Standard oil ให้รัฐบาลฟ้องตัวเอง เพื่อให้ผู้คนเลิกสนใจว่าตัวเองอยู่เบื้องหลังรัฐบาลรึเปล่า



"ร็อกกี้เฟลเลอร์"ถูกมองว่า เป็นนายทุนหน้าเลือดเอาเปรียบผู้ใช้แรงงาน เป็นอภิมหาโจรล่าอาณานิคมยุคใหม่ เป็นมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลก มีอำนาจ

เหนือรัฐและกองทัพอันยิ่งใหญ่ของอเมริกา ที่ทำตัวเป็น”ตำรวจโลก”ปล้นฆ่าชาวโลก เพื่อชิงทรัพยากรน้ำมันและขายน้ำมันในราคาแพง ขูดรีดชาวโลกเพื่อ

ความมั่งคั่งของตนเองชนิดไม่รู้จักพอ

Standard oil ถูกรัฐบาลกลางฟ้องร้องด้วยกฏหมายป้องกันการผูกขาด(Anti trust laws) ผลคือรัฐบาลกลางชนะ ทำให้สแตนดาร์ดออลย์ต้องปิดตัวลง แล้ว

ถูก Breakup ออกเป็น 7 บริษัทย่อย(ทุกวันนี้เหลือเพียง Exxon และ Chevron) เพียงแต่ทั้ง 7 บริษัทนั้น Rockefeller เป็นผู้ถือหุ้นด้วย

ผลคือบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกและผูกขาดน้ำมันกว่า 90% ของโลกต้องปิดตัวลง

***

เห็นอะไรแปลกๆมั๊ย Rockefeller มีอำนาจเหนือรัฐบาล แต่กลับถูกรัฐบาลฟ้องให้ปิดตัว ส่วนตัวคิดว่าเป็นการเล่นละครตบตาประชาชน เพื่อบอกว่า ฉันไม่มี

อำนาจเหนือรัฐบาลแล้วนะ เห็นมั้ยรัฐบาลฟ้องฉันจนต้องปิดตัวลง (แล้วกระจายไปถือหุ้นในบริษัทที่ถูกแตกกระจายแทน)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่