[CR] เมืองกาญจน์ปลายฝน สามวันห้าน้ำตก จากไทรโยคถึงศรีสวัสดิ์



กาญจนบุรี... ในบรรดา 77 จังหวัดประเทศไทย ยกเว้นบ้านเกิด กทม. ก็ต้องเมืองกาญจน์นี่แหละที่ผมหนีเที่ยวบ่อยครั้งที่สุด ด้วยเหตุผลอยู่ใกล้กรุง เดินทางสะดวก รถไฟ รถทัวร์ รถตู้ รถยนต์ เลือกตามใจชอบ อีกทั้งที่เที่ยวหลากหลายเพราะเป็นจังหวัดใหญ่โต ใครไม่รู้บอกให้เลยว่าที่นี่คือจังหวัดใหญ่สุดอันดับสามของบ้านเรา เป็นรองแค่ นครราชสีมา กับ เชียงใหม่ แถมสมบูรณ์ด้วยผืนป่า มีอุทยานแห่งชาติตั้งเจ็ดแห่ง เขื่อนใหญ่อีกสอง เที่ยวมาเป็นสิบครั้งยังไม่ถึงครึ่งจังหวัดเลยครับ

ทริปล่าน้ำตกเมืองกาญจน์ครั้งนี้ตั้งใจไว้นานมากจนเพิ่งมาสบโอกาสปฏิบัติ เคยเที่ยวมาหมดทุกที่แล้วแหละแต่อยากแบบตะลอนต่อเนื่องภายในทริปเดียว พร้อมกับพาคุณนายที่บ้านไปเที่ยวชมธรรมชาติสวยๆ ไม่มีช่วงเวลาไหนเหมาะเท่ากับปลายฝนต้นหนาวเดือนตุลาคม น้ำตกทั้งห้าแห่งในแผนคือ ไทรโยคน้อย ไทรโยคใหญ่ กับ ผาตาด ทางฝั่งอำเภอไทรโยค-ทองผาภูมิ และน้ำตกเอราวัณ กับ ห้วยแม่ขมิ้น ฝั่งอำเภอศรีสวัสดิ์

ปกติท่องเมืองกาญจน์ผมนิยมนั่งรถไฟ รถฟรีเที่ยวเช้าจากสถานีธนบุรี ปลายทางตัวเมืองกาญจน์บ้าง สะพานแควใหญ่บ้าง หรือไม่ก็สถานีน้ำตกใกล้น้ำตกไทรโยคน้อย จากนั้นจะไปไหนค่อยใช้บริการรถบัสหวานเย็นอีกที แต่ด้วยทริปนี้ระยะทางรวมกันไกลมาก แถมบางน้ำตกอย่างผาตาด หรือ ห้วยแม่ขมิ้น ไม่มีรถโดยสารเข้าถึง เลยขอลงทุนควักค่าน้ำมันขโมยรถพ่อไปซิ่งดีกว่า (ฮา...)

ดูจากแผนที่ น้ำตกผาตาด กับ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น อยู่ใกล้กันนิดเดียวครับ ราว 50 กิโลเมตรเท่านั้นเอง แถมอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์เหมือนกัน แต่การเดินทางไม่ง่ายเหมือนระยะทาง เพราะถนนเป็นทางลูกรังเล็กๆ ไม่ได้ใช้สัญจรทั่วไป รถเก๋งธรรมดาจำเป็นต้องอ้อม ได้ระยะทางเพิ่มขึ้นอีก 3 เท่าตัวเป็นของกำนัล!



ก่อนเที่ยวน้ำตกเมืองกาญจน์ขอเล่าเกร็ดความรู้สนุกๆ นิดหน่อย อย่างที่หลายคนอาจทราบอยู่แล้วว่าจังหวัดกาญจนบุรีมีแม่น้ำแควสองสายคือ แควใหญ่ กับ แควน้อย และมีเขื่อนใหญ่สองแห่งคือ วชิราลงกรณ (ชื่อเขื่อน ณ ไม่มีการันต์นะครับ) กับศรีนครินทร์ ซึ่งทั้งหมดเกี่ยวโยงกับน้ำตกที่เราจะไปเที่ยว

มองตามจากแผนที่ แม่น้ำแควน้อยไหลมาจากทางอำเภอสังขละบุรี ลงมาตามเขื่อนวชิราลงกรณ ผ่านอำเภอทองผาภูมิ อำเภอไทรโยค ซึ่งน้ำตกผาตาด น้ำตกไทรโยคใหญ่ และไทรโยคน้อย ไหลลงแม่น้ำสายนี้แหละ ขณะที่แม่น้ำแควใหญ่มุ่งลงใต้มาทางอำเภอศรีสวัสดิ์ ลงสู่เขื่อนศรีนครินทร์ แล้วไหลเข้าอำเภอเมือง ดังนั้นน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น กับ น้ำตกเอราวัณ ที่อยู่อำเภอศรีสวัสดิ์จึงคือน้ำตกในสาขาของแม่น้ำแควใหญ่นั่นเอง



แควน้อยกับแควใหญ่มาบรรจบกันที่ตำบลปากแพรก อำเภอเมือง แล้วเปลี่ยนชื่อเรียกเสียใหม่ว่าแม่น้ำแม่กลอง ไหลผ่านราชบุรี จนลงอ่าวไทยที่จังหวัด... ติ๊กต่อก...ติ๊กต่อก... เฉลย... สมุทรสงคราม ดังนั้นหากใครไปเที่ยวตลาดน้ำอัมพวาชมแม่น้ำแม่กลองก็รู้ไว้เลยว่าน้ำในแม่น้ำนั่นมีน้ำจากน้ำตกทั้งห้าแห่งนี้รวมอยู่ด้วย

ทีนี้หากเรานั่งรถไฟมาเมืองกาญจน์ ถึงสะพานข้ามแม่น้ำแควนั่นคือแม่น้ำแควใหญ่ จากนั้นทางรถไฟจะวิ่งสู่อำเภอไทรโยค ถึงช่วงถ้ำกระแซหรือที่เราคุ้นปากเรียกกันว่าทางรถไฟสายมรณะ ตรงนั้นคือแม่น้ำแควน้อย เรียกว่าตีตั๋วรถไฟใบเดียวได้ชมแม่น้ำทั้งสองสาย





เอาล่ะ โม้มามากพอ เข้าถึงขั้นตอนการเดินทางในทริปนี้ดีกว่า ที่พักไม่ต้องหาไม่ต้องจองให้ยุ่งยาก แค่พกเต็นท์กับถุงนอนไว้บนรถ อย่างไรเสียก็มีที่อาบน้ำและที่ซุกหัวนอนตามอุทยานแห่งชาติต่างๆ แน่นอน
ชื่อสินค้า:   กาญจนบุรี
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่