อยากทำขนมอร่อยๆที่ใช้ของไม่กี่อย่างและทำง่าย ไม่ลำบากมือใหม่
"
ทาร์ตไข่"
สูตรที่นาวเจอ ไม่ยุ่งยากเลย ขนาดไม่เคยทำมาก่อนก็ยังพอไหวอยู่นะคะ
ได้สูตรมาจากคุณซอรี่นะคะ โดยจะเอามาปรับบ้าง ตามวัตถุดิบที่มีอยู่ค่ะ
----------
วัตถุดิบต่างๆ ดังนี้ค่ะ
1. ขนมปัง
2. นมรสจืด 1 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วย
(เพิ่ม/ลด ตามชอบเลย ปริมาณนี้ไม่หวานมากนะจ๊ะ)
4.ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. กลิ่นวนิลาเล็กน้อย
(ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
----------
ขั้นตอนการทำ
1. นำนมไปต้มกับน้ำตาล
ต้มนมให้พอร้อนค่ะ ไม่ต้องเป็นหน้านมขึ้นมานะคะ
- นาวนำไปเข้าไมโคตรเวฟแทนค่ะ เปิดดูแค่พอร้อน
- ใส่น้ำตาล สูตรคุณซอรี่ใช้น้ำตาลไอซ์ซิ่งเพื่อละลายง่าย แต่ที่บ้านไม่มีเลยใช้น้ำตาลทรายธรรมดา
2. นำไข่ไก่มาตีให้เข้ากันทั้งสองฟอง
- ตีไข่ให้แตกเป็นเนื้อเดียวกันก่อน แล้วเทผสมกับนม (นาวตีมันในถ้วยตวงเลย ขี้เกียจล้าง555)
มีดในรูปไม่เกี่ยวนะคะ เอามาเข้าฉากเพิ่มความโหด55555
3. เติมกลิ่นวนิลา
- นาวเทใส่ไปประมาณไม่ถึงช้อนชา นิดเดียวเองค่ะพอมีกลิ่น แล้วก็ตีรวมกันกับนมและไข่ไก่เลย
ตีให้เป็นเนื้อเดียวกันสวยๆ แล้วพักไว้นะคะ
เมื่อตีส่วนผสมจนเข้ากันเรียบร้อย ถัดมาคือส่วนนอกของทาร์ต
ปกติต้องเป็นแป้ง แต่ที่บ้านไม่มี เพื่อความชิล ก็ใช้ขนมปังเลยดีกว่า
- นำปากแก้วมาคว่ำกดลงที่ขนมปัง ส่วนใครมีพิมพ์วงกลมก็ใช้เลยนะคะ
- ใช้แก้วใบเดิมไถๆกลึงๆ แผ่นขนมปังวงกลมของเราให้แบนลีบบบบบ เวลาอบจะได้ฐานไม่แฉะนะคะ
- นำไปกดลงในพิมพ์ หรือถ้วยเล็กๆ ... กดย้ำตรงขอบด้วยนะคะ ให้เนียนกับพิมพ์
แล้วก็เอา ส่วนผสมของเราตักใส่พิมพ์ขนมปังได้เลยค่ะ... โดยมีข้อแม้ว่า
** ห้ามใส่เกินขอบขนมปังนะคะ **
**** ตักใส่พิมแล้ว นำเข้าเตาอบให้ไว ****
ห้ามตักใส่แล้ววางแช่ไว้แบบนาวนะคะ เนื้อไข่เลยซึมเข้าไปในขนมปังจนชุ่ม
...เราจะมารู้อีกทีตอนอบเสร็จแล้ว ทาร์ตจะไม่ค่อยเป็นทรง ฐานด้านล่างจะแฉะเลย
(ขั้นตอนสำคัญแต่นาวลืมถ่ายรูปปปปปป 555 เสียใจ มัวแต่ไลน์อวดเพื่อน)
ตักใส่พิมพ์แล้วก็อบด้วย
เวลา 15 นาที ความร้อน 175 องศาค่ะ
ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละคนนะคะ นาวใช้เตาแบบนี้ไม่รู้ว่าเหมือนกันไหม ต้องคอยดูเอาด้วยนะคะ
ช่วงนี้ก็กำลังตื่นเต้น ถ่ายรูปไว้เยอะแยะ อวดเพื่อน 5555
ความรู้สึกตอนไข่มันฟูๆ ... ฟินมากค่ะ แต่ออกมาแล้วมันก็หุบลง ไม่สวยเลย555
------------
อบเรียบร้อยแล้วค่ะ
มีภาพสำเร็จสวยๆภาพเดียวนะคะ55555
ตามจริงทำ 7-8 ถ้วยนะคะ แต่ตอนแกะออกจากพิมพ์อดใจไม่ไหว เลยเหลือแค่นี้
ไหม้บ้างอะไรบ้าง พอเป็นสีสัน555 แต่รสชาติอร่อย ชอบมากๆ
สำหรับนาวคิดว่ามันง่ายเพราะทุกอย่างที่บ้านมีอยู่แบ้ววววว
ขอบคุณที่เข้ามาดูนะคะ อิอิ ถ้าผิดพลาดตรงไหนขอโทษด้วยนะคะ เพิ่มเริ่มทำครั้งแรกค่ะ
ฟินนๆๆๆ ทำกินทุกวันเลยๆๆๆ
