พฤติกรรมเพลียๆ ของ "หัวหน้างาน" โคตรอยากระบายเลยค่ะ

สวัสดีค่ะ ชาวโซเชียลแคม เอ้ย ไม่ใช่ พี่น้องชาวพันทิปทุกท่าน
คือเรามีเรื่องเกี่ยวกับหัวหน้างาน อยากจะมาเมาท์! คือแบบ มันอัดอั้นตันใจมากๆ จริงๆมีล็อกอินพันทิปอีกอันค่ะ แต่เนื่องจากกระทู้นี้จะมาเมาท์หัวหน้า ก็เลยลงทุนสมัครใหม่เลย ไม่งั้นกระทบงานแน่ๆ O_O


ก็อยากเอาเรื่องที่เจอมาเล่าให้ฟัง แล้วก็อยากถามว่าถ้าคุณเป็นเรา แล้วเจอหัวหน้าแบบนี้ จะรับมือยังไงคะ?

เม่าอดีต
เรื่องมันเป็นแบบนี้ค่ะ.....

เราเพิ่งเรียนจบ ก็ได้งานทำที่แรกใน กทม. (เด็กต่างจังหวัดค่ะ) มีเพื่อนอีกคนที่จบจากที่เดียวกันมาทำงานนี้ด้วย เราได้งานตำแหน่ง IT ค่ะ ตอนนี้ก็เดือนที่ 4 แล้วค่ะ ไอ้เรื่องงานนี่ก็ข้ามไปนะคะ

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า ที่เราได้งานนี้ก็เพราะหัวหน้าคนนี้ค่ะ คนที่เรากำลังจะนินทานี่แหละ 55
เขาช่วยพูดกับเจ้านายค่ะ เหมือนอยากได้คนเข้าทำงานมาก ช่วงนั้นทีมงานเดิมลาออกหมดค่ะ เหลือแค่หัวหน้าอยู่คนเดียว เราก็ไม่รู้ตื้นลึกหนาบางเพราะมาใหม่ แต่ลองแอบๆถามแล้ว เขาก็บอกว่า คนเก่าเขาอยากเปลี่ยนงาน อารมณ์แบบเบื่องานเดิมอะไรงี้ แต่มันก็น่าสงสัยไง ลาออกอะไรตู้มเดียวเหลือแค่คนเดียว

แรกๆก็ตามประสาคนทั่วไปค่ะ แบบช่วงแรกก็จะไม่ค่อยพูด ไม่ค่อยรู้นิสัย ก็เกรงใจกันค่ะ พออยู่ไปเรื่อยๆ เอาละ เริ่มมาละ จากพี่ที่เราเคารพ ก็มีเรื่องให้เมาท์กันกับเพื่อนอีกคน พอขำๆ ถึงความเป็นคนแปลกๆของเขาซะงั้น


เรื่องขำๆ ของหัวหน้า....


พี่เขาเป็นคนที่พูดไม่ค่อยรู้เรื่องค่ะ เป็นคนที่หาจุดเชื่อมโยงในการพูดไม่ได้ อย่างเช่น เรากับเพื่อนคุยกันเรื่องนึง พี่เขาก็จะพูดชื่อหัวข้อเดียวกัน แต่เนื้อหาคนละเรื่อง และพูดจบเรากับเพื่อนก็จะงงว่า อ่าว แล้วจุดเชื่อมโยงมันอยู่ตรงไหน? มันเกี่ยวอะไรกัน แล้วเราก็แซวพี่เขาค่ะ อันนี้ก็ขำๆ เอาไว้เม้าท์มอยกัน
หรือจะเป็นการอ่านเว้นวรรคประหลาดๆ แบบอ่านคำที่มันติดกันไม่ได้ คำเดียวกัน แต่อ่านเหมือนไม่ใช่คำเดียวกัน   อมยิ้ม11

หรือจะเวลาที่เราพูดกับเพื่อน กำลังคุยกันมันส์ๆ พี่แกก็โพล่งขึ้นมา เราสองคนก็ต้องเงียบ รอฟังพี่เขาพล่าม แกค่อนข้างขี้โม้ค่ะ แล้วโม้ยาว ช่วงแรกๆเราก็เซ็งนะ แบบกำลังคุยกับเพื่อนอยู่ แล้วแกก็แทรกขึ้นมา เราจะพูดกันต่อก็ไม่ได้ด้วยนะ พอแกได้พูดแล้วก็ยาวเลย แล้วพูดเพ้อเจ้อมาก พอเรากำลังจะพูดกับเพื่อนต่อ มันก็แบบขาดตอนไปแล้ว อีกอย่างพอเรากำลังจะอ้าปากคุยกันต่อ แกก็ไม่ยอมค่ะ แกไปเรื่องของแกต่อค่ะ หลังๆเริ่มชินแล้ว เลยไปคุยกันในแชทต่อ ปล่อยให้แกพูดไป อยากพูดอะไรก็พูดไปเลย หรือบางทีเราขี้เกียจฟังแกพูด เราใส่หูฟังไม่สนใจใครเลยค่ะ แล้วก็ทำงานของเราไป 5555

