เกียร์ auto สอบถามเรื่องการขับขึ้น ลงดอยอินทนนท์

ใช้รถ honda city ครับเมื่อวานขับรถขึ้นดอยอินทนนท์
หลังจากกลับมาแล้ว สงสัยบางอย่างครับ

1. เกียร์ auto เวลาขึ้นเขาผมเปลี่ยนเกียร์จากเกียร์จากเกียร์ D เป็นเกียร์ 1,2 สลับไปมาบ่อยๆและเปลี่ยนเกียร์ ขณะที่รถยังวิ่งอยู่ และไม่ได้เหยียบเบรก  จะเป็นปัญหาอะไรไหมครับ

2.ตอนขึ้นเขาจำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นเกียร์ 1,2 ไหมครับ บางคนบอกจำเป็น แต่บางคนบอกไม่จำเป็น เลยสงสัยว่าที่ถูกคือยังไงอะครับ  

3. ผมเปลี่ยนเกียร์บ่อย มีช่วงนึงผมเปลี่ยนเกียร์เป็นเกียร์ 2  แล้วเหยียบคันเร่งขึ้นเขา แล้วรถมันกระตุก เหมือนความเร็วขึ้นมานิดนึงแล้วดรอปไป รอบเครื่องขึ้นไป 3,500 กว่า แป้ปนึง แล้วก็ดรอปเหลือ 2000 เหมือนเดิม  ( ทั้งๆที่ยังเหยียบคันเร่งค้างไว้อยู่) เป็นแบบนี้หลายครั้ง
ทำให้รู้สึกเหมือนรถพุ่งแล้วหยุด พุ่งแล้วหยุด  แต่พอลองดับเครื่องแล้วสตารตใหม่ อาการหายไป ไม่แน่ใจว่าสาเหตุเกิดจากอะไรครับ

4. ตอนลงเขา ผมใช้เครื่องยนต์ช่วยเบรก ใส่เกียร์ 2 ลงเขา แล้วปล่อยไหลลงไป ผมควรปล่อยให้รอบเครื่องขึ้นไปจนถึงเท่าไหร่ ถึงจะเหยียบเบรกลดรอบเครื่องครับ ผมปล่อยให้ขึ้นไป 4,000 แล้วเหยียบเบรกให้ลงมาเหลือ 2,000 แล้วปล่อยให้รอบเครื่องขึ้นต่อ แบบนี้เหมาะสมไหม
4,000 นี่เยอะ หรือน้อยไปไหมครับ

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกคำตอบครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่