จดหมายเปิดผนึก ขอตีแผ่ความจริงของผู้พัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม 5 ดาว (?) ให้สังคมรับรู้ (ภาครีเมค)

สืบเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว ได้ตั้งกระทู้ http://pantip.com/topic/32254909 และกระทู้โดนอุ้มไป เนื่องจาก "มีผู้ถูกใส่ความหรือถูกหมิ่นประมาทให้เสื่อมเสียชื่อเสียง" ถึงแม้ว่าข้อความทุกอย่างจะตั้งอยู่บนความจริงที่มีหลักฐานก็ตาม เลยต้องมาโพสใหม่โดยขอตัดชื่อผู้พัฒนาโครงการและชื่อโครงการออกทั้งหมด และเพิ่มเติมข้อมูลบางข้อตามสถานการณ์ล่าสุดที่เพิ่งเกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมาลงไปเพิ่มเติม

เริ่มใหม่ โดยปรับจากความเดิมตอนที่แล้ว

---------------------------

ขอเขียนจดหมายเปิดผนึกถึงผู้บริหารบริษัท R เพื่อตีแผ่ความจริงของผู้พัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม 5 ดาว (?) ให้สังคมรับรู้ โดยไม่ได้มีเจตนาจะทำให้ผู้ใดเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง แต่ที่ผ่านมาเห็นกลุ่มลูกบ้านที่นี่ได้พยายามติดต่อทั้ง CEO และผู้บริหารของบริษัทที่เป็นผู้พัฒนาโครงการแล้ว ทั้งทางอีเมล และทางจดหมายลงทะเบียน แต่ไม่ได้รับคำตอบใดๆ ที่แสดงออกถึงความรับผิดชอบที่จะแก้ปัญหา นอกจากหนังสือฉบับลงวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา (รายละเอียดจะกล่าวถึงด้านล่าง) จึงขอมาตีแผ่บนอินเทอร์เน็ตเพื่อหาความชอบธรรมในฐานะลูกค้าคนหนึ่ง หากท่านอ่านแล้วพบว่ามีมูลความจริงอยู่ และอยากสนับสนุนให้ผู้บริโภคไทยมีสิทธิ์ที่จะเรียกร้องความชอบธรรม รบกวนช่วยแชร์ต่อด้วย เพื่อว่าสักวันหนึ่ง บรรทัดฐานของความถูกต้องในสังคมมันจะค่อยๆ ดีขึ้นเอง หากทุกคนออกมาเรียกร้องสิทธิ์อันชอบธรรมที่ตัวเองพึงได้รับ

ก่อนอื่นต้องบอกว่า จะบอกว่าเป็นคอนโดมิเนียมหรู 5 ดาวดีมั้ย ดูสภาพตอนนี้ชักไม่แน่ใจ แต่ค่าส่วนกลางตารางเมตรละ 70 บาท เก็บค่าส่วนกลางได้เดือนละ 7 ล้านกว่าบาท และห้องสวยๆ ที่เหลือตอนนี้น่าจะราคา ตร.ม.ละ 200,000-400,000 บาทหมดแล้ว

แต่หารู้ไม่ว่า เบื้องหลังความจริง ปัญหาไม่รู้จะเยอะไปไหน จะบอกว่า ที่ไหนก็มีปัญหา ก็คงใช่ แต่กับที่นี่ ต้องบอกว่าโครงการมี potential ที่จะเป็นโครงการแนวหน้าโครงการนึงเลย แต่ผู้บริหารกำลังทำที่นี่เสียของ

อยากเปิดด้วยรูปสวยๆ ที่เป็นภาพลักษณ์ที่ที่นี่พยายามขาย และจบลงด้วยภาพความจริงที่ถ่ายจากสถานที่จริงที่ทางผู้พัฒนาโครงการพยายามจะมองไม่เห็น แต่แทรกรูปไม่ได้ กดปุ่มแทรกภาพแล้วมันขึ้นว่า บัญชีของท่านไม่สามารถใช้ฟังก์ชันนี้ได้ ดังนั้นต้องอธิบายด้วยตัวหนังสือแทน