มาทำทาร์ตไข่แบบชิลๆกันดีกว่าาา
อยากทำขนมอร่อยๆที่ใช้ของไม่กี่อย่างและทำง่าย ไม่ลำบากมือใหม่
"ทาร์ตไข่"
สูตรที่นาวเจอ ไม่ยุ่งยากเลย ขนาดไม่เคยทำมาก่อนก็ยังพอไหวอยู่นะคะ
ได้สูตรมาจากคุณซอรี่นะคะ โดยจะเอามาปรับบ้าง ตามวัตถุดิบที่มีอยู่ค่ะ
----------
วัตถุดิบต่างๆ ดังนี้ค่ะ
1. ขนมปัง
2. นมรสจืด 1 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วย (เพิ่ม/ลด ตามชอบเลย ปริมาณนี้ไม่หวานมากนะจ๊ะ)
4.ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. กลิ่นวนิลาเล็กน้อย (ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
----------
ขั้นตอนการทำ
1. นำนมไปต้มกับน้ำตาล
ต้มนมให้พอร้อนค่ะ ไม่ต้องเป็นหน้านมขึ้นมานะคะ
- นาวนำไปเข้าไมโคตรเวฟแทนค่ะ เปิดดูแค่พอร้อน
- ใส่น้ำตาล สูตรคุณซอรี่ใช้น้ำตาลไอซ์ซิ่งเพื่อละลายง่าย แต่ที่บ้านไม่มีเลยใช้น้ำตาลทรายธรรมดา
2. นำไข่ไก่มาตีให้เข้ากันทั้งสองฟอง
- ตีไข่ให้แตกเป็นเนื้อเดียวกันก่อน แล้วเทผสมกับนม (นาวตีมันในถ้วยตวงเลย ขี้เกียจล้าง555)
มีดในรูปไม่เกี่ยวนะคะ เอามาเข้าฉากเพิ่มความโหด55555
3. เติมกลิ่นวนิลา
- นาวเทใส่ไปประมาณไม่ถึงช้อนชา นิดเดียวเองค่ะพอมีกลิ่น แล้วก็ตีรวมกันกับนมและไข่ไก่เลย
ตีให้เป็นเนื้อเดียวกันสวยๆ แล้วพักไว้นะคะ
เมื่อตีส่วนผสมจนเข้ากันเรียบร้อย ถัดมาคือส่วนนอกของทาร์ต
ปกติต้องเป็นแป้ง แต่ที่บ้านไม่มี เพื่อความชิล ก็ใช้ขนมปังเลยดีกว่า
- นำปากแก้วมาคว่ำกดลงที่ขนมปัง ส่วนใครมีพิมพ์วงกลมก็ใช้เลยนะคะ
- ใช้แก้วใบเดิมไถๆกลึงๆ แผ่นขนมปังวงกลมของเราให้แบนลีบบบบบ เวลาอบจะได้ฐานไม่แฉะนะคะ
- นำไปกดลงในพิมพ์ หรือถ้วยเล็กๆ ... กดย้ำตรงขอบด้วยนะคะ ให้เนียนกับพิมพ์
แล้วก็เอา ส่วนผสมของเราตักใส่พิมพ์ขนมปังได้เลยค่ะ... โดยมีข้อแม้ว่า
** ห้ามใส่เกินขอบขนมปังนะคะ **
**** ตักใส่พิมแล้ว นำเข้าเตาอบให้ไว ****
ห้ามตักใส่แล้ววางแช่ไว้แบบนาวนะคะ เนื้อไข่เลยซึมเข้าไปในขนมปังจนชุ่ม
...เราจะมารู้อีกทีตอนอบเสร็จแล้ว ทาร์ตจะไม่ค่อยเป็นทรง ฐานด้านล่างจะแฉะเลย
(ขั้นตอนสำคัญแต่นาวลืมถ่ายรูปปปปปป 555 เสียใจ มัวแต่ไลน์อวดเพื่อน)
ตักใส่พิมพ์แล้วก็อบด้วย เวลา 15 นาที ความร้อน 175 องศาค่ะ
ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละคนนะคะ นาวใช้เตาแบบนี้ไม่รู้ว่าเหมือนกันไหม ต้องคอยดูเอาด้วยนะคะ
ช่วงนี้ก็กำลังตื่นเต้น ถ่ายรูปไว้เยอะแยะ อวดเพื่อน 5555
ความรู้สึกตอนไข่มันฟูๆ ... ฟินมากค่ะ แต่ออกมาแล้วมันก็หุบลง ไม่สวยเลย555
------------
อบเรียบร้อยแล้วค่ะ
มีภาพสำเร็จสวยๆภาพเดียวนะคะ55555
ตามจริงทำ 7-8 ถ้วยนะคะ แต่ตอนแกะออกจากพิมพ์อดใจไม่ไหว เลยเหลือแค่นี้
ไหม้บ้างอะไรบ้าง พอเป็นสีสัน555 แต่รสชาติอร่อย ชอบมากๆ
สำหรับนาวคิดว่ามันง่ายเพราะทุกอย่างที่บ้านมีอยู่แบ้ววววว
ขอบคุณที่เข้ามาดูนะคะ อิอิ ถ้าผิดพลาดตรงไหนขอโทษด้วยนะคะ เพิ่มเริ่มทำครั้งแรกค่ะ
ฟินนๆๆๆ ทำกินทุกวันเลยๆๆๆ