จักรยานที่เหมาะสำหรับเด็กในแต่ละช่วงวัย

เรื่องราวนี้ เล่าย้อนหลังไปเมื่อ 5 ปีก่อน เมื่อครอบครัวปานมณี ซึ่งมีพ่อกับแม่ เกิดหลงไหลในการปั่นจักรยาน อยากให้ลูก ๆ ได้ มีกิจกรรมร่วมกัน เลยทำให้สนใจค้นคว้าหาข้อมูลเกี่ยวกับจักรยานสำหรับเด็ก เพื่อให้ลูกได้ไปด้วยกันได้ในทุก ๆ ที่ วันนี้อยากมาแชร์ประสบการณ์ การปั่นของเด็ก ๆ กับพ่อแม่ค่ะ
       มีหลายครอบครัวที่มีพ่อชอบปั่นจักรยาน แต่แม่ได้ไปปั่นด้วยเพราะมีหน้าที่ที่ต้องดูแลลูก แล้ว กิจกรรมที่เกิดในครอบครัวก็เท่ากับต้องแยกกันทำตามความชอบของแต่ละคนในครอบครัว ครอบครัวปานมณีบังเอิญที่พ่อและแม่มีความชอบที่เหมือนกัน คือ ชอบออกกำลังกาย และกีฬาที่ชอบถึงขั้นหลงไหลเหมือนกันก็คือปั่นจักรยานท่องเที่ยว แต่บ่อยครั้งที่แม่ไม่สามารถไปปั่นได้ ติดที่ต้องดูแลลูก ครั้นจะพาลูกไปขี่ด้วยกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน เที่ยวด้วยกัน ก็ติดที่ข้อจำกัดของศักยภาพทางร่างกายของเด็กกับผู้ใหญ่ แล้ว ทำไงดี  ????
      พ่อและแม่ก็ย่อมเป็นห่วงลูก จะพาลูกไปปั่น กับกลุ่มเพื่อนก็ไม่กล้าเกรงใจเพื่อน หาก ให้ลูกปั่นด้วยกันกับพ่อแม่ ก็ไม่สามารถไปเที่ยวในเส้นทางที่สนุกสนานกับกลุ่มเพื่อนได้ เส้นทางที่ปั่นได้ ก็มีแต่เส้นทางซ้ำ ๆ เพราะติดข้อจำกัดมากมาย ลูกต้องปั่นในที่ที่ไม่มีรถ ไม่ไกลเกินไป มากมายหลายเหตุผล
จากวันนั้นสู่วันนี้ เรื่องเล่าที่อยากจะแบ่งปัน คือพัฒนาการที่ ครอบครัวปานมณีได้สร้างชึ้นมาจากความตั้งใจของพ่อและแม่ ที่ต้องการให้ครอบครัว มีกิจกรรมร่วมกัน ไปเที่ยวด้วยกัน ผูกพันกัน และ อีกมากมายที่เป็นประสบการณ์สำหรับเด็ก และความทรงจำที่ดีเมื่อโตขึ้น แม่กับพ่อ เชื่อว่า ลูก ๆ จะจำประสบการณ์เหล่านี้ได้ จนวันที่ลูก ๆ ของเราโต เป็นแม่ เหมือนกันแม่ในวันนี้
      แม่ปุ้มมี ลูก 2 คน ตอนเริ่มปั่น น้องป่านอายุ 3 ขวบ พี่ปิ่นอายุ 6 ขวบ แม่อยากปั่น แต่ก็ไปไม่ได้ เพราะห่วงลูก ๆ แม่ปุ้มกับพ่อหนุ่ม ก็เลยมองหารถสำหรับเด็กน้อย 3 ขวบ และ เหมาะสำหรับ  6 ขวบ และเราก็ได้พบ เจ้าคันนี้ ด้วย keyword ที่ค้นหาใน google เมื่อ 5 ปีที่แล้ว คือ จักรยานพ่วงสำหรับเด็ก แทบหาไม่ได้เลยในประเทศไทย เราค้นหาอยู่นาน จนเรามาเจอคันนี้  
  
     พอแม่ปุ้มหารถให้น้องป่านได้ เอ จะซื้อ สองคันเลยดีไหม พี่ปิ่น ควรใช้แบบไหนดี เด็กผู้หญิง อายุ 6 ขวบ ปั่นจักรยานพับได้เล่นเกียร์เป็น แต่ ยังไม่สามารถขี่ร่วมกับผู้ใหญ่ได้ เพราะไม่สามารถปั่น 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้

     หาข้อมูลต่อ เราพบว่า พี่ปิ่น ขี่เทลเลอร์ได้ แต่คิดว่าคงไม่นาน จากภาพพี่ปิ่นทดสอบเทลเลอร์น้องป่าน เห็นเลยว่า ไม่น่าจะขี่เทลเลอร์ได้นานเพราะพี่ปิ่นปั่นได้พอดีเปี๊ยะ เลย

     อีกสักปี พอพี่ปิ่นโตขึ้น ก็คงปั่นคันนี้ไม่ได้ เพราะเด็กโตเวลาปั่นเทลอลอร์ จะรู้สึกได้ว่า รถโคลง ๆ ไม่เหมือนเด็กเล็กปั่นเทลเลอร์ เราเลยพยายามหารถ แบบใหม่ ค้น ๆๆๆๆ จนคันนี้ เจอเทนดั้ม
[/img]
      เราพบปัญหาใหม่ เทนดั้มคันนี้ไม่เหมาะกับเด็กเพราะว่า ขาบันได ยาวเวลาพี่ปิ่นปั่นต้องยกขาสูงมาก อีกทั้งฟรีขาไม่ได้ ทำให้พี่ปิ่นบ่นเมือยไม่อยากปั่น เราก็หาข้อมูลต่อจนเจอ adapter ไว้ติดที่ขาบันใด เพื่อให้ขาบันสั้นลง เป็นอันลงตัว พี่ปิ่นปั่นสบาย

      แล้วเราก็ได้เที่ยวเป็นทริบครอบครัวจริงๆ สักที

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่