อีกอย่าง พี่เขาจะเป็นคนที่ชอบพูดเหมือนชีวิตตัวเองมีปมมาก อมยิ้ม20 เป็นผู้ชายดราม่าค่ะ แบบเรากำลังพูดอะไรกับเพื่อนอยู่ พี่เขาก็จะพูดลอยๆว่า เห้อ พูดถึงเรื่องนี้แล้วพี่ก็เซ็ง พูดเหมือนเคยมีเรื่องราวอะไรในอดีตบางอย่าง ที่จดจำมันจนทุกวันนี้ อย่างเช่นเคยไปดูหนังกับเพื่อนผู้หญิง แล้วมันเป็นหนังเกย์วัยรุ่น  เขาก็พูดเหมือนฝังใจมาก ไม่ชอบเกย์ อะไรประมาณนี้ค่ะ ก็ไม่รู้ว่ามันแย่ขนาดนั้นเลยเหรอ มันเป็นปมอะไรขนาดนั้นเลยเหรอ? แล้วก็ชอบพูดให้เราอยากรู้ค่ะ แบบพูดลอยๆ เห้อ พูดเรื่องนี้แล้วคิดถึงใครบางคน...แล้วพอเราถามว่าอะไรเหรอ เขาก็ไม่บอกค่ะ เออ ทำให้ตูอยากแล้วจากไป! นั่นแหละ ชอบทำตัวเหมือนคนมีปมมาก ทุกอย่างเป็นปมในชีวิตเขาหมด ชอบดราม่าแฟนเก่า อะไรประมาณนี้ค่ะ เราเลยคิดว่าเขาเป็นคนที่ชอบเรียกร้องความสนใจอะ เรื่องนี้ก็ไม่ค่อยชอบใจเท่าไรค่ะ แต่ก็ปล่อยๆผ่านไป เพราะเราเคยเจอคนที่เรียกร้องความสนใจสุดๆมาแล้ว หัวหน้านี่จิ๊บๆค่ะ 55

แถมยังชอบพรีเซนต์เรื่องของตัวเองด้วยนะคะ ชอบพูดเรื่องส่วนตัวของตัวเอง คือมันเยอะเกินค่ะ เหมือนอยากให้เรารู้ทุกเรื่องของเขา ไม่รู้สิคะ ไม่ชอบคนที่เอาเรื่องส่วนตัวมาพูดให้คนอื่นฟัง ถ้าเราไม่ได้อยากฟัง ไม่ได้ขอให้เล่าอะไรงี้

แล้วเขาก็ขี้มโน หลงตัวเองนิดหน่อยค่ะ เต่าเอือม


นี่ยังไม่หมดนะคะ จำไม่ค่อยได้ หลักๆก็พวกนี้แหละค่ะ แต่เรามองว่าขำๆนะ ยังไงเราก็เคารพพี่เขาอยู่ ข้อดีเขาก็มีค่ะ เป็นคนใจดีค่ะ ซื้อขนมมาให้น้องๆ กินบ่อยๆ น้องๆตังใกล้หมดก็ซื้อขนมปังมาไว้ให้ จะได้ประหยัดๆ แต่ก็ไม่ได้สปอร์ตเวอร์อะไรนะคะ เขาเป็นครอบครัวคนจีนอะค่ะ ค่อนข้างใช้จ่ายแบบประหยัดหน่อย ซื้อของเซลอะไรงี้ เคยซื้อเลย์ถุงละ 30 เหลือ 8 บาทได้อะค่ะ ซึ่งอันนี้ไม่ใช่ปัญหา แต่อยากเมาท์ไง 555 (เค้าเปล่าขี้นินทานะ)


เรื่องสุดเพลียของหัวหน้า...


ถึงหัวหน้าจะเป็นคนใจดี แต่ก็มีมุมที่เรารับไม่ได้อย่างแรงค่ะ เป็นเรื่องเล็กๆ แต่ใหญ่มากสำหรับการอยู่ร่วมกันแบบส่วนรวมค่ะ
คือ เขาจะเป็นคนที่ ขี้แล้วสะบัดตูดอะค่ะ ใช่ค่ะ ตามนั้นเลย ขี้แล้วสะบัดตูด!  อ้อ ลืมบอกไปค่ะ ว่าห้องไอทีมีห้องน้ำส่วนตัวค่ะ เพราะที่ออฟฟิศเป็นบ้าน เราอยู่ชั้นสอง ชั้นล่างก็เป็นแผนกอื่น บอกตรงๆว่ารังเกียจที่จะใช้ห้องน้ำต่อมากค่ะ มันเป็นอะไรที่แบบเซ็งมากอะ ทำไมถึงว่าอย่างนั้นเหรอคะ? มาค่ะ จะเล่าให้ฟัง....


