส์ Hoya ช่วยกรองแสงในระดับนึงค่ะ แสงจะ Soft ลง ซึ่งอาจเป็นเหตุให้เรารู้สึกว่าตาเราทำงานน้อลงได้ เช่นเดียวกันถ้าเราใส่ทำงานนานๆ ปกติสมมุติว่าเราตั้งค่าจอ Brightness ที่ 10 แล้วเราใส่แว่น มันก็จะสว่างน้อยลงจากปกติที่เรามองเห็นค่ะ เรามองว่าเลนส์นี้มีผลในการช่วยถนอมสายตา มากกว่า ป้องกันโดยตรง

การป้องกันรังสี แสงสีน้ำเงินที่ทำให้จอประสาทตาเสื่อม เรื่องนี้เราไม่แน่ใจเท่าไหร่นักแต่คิดว่าเป็นเรื่องของความสบายใจของผู้สวมใส่จริงๆค่ะ เพราะเคยอ่านบทความ(ของโรงพยาบาลพญาไท) เค้าไม่ได้ระบุว่าพวกแสงสีน้ำเงินเป็นสาเหตุหลักของจอประสาทตาเสื่อม สาเหตุหลักๆเกิดจาก อายุ พันธุกรรม เชื้อชาติ การสูบบุหรี่ ความดันโลหิต และผู้หญิงหมดประจำเดือนซึ่งขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนค่ะ

ซื้อหรือไม่ซื้อ? ถ้าเป็นคนที่ไม่มีค่าสายตาอย่างเรา แต่อยากได้เลยส์บลูบล็อคมาใส่ทำงานเฉยๆ ถ้าไม่ลำบากเรื่องเงิน ก็แนะนำว่าซื้อค่ะ เพราะใส่แล้วมันรู้สึกดีและเป็นพร๊อพ 5555 เราแนะนำว่าให้ซื้อกรอบถูกๆเหมือนเรา แล้วเก็บเงินไปตัดเลนส์เอาค่ะ นอกจากจะหวังว่าตัดครั้งเดียวตลอดชีวิต ใส่ตลอด ก็อาจจะซื้อกรอบเทพๆ ดีๆแพงๆไปเลย แล้วแต่ความชอบส่วนตัวค่ะ แต่ถ้าหากเทียบกับราคากรอบ+เลนส์ (ซึ่งต่ำๆ 2,000 บาทต้องมีแน่นอน) แล้วยังไม่พร้อมเรื่องเงินขนาดนั้น การไม่ได้ซื้อแว่นนี้มาใส่ก็ไม่ได้ทำให้พลาดอะไรในชีวิตไปค่ะ ส่วนตัวยังคิดเลยว่าพักสายตาบ่อยๆอาจให้ประโยชน์มากกว่าด้วยซ้ำ

หวังว่าข้อมูลจากเราจะเป็นประโยชน์นะคะ และขอบอกไว้ก่อนว่าเราไม่ได้เป็นผู้รู้อะไรด้านสายตาเลยค่ะ อาศัยการหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ถามคนโน้นคนนี้ แล้วก็ลองๆเอาค่ะ หากมีข้อมูลอะไรผิดพลาดบอกได้นะคะ ยินดีแก้ไขหรือใส่เพิ่มเติมค่ะ ขอบคุณที่ทนอ่านจนจบค่าาา
ชื่อสินค้า:   Hoya Blue Control
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่