จะเริ่มต้นเล่า ต้องเริ่มกันที่การรับประกันตึก และห้องชุด ซึ่งทางบริษัทกำหนดให้เริ่มนับจากวันที่จดทะเบียนนิติบุคคลอาคารชุด เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2555 (แทนที่จะเป็นวันที่โอนห้อง) แถมไม่รู้ว่าทางราชการให้จดกันเข้าไปได้ยังไง เพราะวันนั้นตึกยังสร้างไม่เสร็จ มีเพื่อนบ้านบางคนเซ็นสัญญาจะซื้อจะขายกันหลังจากวันที่วันนี้ ในสัญญาจะซื้อจะขายเขียนว่า "อาคารยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง" แถมขนาดทางผู้พัฒนาโครงการเองยังยอมรับด้วยการยกเว้นค่าส่วนกลางให้จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2556 สรุปแล้วหลังจากสร้างส่วนใหญ่เสร็จ เหลือเวลารับประกันแค่ปีกว่า เดี๋ยวนี้ซื้อรถราคาคันละไม่กี่แสนยังได้รับประกันสามปีแสนกิโล แต่ซื้อคอนโดห้องละแปดหลักที่ไม่ได้เอาไปวิ่งเผชิญหลุมบ่อบนถนนกรุงเทพ ได้รับประกันแค่ปีกว่า!

ทางลูกบ้านเคยส่งหนังสือร้องเรียนถึง CEO และผู้บริหารตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน 2556 แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบจนเลยวันที่ 18 มิถุนายน 2557 ซึ่งเป็นเวลาครบ 2 ปีจากวันที่จดทะเบียนนิติบุคคลอาคารชุดเรียบร้อยแล้ว จึงได้เกิดกระทู้เดิมขึ้น

5 วันถัดมา ทางบริษัทจึงได้ออกหนังสือฉบับลงวันที่ 3 กรกฎาคมบนเว็บไซต์ของบริษัทฯ ใจความดังต่อไปนี้

---------------------

3 กรกฎาคม 2557

เรียน เจ้าของร่วม

สิ่งที่อ้างถึง คำร้องขอขยายระยะเวลารับประกันการก่อสร้างในโครงการ xxx ซึ่งกำหนดสิ้นสุดลง ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2557

บริษัท xxx จำกัด ได้ตระหนักถึงข้อร้องเรียนและข้อกังวลด้านการรับประกันต่างๆ ของเจ้าของร่วม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีการสิ้นสุดลงของระยะเวลารับประกันการก่อสร้างเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้รับคำร้องขอขยายช่วงเวลารับประกันการก่อสร้างจากคณะกรรมการโครงการ xxx ออกไปอีก 1 ปี จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2558 โดยเพิ่มเติมจากระยะเวลารับประกันการก่อสร้างเดิม 2 ปี
อันที่จริง คณะกรรมการของบริษัทฯ กำลังพิจารณาคำร้องดังกล่าว แม้ว่าจะมีการฟ้องร้องในด้านกฎหมายโดยเจ้าของร่วมบางท่าน ซึ่งทำให้เรื่องซับซ้อนยิ่งขึ้น และส่งผลให้การตัดสินใจของคณะกรรมการถูกเลื่อนออกไป แต่ในที่สุด คณะกรรมการบริษัทฯ ได้เห็นชอบที่จะขยายช่วงระยะเวลารับประกันการก่อสร้างออกไปอีก 1 ปี เพื่อแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจดี และสร้างความเชื่อมั่นให้กับเจ้าของร่วมทั้งหมดว่า บริษัทฯ และผู้บริหารของ xxx มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาโครงการ xxx อย่างเต็มความสามารถ

บริษัทฯ ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาส่วนใหญ่ที่ได้รับการร้องเรียนจนถึง ณ ปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และทีมงานของเรายังพร้อมที่จะประสานงานกับผู้พักอาศัยและเจ้าของร่วมทุกท่านที่ได้ร้องเรียนถึงปัญหาต่างๆ มายังบริษัท โดยจะร่วมมือกับผู้รับเหมาและผู้รับเหมาช่วงในการตรวจสอบข้อร้องเรียนนั้นๆ และเข้าดำเนินการแก้ไขปัญหาที่พบโดยเร็วที่สุด


