"ลีน" คืออะไร น้องสาวติดมาก ต้องกินทุกวัน ใช่ยาเสพติดป่าว?

กระทู้คำถาม
เข้าเรื่องเลยคือ เรามีน้องสาวที่เป็นลูกป้าแท้ๆ สนิทกันพอสมควร พอดีมีโอกาสไปอยู่บ้านป้า ประมาณหนึ่งเดือน เลยได้เห็นพฤติกรรมแบบของน้อง
น้องเราอายุ 18 เรียน ปวชปี3 แทบทุกวันมันต้องออกบ้าน ไปเที่ยวแล้วกลับที่สว่าง หรือบางวันก็ไม่กลับเลย
ซึ่งเราก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะตอนเราอายุเท่านี้ เราก็มีมีตติ้งกับเพื่อนบ้าง

แต่ประเด็นอยู่ที่ เวลามันไม่ออกบ้าน มันจะซื้อน้ำผลไม้ ไม่ก็น้ำอัดลม มาผสมยาอะไรซักอย่าง มันบอกเราว่า วันรุ่นกำลังนิยมกิน เรียกว่า "ลีน"
แถมยังบอกว่า กินแล้วจะเมาคล้ายๆเหล้า แต่อร่อยกว่า กินนิดเดียวก็เมา ไม่เปลือง มีการชวนเรากินแต่เราไม่กล้า ขนาดเราผ่านสังเวียนการดื่มจากมหาลัยมาอย่างโชกโชน ไม่ว่าจะเหล้าขาวน้ำแดง เหล้าสีใส่ยาสตรี เหล้าป๊อก เหล้าเถื่อน เราก็กินมาหมด แต่อีแบบนี้เราไม่กล้าเลยมันดูน่ากลัว

เห็นเวลามันทำกิน มันจะใส่ยาเม็ดที่เป็นแคปซูน โดยแกะเอาแต่ผงข้างในใส่ประมาณ10เม็ด พอมันกินแล้วก็จะเป็นซึมๆ ไม่กินข้าว นอนเล่นเฟสจนดึกดื่น
เราเป็นห่วงมัน อาการมันคล้ายๆพวกเมายาบ้ายังไงไม่รู้ แต่มันบอกว่าไม่ใช่ยาเสพติด แค่ยาแก้ปวด ฉี่ไม่ม่วงด้วย

คืออยากถามเข้าประเด็นเลย ตกลง "ลีน" มันเป็นยาเสพติดหรือเปล่า ร้ายแรงกว่าเหล้ามั๊ย กินแล้วอันตรายมั๊ย วัยรุ่นเค้าฮิตกินแบบนี้จริงเหรอ
เราก็เพิ่ง 23 แต่ไม่เคยเห็นเพื่อนกินแบบนี้เลย แปลกสุดก็โออิชิ ผสมสาโทสยามที่ขายในเซเว่น

คือเราไม่มีความรู้ เราไม่อยากด่ามันแบบโง่ๆ ถ้าไม่อันตรายอะไร เราก็จะปล่อยๆมันไปไม่บอกแม่มัน แต่ถ้าอันตราย เราคงต้องบอกป้าให้จัดการ เพราะป้าเราเห็นมันกิน แต่ไม่ได้ด่า เพราะนึกว่าลูกกินน้ำผลไม้เฉยๆ

ใครรู้ช่วยตอบด้วยนะ ไม่รู้จะแท็กห้องไหนอ่ะ


...3 ปี ผ่านไป..
  อือหือ จขกท ตั้งกระทู้ไปนานมาก ไม่ได้กลับมาดูเลยว่าจะมากลายเป็นประเด็นดังในปีก่อน
      -คือต้องอธิบายก่อนว่าตอนมาตั้งกระทู้ช่วงนั้น ลีน หรือ โปร ยังไม่ตกเป็นข่าวดัง หาข้อมูลยาก จึงต้องมาสอบถามผู้รู้ แต่ปัจจุบันมีข่าว และคดีตัวอย่างออกมามากมายผู้ปกครองรวมถึง จขกท เองก็มีความรู้มากขึ้น

