มาร์สาวเตือนให้ผมล้างให้เกลี้ยง ....

กระทู้คำถาม
.... พอร์ต เธอย้ำว่าตลาดขึ้นมามาก เธอฟัน(ธง)ว่า ไงพรุ่งนี้ 1600 ไม่ได้แอ้ม เอาแล้ว ผมจะเชื่อเธอดีไหม. คราวก่อนหลอกผมเสียเงินไปที
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 12
มันมีแนวคิดเกี่ยวกับเรื่อง fund flow อยู่ครับ ซึ่งเราติดตามมันได้ง่ายๆจาก US Treasury Yield  เอารุ่น 10 ปีที่เป็นเป้าหมายหลักของ QE ก็ได้
ภายใน 1-2 เดือน fed อาจจะลดจำนวนเงินที่ซื้อลงถึงศูนย์ และเริ่มกลับเป็นขาย จะเห็นได้ว่าตลาดเริ่มกลัวตรงนี้ และ UST10Y  (ล่างซ้าย) เริ่มกลับเป็นขาขึ้น

เหตุการณ์ที่คนกลัวนี้นี้เคยเกิดขึ้นต้นปี 2013 yield 10 ปี ขึ้นเร็วมาก แล้วเงินไหลออก ยืนยันด้วย cumulative net foreign buy  
และเนื่องจากใน  Q3 มีความพยายามจะออกนิรโทษกรรม คนเริ่มออกมาประท้วงกลางถนน (ตามติดด้วยการ shutdown BKK หลายครั้งในหลายเดือนต่อมา) ด้วยสองเหตุนี้  เงินต่างชาติที่เข้ามาในหุ้นตั้งแต่ปี 2009 ไหลออกจนหมด หุ้นตกหนักจนถึงปลายปี

แต่ต่อมาตลาดรู้ว่า fed ไม่รีบ yield 10 ปี จึงลดลง และเงินไหลกลับเข้ามา
ประเทศอื่นใน Asia เห็นผลตรงนี้อย่างชัดเจน  เช่น  บนขวาคือ Indonesia
  
แต่ SET ไม่ได้มีเงินไหลกลับเข้ามามากนัก จากปัญหาเมืองที่ยืดเยื้อจนถึงเดือน 5 ปีต่อมา
และถึงแม้มีรัฐบาลใหม่แล้ว แต่บ้านเมืองยังอยู่ในมือทหาร ต่างชาติไม่ได้วางใจมากนัก เทียบกับ Indo แล้ว เงินไหลกลับต่างกันมาก ดูในวงกลม
หุ้นขึ้นเพราะเราซื้อกันเองเป็นหลัก

ดังนั้นหาก fed เริ่มขายพันธบัตร ตลาดไทยอาจไม่ได้รับผลกระทบมากนักครับ
แต่ก็จะไปต่อแรงๆด้วยเงินไหลเข้าคงไม่ได้เพราะประเทศอื่นๆกำลังจะไหลออก  
อาจมีแรงส่งบ้างจากมนุษย์ LTF ปลายๆปี อันนี้ก็ต้องชั่งน้ำหนักกันเอง  

ผมจึงเห็นว่า ไม่ดีมาก ไม่ร้ายมาก สามารถขายได้ เก็บไว้บางส่วนได้ครับ
แต่ถ้าเลี่ยงหุ้นฝรั่งได้ก็จะเป็นการดี

ปล. รูปล่างขวาเป็น Treasury Yield  2 ปี เอาไว้ชี้นำตัว 10 ปี เพราะดอกเบี้ยระยะสั้นมักจะขึ้นก่อน จะเห็นได้ว่า ขึ้นเอาๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่