ปัญหาโลกแตก!! ถ้าร้านอาหารแถวบ้านคุณเสียงดังทุกคืน ทำไงดี?

จากหัวข้อเรื่องเราขอเล่าตามนี้นะ ** ขออนุญาตแท็กชานเรือน นะคะ เผื่อมีครอบครัวไหนเจอปัญหาเดียวกัน**

      
   สภาพแวดล้อมในชุมชน  - บ้านของเราอยู่แถบชานเมือง เขตกรุงเทพมหานคร ในชุมชนซอยบ้านจะเป็นซอยที่มีบ้านส่วนตัวของทหาร เพื่อนบ้านในซอยส่วนมากจะเป็นทหารที่เกษียณแล้ว มีแต่ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ อยู่เป็นครอบครัวใหญ่ ชุมชนซอยบ้านเราก็มีประธาน มีกรรมการหมู่บ้าน ทุกคนรู้จักกันหมด เพราะอยู่กันมานานเกือบ 30 กว่าปี

      
  ปัญหาที่เกิดขึ้น - ก่อนถึงซอยบ้านเราจะมีพื้นที่ว่างไม่ใหญ่มากนักเป็นตลาดนัด อาคารพาณิชย์ ร้านอาหาร ตอนเย็นๆจะคึกคัก คนพลุกพล่าน พอเวลาประมาณ 3 ทุ่มเป็นต้นไป ร้านอาหารประมาณ 3 ร้าน ที่หันหลังชนกับซอยบ้านเรา เค้าจะเปิดเพลง มีคนมากินข้าวและร้องเพลง ส่วนมากเป็นพวกขี้เมามากันเป็นกลุ่มๆ มีผู้หญิงนั่งดริ้งกับซุ้มยาดอง (ส่วนตัว จขกท. เข้าใจนะว่าเป็นการสังสรรค์  ร้องเพลงผ่อนคลายกับเพื่อนๆหลังเลิกงาน และร้านอาหารต้องให้บริการลูกค้า) แต่บางวันร้องเพลงเสียงดังถึง ตี 1 ตี 2 บ้านเราอยู่ห่างจากร้านนี่ประมาณ 3-4 หลังได้ยินชัดทุกคืน จนร้องได้ทุกเพลงละ ต้องมานั่งทนฟัง นอนฟัง พวกขี้เมาร้องเพลงเสียงประหลาดๆๆทุกๆคืน   ซึ่งมันทรมานมากๆๆ เราเลิกงานมา มานั่งทำการบ้านป.โท คิดงานตอนมืดๆไม่มีสมาธิเลย จะนอนก็นอนไม่หลับเพราะเสียงเพลงมันเปิดถึงดึกดื่น ตื่นมาก็นอนไม่เต็มอื่ม // เพื่อนบ้าน , เหล่า สว. ส่วนมากนอนเร็ว บางคนก็มีปัญหาด้านสุขภาพ ต้องพักผ่อน บางคนบ้านมีเด็กเล็ก พอเสียงดังเด็กเล็กก็นอนไม่ได้ เพราะมันเกิดปัญหาจากร้านอาหารเหล่านี้ที่เปิดบริการตอนกลางคืนเป็นเวลาหลายร่วมปีแล้ว คนมากินข้าวก็มีแต่ขี้เมา บางวันก็ตีกัน น่ารำคาญ

        
   วิธีแก้ปัญหาของเรา - เราโทรแจ้งตำรวจ ตำรวจ สน.นี้ดีมากๆ พอแจ้งปุ๊บ เค้าก็ประสานงานให้เลย และมาตักเตือนร้านพวกนี้ เพลงก็เงียบไป เราโทรแจ้งทุกคืนเวลาเดิม จนตำรวจจำเสียงเราได้  และเค้าก็จะให้ตำรวจที่ลาดตระเวนมาตัดเตือนให้ พอหลังๆเหมือน สน.นี้เค้าเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ เราเลยติดต่อไม่ได้อีก // ทางตัวแทนชุมชนเคยแจ้งไปที่ร้านพวกนี้แล้ว แต่ก็ไม่ได้มีอะไรดีขึ้น เค้าก็ยังทำแบบเดิมๆไม่คำนึงถึงคนในซอยอื่นๆที่เค้าหลับเค้านอน พักผ่อนกัน  มีอยู่ครั้งหนึ่งพ่อ จขกท. ทนไม่ไหวต้องขับรถไปบอกทหารที่ประจำการตามจุดต่างๆแถวบ้าน ให้มาช่วยตักเตือนหน่อย มันเสียงดังจนนอนกันไม่ได้แล้ว  พอทหารกลับไปไม่นานเสียงก็ดังเหมือนเดิม


อยากสอบถาม และขอความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ ฯลฯ ของผู้อ่านในพันทิพว่า

1. มีกฎหมายข้อไหน ที่เราสามารถใช้จัดการปัญหาเหล่านี้ได้บ้าง  (ไม่ได้อยากฟ้องนะคะ แต่อยากดูไว้เป็นแนวทาง เผื่อคนอื่นๆเจอเหมือนกัน)

2. ถ้าตำรวจ และทหารมาตักเตือนแล้ว ร้านอาหารยังคงเสียงดัง สามารถร้องเรียนไปที่ไหนได้อีกบ้างคะ และต้องทำอย่างไร

ขอบพระคุณสำหรับทุกคำแนะนำ และทุกความคิดเห็นคะ

พาพันขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่