      -หลายคนบอกให้แจ้งลบเพราะบางคอมเม้นต์ บอกส่วนผสม เหมือนเป็นการชักจูง  แต่ จขกท เห็นว่าเด็กที่เล่น ส่วนใหญ่ไม่ค่อยศึกษาจากเน็ตหรอกค่ะ ส่วนมากก็ลองตามเพื่อน  การบอกส่วนผสม จึงเป็นการให้ความรู้ผู้ปกครอง เพื่อเฝ้าระวัง และสังเกตุพฤติกรรม หากพบยาจำพวกนี้ในตัวของเด็กมากเกินโดยไม่มีเหตุต้องใช้ ก็ได้ได้รีบหาทางแก้ และบอกกล่าวตักเตือน

ส่วนเรื่องของน้องสาว  จขกท  วันนี้จะมาเล่าให้ฟังเป็นวิทยาทานนะคะ  ตามในกระทู้ใหม่ได้เลยค่ะ
http://m.pantip.com/topic/35391943?
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
อันนี้ละเอียดกว่า ก๊อปมาให้อ่านส่วนนึง ข้อมูลทั้งหมดตามลิงค์นี้นะคับ
http://www.oknation.net/blog/DIVING/2013/08/26/entry-3

"วัยรุ่นฮิตเสพยาแก้ปวดผสมน้ำอัดลม สมุทรปราการต้องหามเข้ารพ.แล้ว 1 ราย" อมยิ้ม20อมยิ้ม20

ทรามาดอลคือยาอะไร?ไม่เอาไม่พูด

ทรามาดอลคือชื่อสามัญของยาในกลุ่ม โอปิออยด์ ใช้เป็น ยาบรรเทาปวด สำหรับรักษาอาการปวดระดับปานกลางถึงระดับรุ่นแรง มันเป็นสารสังเคราะห์ที่ไม่มีความสัมพันธ์กับโอปิออยด์อื่น และออกฤทธิ์ที่ระบบ GABAergic, noradrenergic และ serotonergic ทรามาดอลถูกพัฒนาขึ้นโดย บริษัทยา ของ ประเทศเยอรมนี ชื่อ Grünenthal GmbH และทำตลาดภายใต้ชื่อการค้าว่า ทรามัล® (Tramal) Grünenthal มีสิทธิบัตรยาไขว้กับหลายบริษัท ยาตัวนี้จึงมีชื่อการค้าหลายชื่อ ทรามาดอลมีทั้งรูปยาฉีดเข้าเส้น เข้ากล้ามเนื้อ และตำรับยารับประทาน ทรามาดอลในท้องตลาดจะอยู่ในรูปเกลือไฮโดรคลอไรด์ คือทรามาดอลไฮโดรคลอไรด์ (tramadol hydrochloride)

จริงแล้วยาตัวนี้ใช้สำหรับระงับอาการปวดแบบรุนแรง จะออกฤทธิ์ภายใน 1 ชั่วโมง ระยะเวลาออกฤทธิ์นาน 9 ชั่วโมง ขนาดยาที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่ คือ 50 - 100 มิลลิกรัม รับประทานทุก 4 - 6 ชั่วโมง โดยกำหนดขนาดยาสูงสุด คือ 400 มิลลิกรัมต่อวัน

ผลข้างเคียงของทรามาดอลไม่เอาไม่พูด

เภสัชกรจะให้คำแนะนำ หากคุณได้รับใบสั่งให้ใช้ยาตัวนี้ เพื่อไปบำบัดอาการปวดแบบนานๆ อาการข้างเคียงที่พบส่วนใหญ่ ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ มึนงง ท้องผูก โดยอาการข้างเคียงมักจะเกิดขึ้นในช่วงหนึ่งเดือนแรกและอาการจะลดลงหลังจากได้รับยาไปประมาณ 3 เดือน หากใช้ยาเป็นเวลานานแล้วหยุดยาทันที ผู้ป่วยมีโอกาสเกิดอาการถอนยาได้ ซึ่งอาการที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ คลื่นไส้ ปวดท้อง ท้องเสีย นอนไม่หลับ เหงื่อออก สับสน วิตกกังวล ซึมเศร้า ดังนั้นจึงไม่ควรหยุดยาทันทีอาจจำเป็นต้องค่อยๆ ลดขนาดยาลง อันนี้เป็นการใช้ยาตามปกตินะครับ