ปกติเวลาใช้ห้องน้ำเสร็จแล้วจะเอาฝารองนั่งชักโครกขึ้นตลอดค่ะ เราว่าแบบนั้นมันสะอาดกว่า จะใช้ค่อยเอาลง เสร็จแล้วเอาขึ้น แต่เวลาที่หัวหน้าเข้าไปขี้ เสร็จแล้วเขาไม่เอาขึ้นค่ะ ไม่รู้สิคะ เรามีความรู้สึกว่า มันสมควรต้องเอาขึ้นนะ เพราะปกติมันเอาขึ้นตลอดเวลาอะ แต่ก็เออ ช่างมันเถอะ เขาอาจจะเคยชินแบบนี้ และเราก็เคยชินแบบนี้ (จริงๆเราก็ไม่รู้หรอกค่ะ ว่าที่ถูกต้องมันต้องเอาขึ้นหรือเอาลง แต่ที่ห้างก็เห็นเอาลงตลอดนะ แต่เราว่าพอมันเปียกน้ำ ยกไว้ให้มันแห้งดีกว่า และทำมาจนติดนิสัยค่ะ) แต่เรื่องนี้เราปล่อยผ่านได้ค่ะ ไม่อยากเก็บมาใส่ใจ


แต่.....มันก็มีเรื่องที่ทำให้หงุดหงิดค่ะ เคยใช้ห้องน้ำต่อเขา แล้วอย่างที่บอกอะค่ะ ขี้แล้วสะบัดตูด!  คือเหมือนไม่ได้กดชักโครกอะค่ะ อาจจะลืม เรานี่รับไปเต็มๆเลย

แต่ว่าคนปกติ ใช้ห้องน้ำที่เป็นสาธารณะ ควรจะเช็คก่อนไหมคะ ว่าเราทำกดน้ำหรือยัง ตอนแรกในห้องน้ำมีกระดาษแปะค่ะ ว่ากดน้ำหรือยัง ฉีดสเปรย์ดับกลิ่นหรือยัง เราก็เฉยๆนะ คิดว่าเขาคงติดทั่วๆไป อาจจะมีคนเคยลืม แต่จากการสันนิษฐานแล้ว เราว่าพี่คนเก่าๆ เขาติดประชดหัวหน้าเราแน่ๆเลยค่ะ 555 หยอกเย้า

สิ่งที่อยากทำกับพี่เขาเมื่อเห็นขี้ที่เขาทิ้งไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

จากนั้นก็เลยรังเกียจที่จะใช้ห้องน้ำต่อแกค่ะ แบบเออ ตูจะไม่ทนแล้ว ไปใช้ข้างล่างก็ได้ ช่วงนั้นเราเลยลงไปใช้ข้างล่างค่ะ ก็แฮปปี้ดีค่ะ ผ่านไปเดือนกว่าๆ ก็ลืมเรื่องหัวหน้าไปละ ก็ใช้ได้ตามปกติ

แต่วันนี้ค่ะ สดๆร้อนๆ เข้าห้องน้ำต่อเขา อีกแล้วค่ะ!! นางไม่กดอีกแล้วววววววววววว พาพันเศร้า

ก็น่าจะลืมอะค่ะ เรานี่แบบหงุดหงิดอะ เออ อะไรวะ โตมายังไงลืมขี้ตัวเอง ไม่ใช่เด็กๆแล้วนะ เออ ไอ้เรื่องลืม คนเรามันก็เคยมีกันบ้าง เราก็เคย แต่ก็จะเช็คทุกครั้งก่อนไง เลยไม่มีปัญหาขี้ไม่ราด แต่นี่คือแบบ กระดาษก็แปะขนาดนั้น ไม่คิดจะเช็คกันหน่อยหน่อยเหรอ?? (ทำนองเพลงบุ๋ง)  บร๊ะเจ้าโจ๊ก

หลายคนอาจจะมองว่า  เออ ก็เรื่องแค่นี้เอง ทำไมต้องเก็บมาคิดให้เครียด คือมันเครียดนะคะ แบบเราจะพูดจะบอกเขาตรงๆก็ไม่ได้ กับเรื่องขี้ของเขา เราอายที่จะพูดค่ะ บอกตรงๆ ได้แต่ปรับทุกข์กับเพื่อนซี้ไปวันๆ


ใครมีเรื่องอยากเม้าท์เจ้านาย หรือหัวหน้า หรือเพื่อนร่วมงาน แบบเรื่องกลืนไม่เข้า คายไม่ออก บอกไม่ได้ ได้แต่เก็บมันเอาไว้ คำว่ารักถ้าพูดออกไป อาจจะทำให้เราห่างไกล... เอ๊า มาเป็นเพลง นั่นแหละค่ะ ใครมีเรื่องอยากนินทา อยากระบาย อยากจะพูดแต่พูดไม่ได้ เชิญระบายค่ะ เราว่าของเราคงแค่จิ๊บๆ คนอื่นต้องมีเรื่องเด็ดกว่าเราแน่ๆ เอามาเล่าให้เราฟังทีค่ะ 555555555

นี่ตั้งใจมากเลยนะคะ นั่งเขียนใส่เวิร์ดให้จบแล้วเอามาโพสต์ทีเดียวเลย
ยาวมาก ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ ฝันดี ฝันถึงหัวหน้ากันทุกคนนะคะ 5555



ปล. แก้ขำผิดค่ะ
ปล2. อยากให้ทุกคนมีความรับผิดชอบในการใช้ห้องน้ำค่ะ จากใจจริง T_T
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่