..มาให้กำลังใจคนไทย..คนรักประชาธิปไตย..คนรักความเป็นธรรม......ประชาธิปไตยกับความขัดแย้งในบอร์ดราชดำเนิน....

กระทู้สนทนา
..ก่อนยึดอำนาจ..2549...จขกท...เป็นแค่เพียง..ผู้อ่าน..เข้ามา..เก็บ..ข้อมูล..ความคิดเห็น..ความรู้..ทางการเมืองของไทย..

..ตอนนั้น...แนวความคิดของสมาชิกในบอร์ด..ดูเป็นการสนับสนุนพรรคการเมืองที่ตนเอง..ชื่นชอบ...ใครชอบใคร..ชอบนโยบายอะไร...ก็หาเหตุผลมาถกเถียง..หนักนิดเบาหน่อย...ก็คุยกันไปตามประสา..คอการเมือง...

..หลัง..2549...แนวคิด..ของการโต้แย้ง...เปลี่ยนไปที่..รากเหง้าปัญหา.....ระหว่าง...เผด็จการ...และ...ประชาธิปไตยทุนนิยม..

..ความรุนแรง..ของอารมณ์..มากขึ้น...เพราะ..เน้นการโจมตี...ด้วยการการจี้ไปที่จุด...ตาย....ของแต่ละฝ่าย...พยายามละเลย...ที่จะพูดในทางที่ดี...

..ฝ่ายนิยมเผด็จการ..พยายามตีประชาธิปไตย..ด้วยข้อหา..การคอรับชั่น..ทุจริต..หมิ่นสถาบัน...ข้อกล่าวหาอมตะนิรันดร์กาล...ฯลฯ...เท่าที่จะหามาได้..แม้จะดูขัดแย้งกับตรรกะ..และความเป็นไปในสากลโลก...ก็ยอมทำ...

..คนดีๆ...หลายคน...ถูกอดติ..ของความเกลียดชัง..ครอบงำ..จนจิตใจเต็มไปด้วยความเกลียดชัง..มุ่งหวังเพียงแต่จะเอาชนะ...อย่างเดียว...จนลืมข้อดีของประชาธิปไตยไปเสียสิ้น...

..ลืมแม้แต่จะคิดว่า....ด้วยสิทธิและเสรีภาพแบบประชาธิปไตยเท่านั้น.....ที่อนุญาตให้แสดงความคิดเห็น...ในการโจมตี ต่อว่า นักการเมือง..หรือใครๆ.อย่างอิสระ...ในบอร์ดแห่งนี้....

...หลายความเห็น..ใช้สิทธิ..เสรีภาพ..ตามระบอบประชาธิปไตย...ใส่แนวคิดอำนาจนิยม...โจมตีระบอบประชาธิปไตย...อย่างไม่รู้สึกอาย..แถมยังบอกว่า..มองไม่เห็นข้อดีของระบอบประชาธิปไตยอีกต่างหาก...

...หลายคน..ล้ำเส้น...เข้าสู่การด่าทอ..การยั่วยุ...และลเมิด...ผู้อื่น...

..ฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย..ได้งานที่ง่ายขึ้นกว่า..ก่อน2549...ที่...ตอนนั้นทั้งสองฝ่ายใช้แนวคิดประชาธิปไตย..หนุนแนวทางในการโต้แย้งประเด็นที่เห็นต่าง......ไม่เหมือนตอนนี้...ที่อีกฝ่ายมีแผลจากชนักของเผด็จการ..ติดหลัง...พร้อมสติกเกอร์"คนดี"ติดหน้าผาก......แค่"จิก"ไปที่แผล..และสติกเกอร์...ก็ไม่ต้องคิดอะไรต่อ..

...เพราะในกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมมนุษย์โลก..ไปในแนวทางที่เป็นประชาธิปไตย..ที่ต่างก็ยอมรับว่า..มีความเป็นอารยะกว่าทุกระบอบ..

...เผด็จการอำนาจนิยม....ประชาธิปไตยสังคมนิยม...ประชาธิปไตยทุนนิยม...ต่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย...เสมอ..