ยาตัวนี้มีขายในชื่อการค้าอื่นๆอีกหลายชื่อหลากบริษัท แล้วแต่ร้านยาเลวๆจะไปหาซื้อมาเพื่อวางขายเพื่อเมา ไม่ใช่เพื่อผลในการรักษา

หากได้รับยาเกินขนาดอจะเกิดอะไรได้บ้าง?ไม่เอาไม่พูดร้องไห้

ในกรณีคนไข้ เผลอใช้ยาเกินขนาดไป จะทำให้เกิดภาวะอื่น ๆ ตามมา เช่น  รูม่านตาหด  อาเจียน ระบบหัวใจและหลอดเลือดล้มเหลว ชักและระบบหายใจทำงานช้าลงอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย จึงต้องระมัดระวังไม่ใช้ยานี้โดยไม่จำเป็น  

เราเองในฐานะเภสัชกรที่อยุ่ร้านยาเต็มเวลา เรามีหน้าที่คัดกรองคนไข้ และใช้ยาตามข้อกำหนดการใช้เสมอ และให้คำแนะนำทุกคนห้ามนำยาดังกล่าวไปใช้เป็นส่วนผสมของยาเสพติดเป็นอันขาด  เพราะอาจเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้
ความคิดเห็นที่ 8
วัยรุ่นชอบเอายาไปใช้ในทางที่ผิดแบบนี้แหล่ะ ทำให้คนที่เค้าเจ็บป่วยจริงๆเดือดร้อน

เพราะ อย.ก็จะแก้ที่ปลายเหตุ โดยการห้ามร้านขายยาขายยาเหล่านี้ ตัวอย่างล่าสุดก็คือ

ยาแก้อาการคัดจมูก ซูโดเอฟริดรีน คนที่เป็นภูมิแพ้คัดจมูก ต้องไปรับยาจากร.พ.เท่านั้น

เดือดร้อนกันไป ซึ่งในอดีตก็มีตัว โคเดอีน และคาดว่าในอนาคต พวกยาแก้ไอ หลายตัว

และ ทรามาดอล คงต้องหายไปจากร้านขายยาอีกแน่นอน ซึ่งตอนนี้อย.ก็ควบคุมการขายยาตัวนี้แล้ว

จขกท.เตือนน้องด้วยนะคะ ที่กินหน่ะยาอันตรายนะคะ ไม่ใช่แค่เมาเหมือนกินเหล้าธรรมดา
ความคิดเห็นที่ 16
เมื่อก่อนผมก็จัดอยู่ในแบบน้อง จขกท แหละครับ แต่เลิกมานานมากแล้ว หลงผิดไปชั่วชีวิต

จากที่น้อง จขกท กินน่าจะเป็นศัพพ์เรียกใหม่รึเปล่า(ไม่แน่ใจนะครับ) แต่ดูจากที่มีอาการวาร์ปและส่วนผสมและวิธีการกินคล้ายกับที่ผมเคยกินมาก่อน ตามร้านยาบางร้านจะขายครับขายเป็นชุด แต่ก่อน ชุดละ 130 ยากับแคปซูลทามาดอล เอาไปผสมกับโค๊ก เป็ปซี่ ชา ได้หมด ชุดหนึ่งกินกับโค๊ก1ลิตร กินแล่วมันมีอาการเคลิ้ม เมาๆ เฉื่อยๆครับ กินมากมันจะเฉื่อยจนช็อคได้เลยครับ กินมากๆผลเสียค่อนข้างเยอะมาก ส่วนมากคนที่กินพวกนี้ผมเห็นลามไปกินอย่างอื่นทุกคนครับ  เตือนน้องคุณหน่อยนะครับ บอกถึงโทษที่จะตามมาตอนหลัง ตอนถึงอายุมากขึ้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่