---------------------

ในฐานะลูกค้าคนหนึ่ง ขอให้การกระทำนี้ เป็นก้าวแรกที่มั่นคงที่เกิดจากเจตนาดีอย่างแท้จริง ที่ทางบริษัทฯ จะออกมาแสดงความรับผิดชอบ ไม่ได้เกิดจากการกระทำไปโดยไม่มีทางเลือกเนื่องจากถูกสังคมจับตามองจากการที่ถูกนำความจริงมาบอกเล่าสู่กันฟังในที่นี้ จึงขอให้สังคมช่วยจับตามองต่อไป โดยหากบริษัทฯ พร้อมจะเข้ามาแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ก็ขอชื่นชมบริษัทฯ ที่ดำเนินธุรกิจโดยยึดมั่นความถูกต้องและมีความเป็นธรรม โปร่งใสตามหลักธรรมาภิบาลที่ดีต่อไปในอนาคต ประกอบกับข้อเท็จจริงที่ผู้บริหาร/ผู้ถือหุ้นใหญ่ถูกเปลี่ยนมาถึง 3 ครั้งในช่วงที่โครงการนี้อยู่ในระหว่างพัฒนา จึงต้องขอแสดงความเห็นใจที่ผู้บริหาร/ผู้ถือหุ้นชุดปัจจุบันต้องรับภาระเข้ามาเป็นผู้แก้ไขปัญหาที่ตนเองอาจจะไม่ได้ก่อ (แต่ผู้บริหารคนเดิมบางคนก็ยังอยู่แหละ) จึงขอแค่ว่า ไม่ให้ลืมว่าต้นตอของปัญหาที่แท้จริงยังไม่ได้ถูกแก้ไขอย่างถูกต้องครบถ้วน และอย่าสร้างปัญหาเพิ่มไปจากเดิมที่มีอยู่มากมายอยู่แล้ว อาทิเช่นปัญหาของโครงการเรื่องหลักๆ ดังต่อไปนี้

1) ระบบแอร์ที่นี่ ใช้แบบน้ำหล่อเย็นตัวคอมเพรสเซอร์แอร์ ทำให้ไม่ต้องวางคอยล์ร้อนที่ระเบียงให้เกะกะ เอาไปซ่อนในตู้งานระบบในห้องแต่ละห้องได้เลย ซึ่ง concept เลิศหรู แต่เฉพาะห้องเราห้องเดียว เสียไปเป็น 10 ครั้งได้ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เคยมีกลุ่มเจ้าของร่วมทำจดหมายยื่นให้เปลี่ยนเครื่องปรับอากาศให้ พร้อมทำแบบสอบถามประกอบ มีคนตอบเป็นร้อยคน สรุปได้ว่า 96% ของคนที่เข้ามาตอบแบบสอบถาม เคยมีประสบการณ์แอร์เสียมาแล้วทั้งนั้น แต่ทางผู้พัฒนาโครงการไม่สนใจจะแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ผลัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ อะไรเสียก็เปลี่ยนตัวนั้น และการยืดประกันออกไปอีก 1 ปี ซึ่งเป็นแค่การซื้อเวลาปล่อยให้ลูกค้าเป็นคนรับภาระปัญหาหลังจากเวลาประกันหมด

2) ของทุกอย่างในห้องตัวอย่าง ถูกโฆษณาไว้ว่า "what you see is what you get" แต่หลังจากเปลี่ยนมือผู้บริหารไป ถูกลดสเปคหมด (รวมถึงแอร์ด้วย ตอนแรกโฆษณาว่าเป็น Siemens เอาเข้าจริงกลายเป็น Trane) ที่แสบไปกว่านั้นคือไปทำเลียนแบบของจริงมาแล้วให้โรงงานในจีนพยายามทำให้เหมือน ซึ่งโดน Supplier ตัวจริงฟ้องร้องอยู่ รูปหลักฐานอยู่ที่ http://goo.gl/qsNRad แต่ตัวอย่างข่าว Bangkok Post ขอตัดทิ้ง เนื่องจากมีชื่อบริษัทอยู่ เดี๋ยวกระทู้โดนอุ้มอีก

การลดสเป็คนี้ นอกเหนือจากทำให้ลูกค้าไม่ได้รับของที่มีคุณภาพดีเท่าที่ควรจะได้ตามที่เห็นโฆษณาไว้แล้ว ยังทำให้เป็นภาระลูกบ้านที่หนักหนามากในอนาคต เอาง่ายๆ ตัวท่อ flex ของที่นี่ก็รับแรงดันน้ำของตึกไม่ค่อยได้ เพื่อนบ้านคนที่โชคร้ายมากๆ บางคนเจอท่อประปาแตกในห้อง ทำให้ห้องน้ำท่วม ที่หนักยิ่งกว่านั้นคือเจ้าตัวไม่อยู่ที่ห้อง 2 สัปดาห์ กลับมาถึงพบว่าห้อง Duplex ราคาหลายสิบล้านจมอยู่ใต้น้ำ ต้องรื้อทุกอย่างในห้องทิ้งทั้งหมด

3) มีหลายสิ่งที่โฆษณาไว้แล้วไม่ทำ เช่น แผงโซล่าเซล ระบบบำบัดน้ำเสียเพื่อเอามารดน้ำในสวน
เอกสารโฆษณา http://goo.gl/qh0780

