หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
อาการของ วัฏฏะ เกิดขึ้นตามสภาวะธรรมนั้น เกิดอย่างไร ?
กระทู้สนทนา
พระไตรปิฎก
ปฏิบัติธรรม
ศาสนาพุทธ
วัด
นามรูปพร้อมทั้งวิญญาณตั้งอยู่เพื่อความเป็น วัฏฏะ(เป็นวงกลม)
อาการเกิดของวิญญาณและนามรูปอย่างนี้ เป็นไฉน
ผู้รู้ทั้งหลาย จงไขความ เพื่อเป็นธรรมทาน เถิด
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ว่าด้วยการรู้ขันธ์ ๕ โดยฐานะ
สมัยหนึ่ง พระผู้มีพระภาคประทับอยู่ ณ พระวิหารเชตวัน อารามของท่านอนาถบิณฑิก- *เศรษฐี ใกล้พระนครสาวัตถี. ณ ที่นั้นแล พระผู้มีพระภาคได้ตรัสเรียกภิกษุทั้งหลายว่า ดูกร ภิกษุทั้งหลาย ภิกษุเหล่านั้นทูลรับพระ
ซึ่งเป็นเช่นนั้นเอง
สิ่งที่ต้องมีอย่างเตรียมพร้อม เมื่อท่านอาจต้องหลงเข้าไปในดินแดนข้าศึก
พระไตรปิฎกเล่มที่ ๑๗ พระสุตตันตปิฎกเล่มที่ ๙สังยุตตนิกาย ขันธวารวรรค ๕. สัตตัฏฐานสูตรว่าด้วยการรู้ขันธ์ ๕ โดยฐานะ ข้าพเจ้าได้สดับมาแล้วอย่างนี้สมัยหนึ่ง พระผู้
สมาชิกหมายเลข 7830465
คนเราจิตยุ่ง เพราะไม่รู้ ไม่แทงตลอดซึ่งปฏิจจสมุปบาท
อานนท์ ! เพราะไม่รู้ ไม่รู้ตามลำดับ เพราะไม่แทงตลอดซึ่งธรรมคือปฏจจสมุปบาท จิตของหมู่สัตว์นี้ จึงเป็นเหมือนกลุ่มด้ายยุง ยุ่งเหยิงเหมือนความยุ่งของกลุ่มด้วยที่หนาแน่นไปด้วยปม พันกันยุ่งเหมือนเซิงหญ้า
หลวงตาเฟื่อง
ในผลสูตรในพระไตรปิฎกที่บอกว่าธรรม4อย่างที่บอกให้คบสัตบุรุษการฟังสัทธรรมกระทำไว้ในใจโดยแยบคายการปฏิบัติธรรมนี่ทำยังไงบ้าง
อยากถามผู้รู้ทุกท่านว่าในผลสูตรที่ว่าธรรม4ประการให้คบสัตบุรุษ ๑ การฟังสัทธรรม ๑ การกระทำไว้ในใจโดยแยบคาย ๑ การปฏิบัติธรรมสมควรแก่ ธรรม แต่ละข้อให้ทำอย่างไรบ้าง การกระทำในใจโดยแยบคายทำอย่างไร เจริญธรรม
สมาชิกหมายเลข 8481589
ทำไมคนบางกลุ่มบางพวกตีความสักกายทิฏฐิคือปล่อยวางกายไม่ยึดกายเป็นเราทั้งที่พระพุทธเจ้าบอกว่าไม่ยึดกายใจขันธ์5เป็นเรา
ทำไมมีบางคนบางกลุ่มไปตีความว่าสังโยชน์ที่พระโสดาบันจนถึงพระอนาคามีต้องละเช่นสักกายทิฏฐิเป็นไม่ยึดกายนี้เป็นเราทั้งที่พระพุทธเจ้าตรัสบอกว่าไม่ยึดรูปนามคือขันธ์5ทุกข้อคือกายใจเป็นเราตีความว่าต้องละกายวา
สมาชิกหมายเลข 9259420