...ในระดับครอบครัว..ถ้าสิทธิของลูก..เท่าเทียมกับ..พ่อแม่...ถ้าไม่ใช้ระบบ..เผด็จการอำนาจนิยม..นึกไม่ออกว่าสังคมมนุษย์จะเป็นอย่างไร...บทบาทของ..พ่อแม่..ลูก..คุณภาพของชีวิตมนุษย์จะเป็นอย่างไร....

...สังคมระดับครอบครัว...เผด็จการอำนาจนิยมเหมาะสม..ใช้...เป็นรากฐานของสร้าง..สมาชิกที่ดี..มีระเบียบวินัย มีแนวคิดที่ดีที่ปลูกฝัง...จากแต่ละครอบครัว..ให้สังคม...เพราะ..เผด็จการนี้..มีพื้นฐานมาจากความรักอันไม่มีเงื่อนไข...ของผู้ให้กำเนิด..

...แต่การจะใช้..อำนาจนิยมกับสังคมมนุษย์ที่ใหญ่กว่าครอบครัว....ความรักที่ว่า..มีไม่มากพอ..ด้วย..ไม่ใช่เรื่องของครอบครัวเดียว...ความแตกต่างของมนุษย์มีมากมายหลากหลาย..

..มนุษย์ทุกคนมีความ..หยิ่งผยองในตัวเอง...การจะยอมรับว่าใครเหนือกว่าใคร..ต้องมีคนตัดสิน...ใครจะเป็นหัวหน้า..ต้องมีพลังอำนาจ..
..สมัยโบราณ..ใช้พลังสติปัญญาของผู้นำ.และพลัง....แรงกาย..ของมวลชนล้วนๆ...เถื่อนๆ..แบบเดรัจฉานทั่วไป..

...ประชาธิปไตยจึงเป็นคำตอบ..สำหรับ..คนที่พยายามคิด..อย่างศิวิโลต์...ที่ยอมรับ..ในศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ที่มีอำนาจเท่าเทียม...ในการแสดงออกของการเป็น..สมาชิกในสังคม..

..ประชาธิปไตยปัจจุบัน...ไม่ดีงามทั้งหมด..แต่ก็ยังไม่มีระบอบใดที่ดีกว่า...สำหรับใช้..ในการทำให้มนุษย์..อยู่ร่วมกันอย่างเป็นธรรมและสันติสุข..

...ประชาธิปไตย...อนุญาตให้เรา..พิจารณาการกระทำต่างๆ..ในสังคมด้วยตัวเราเอง..ตามกฏเกณฑ์กติกาที่เราเห็นพ้อง ที่ร่วมกันสร้าง...

...ประชาธิปไตย...ฝึกเรา..ให้รู้จักรับผิดชอบ..ระมัดระวังการใช้สิทธิเสรีภาพที่มี...ไม่ให้ไปละเมิดสิทธิเสรีภาพใครก็ได้.....

...คนที่มีจิตวิญญาณแบบประชาธิปไตย....จะเข้าใจในเรื่อง.....ใจเขาใจเรา......ได้เป็นอย่างดี...

...การตั้งกระทู้..แสดงความคิดเห็น..ในบอร์ดราชดำเนิน...แบบมีจิตวิญญาณประชาธิปไตย..ก็ย่อมคิดถึง..ใจเขาใจเรา...เสมอ..

...แต่จะอย่างไรก็ตาม...เราต่างก็เป็นมนุษย์ปุถุชนคนธรรมดาที่ยังไม่หลุดพ้น...ระดับของการมอง...ใจเขาใจเรา...แตกต่างกันไปตาม...กรรม..ที่มีของใครของมัน..

...กรรม..ที่สร้างและที่ประสบ...ก็เกิดจาก..วุฒิภาวะ..ในความเข้าใจ...เรื่อง..ใจเขาใจเรา...

....ซึ่งก็คือเรื่องของหลักการประชาธิปไตย..นั่นเอง...

.................................................................................................................

..ป.ล..เป็นมุมมองที่เกิดขึ้น..จากที่เห็น...ความขัดแย้งที่กำลังเกิดขึ้นในบอร์ด....
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่