4) ทางผู้พัฒนาโครงการเรียกประชุมสามัญลูกบ้านครั้งแรก ช่วงเดือนธันวาคม 2555 และแต่งตั้งตัวเองเป็นคณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุด (1 นิติบุคคล ส่งตัวแทนเป็นกรรมการได้ 1 คน ทางบริษัทก็เลยให้บริษัทลูกตัวเองมาถือครองกรรมสิทธิ์ แตกย่อยไป 5 บริษัท ส่งตัวแทนได้ 5 คน เหลือเฟือแล้วที่จะกุมอำนาจ) ซึ่งคณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุดเนี่ย จนบัดนี้ไม่เคยมีรายงานการประชุมแจกจ่ายให้กับลูกบ้านเลยแม้แต่ครั้งเดียว ประชุมกันบ้างรึเปล่าก็ไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ นึกจะมาก็มา นึกจะไปก็ไป เพราะวันดีคืนดีก็ลาออกและไม่แจ้งลูกบ้านให้ทราบ ผ่านไปไม่ถึงปี ลูกบ้านรู้ตัวอีกทีคณะกรรมการทั้งชุดลาออกไปหมดแล้ว แล้วก็จะเรียกประชุมวิสามัญเพื่อแต่งตั้งตัวเองกลับมาใหม่ เออ ท่าจะว่างมาก

ประเด็นคือ ประชุมวิสามัญกันที จัดที่โรงแรมฮิลตัน ค่าจัดงาน ค่าเอกสาร ทั้งหมดใช้ไม่เยอะครับ ค่าใช้จ่ายที่ทางนิติบุคคลชี้แจงเป็นรายเดือน ค่าใช้จ่ายในหมวด "ค่าถ่ายเอกสาร และ ค่าจัดประชุม" รวมกันในช่วงนั้นแค่ 959,380.28 บาท เกือบล้านเอง โดยประเด็นทั้งหมด "จัดเพื่อตัวเองทั้งนั้น" เพราะต้องการแต่งตั้งกรรมการนิติบุคคลคนเดิมๆ ที่ลาออกไป เข้ามาใหม่ และต้องการเอาพื้นที่บางส่วนในโครงการไปใช้สอย เช่น จะขอเช่าพื้นที่ริมน้ำถูกๆ ตร.ม. ละ 300 บาท ทั้งๆ ที่ราคาตลาด ต้องเป็น 1,000+ ต่อ ตร.ม. แถมในระหว่างประชุม เอาคนชุดดำมาล้อมลูกบ้าน บรรยากาศคุกคามมากๆ มีลูกบ้านต่างชาติคนหนึ่งเห็นว่าในบรรดาคนชุดดำที่มาล้อม มีปืนพกด้วย เออ นี่มันลูกบ้านนะจ๊ะ จ่ายเงินซื้อมา ไม่ได้มาขอกันอยู่ฟรีๆ

ขอเถอะ นี่มีข่าวว่าจะมีประชุมสามัญใหญ่ภายในเดือนหน้านี้ ช่วยแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกไปให้หมดแล้วให้ลูกบ้านจริงๆ เข้ามาบริหาร เพราะพวกคุณไม่ได้มีจิตสำนึกของการเป็นลูกบ้านที่จะเข้ามาบริหารบ้านหลังนี้ของพวกเราด้วยกันเลย เอาเงินของลูกบ้านไปใช้มั่วซั่ว เรียกได้ว่าเรื่องเงินนี่เขียนกระทู้ใหม่ได้อีกกระทู้แน่ๆ ถ้าจะให้มาสาธยายกัน

ตามไปดูหลักฐานเรื่องความเละเทะของการประชุมวิสามัญครั้งที่แล้วกันได้ที่ goo.gl/7kgzoS

5). จนป่านนี้เชื่อไหม ว่าส่วนกลางบางอย่างยังสร้างไม่เสร็จ ทั้งห้องฟิตเนสริมน้ำที่เคยโฆษณาเอาไว้และเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ชาวต่างชาติหลายคนต้องมนต์สะกดของคอนโดมิเนียมริมน้ำ น่าอายไหม นิติจดมาสองปีกว่าแล้ว ส่วนกลางยังส่งมอบไม่ครบ ลานจอดรถก็ยังมีกองวัสดุก่อสร้าง บางชั้นยังใช้จอดไม่ได้ ห้องน้ำในลานจอดรถที่อุตส่าห์มี ก็ไม่เปิดใช้ อันนี้ตัวอย่างรูปส่วนกลางที่ยังสร้างไม่เสร็จ [url]http://goo.gl/6Z69jI/url]

/// มีต่อ ///

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่