ในอนุสสติสูตรข้อธรรมานุสติที่พระพุทธเจ้าสอนว่าเป็นทางในการหลุดพ้นสู่นิพพานเนี่ยธรรมานุสติในส่วนนี้เขาปฏิบัติกันยังไงครับ
อยากถามผู้รู้พระไตรปิฎกและเชี่ยวชาญในการปฏิบัติว่าในอนุสสติสูตรข้อธรรมานุสติที่พระพุทธเจ้าสอนว่าเป็นทางในการหลุดพ้นสู่นิพพานเนี่ยธรรมานุสติในส่วนนี้เขาปฏิบัติกันอย่างไรครับ โดยเฉพาะที่เป็นวิปัสสนาภาวน
สมาชิกหมายเลข 9297588
การอนุมาน ตามเหตุผล ไม่หลงไปกับ อารมณ์
๒๒๒] ท่านพระมหาโมคคัลลานะได้กล่าวดังนี้ว่า ดูกรท่านผู้มีอายุทั้งหลาย ถ้าแม้ภิกษุ ปวารณาไว้ว่า ขอท่านจงว่ากล่าวข้าพเจ้าๆ เป็นผู้ควรที่ท่านจะว่ากล่าวได้ แต่ภิกษุนั้นเป็นคน ว่ายาก ประกอบด้วยธรรมที่ทำให้เ
เป็นปลาเค็ม
นามและรูปย่อมดับไปไม่มีส่วนเหลือ ณ ที่ใด สติและปัญญานี้ย่อมดับไป ณ ที่นั้นเพราะความดับแห่งวิญญาณ ฯ
อชิตมาณพทูลถามปัญหาว่า โลกคือหมู่สัตว์อันอะไรหุ้มห่อไว้ โลกย่อมไม่แจ่มแจ้งเพราะ อะไร พระองค์ตรัสอะไรว่า เป็นเครื่องฉาบทาโลกไว้ อะไร เป็นภัยใหญ่ของโลกนั้น ฯ พระผู้มีพระภาคตรัสพยากรณ์ว่า ดูกรอชิตะ
สมาชิกหมายเลข 1015575
การพิจารณาขันธ์5ของหลวงพ่อพุธที่ว่าน้อมนึกเอาว่าขันธ์5ไม่เที่ยงโดยมีรูปนามเป็นเครื่องรู้คือวิปัสสนาขั้นปฏิบัติแปลว่าอะไร
เพราะฉะนั้นจึงเป็นอันได้ใจความว่าความรู้ของจิตที่เกิดขึ้นนั้นมีอยู่๓ขั้นตอนตอนต้นเป็นความรู้ที่เกิดจาก สัญญาความทรงจำที่เราอาศัยเป็นหลักหรือเป็นแนวน้อมนึกพิจารณาเช่นจะพิจารณาพระไตรลักษณ์อนิจจังทุกขัง
สมาชิกหมายเลข 9259420
ทำไงให้อิ่มด้วยปัญญาครับ ตัณหาจะทำอะไรผมไม่ได้ บรรดาความอิ่มทั้งหลาย ความอิ่มด้วยปัญญาประเสริฐ เพราะผู้อิ่มด้วย
ทำไงให้อิ่มด้วยปัญญาครับ ตัณหาจะทำอะไรผมไม่ได้ บรรดาความอิ่มทั้งหลาย ความอิ่มด้วยปัญญาประเสริฐ เพราะผู้อิ่มด้วย ปัญญานั้น ย่อมไม่เดือดร้อนด้วยกามทั้งหลาย คนผู้อิ่มด้วยปัญญา ตัณหาย่อมกระทำให้อยู่ในอ
สมาชิกหมายเลข 9064969
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
พระไตรปิฎก
ปฏิบัติธรรม
ศาสนาพุทธ
วัด
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
อาการของ วัฏฏะ เกิดขึ้นตามสภาวะธรรมนั้น เกิดอย่างไร ?
อาการเกิดของวิญญาณและนามรูปอย่างนี้ เป็นไฉน
ผู้รู้ทั้งหลาย จงไขความ เพื่อเป็นธรรมทาน เถิด