พ่อมดตลาดหุ้น ( Market Wizards)

กระทู้คำถาม
พ่อมดตลาดหุ้น ( Market Wizards)
พ่อมดตลาดหุ้น ในหนังสือพ่อมดตลาดหุ้น ( Market Wizards) เขียนโดยแจ๊ค ชเวเกอร์ (Jack Schewager) เขาสัมภาษณ์นักลงทุนและนักเก็งกำไรที่มีชื่อเสียงระดับโลกหลายสิบคนและนำมารวบรวมไว้ในหนังสือชุดพ่อมดตลาดหุ้น หนังสือเล่มแรกพิมพ์เมื่อกว่ายี่สิบปีที่แล้ว ปัจจุบันยังคงเป็นหนังสือติดอันดับขายดีของหนังสือในหมวดการลงทุน เล่มล่าสุดของเขาที่ชื่อ พ่อมดเฮจฟันด์ (Hedge Fund Market Wizards) ได้รวบรวม

เคล็ดลับความสำเร็จของผู้บริหารกองทุนเฮจฟันด์ระดับโลกไว้ดังนี้

หนึ่ง ไม่มีสูตรสำเร็จในการเทรดหุ้น นักเก็งกำไรส่วนใหญ่คิดผิดที่ว่ามีสูตรสำเร็จเดียวในการคาดเดาทิศทางของตลาดหุ้น แต่ในความเป็นจริงไม่มีสูตรตายตัวในการลงทุน นอกเหนือจากนั้นสูตรสำเร็จเหล่านั้นกลับเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จากการที่เขาสัมภาษณ์นักลงทุนระดับโลกหลายต่อหลายคน ชเวเกอร์พบว่าหลักการลงทุนของบางคนนั้นแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว แต่เขาเหล่านั้นยังสามารถทำกำไรจากตลาดหุ้นได้ไม่แตกต่างกัน แสดงว่ามีหลายเส้นทางในการทำเงินจากตลาดหุ้นและไม่ง่ายที่จะประสบความสำเร็จในแต่ละเส้นทางนั้นๆ

สอง เส้นทางสู่ความสำเร็จไม่ได้โรยด้วยดอกกุหลาบ เรย์ ดาลิโอ (Ray Dalio) ผู้ก่อตั้งเฮดฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างบริดจ์วอเตอร์ (Bridgewater) เชื่อว่าการเรียนรู้จากความผิดพลาดนั้นเป็นสิ่งสำคัญในการปรับปรุงการลงทุนและนำไปสู่ความสำเร็จได้ ทุกความผิดพลาดที่เกิดขึ้น เป็นโอกาสดีที่จะนำความผิดพลาดที่เกิดขึ้นไปพัฒนาการลงทุนของตน นักเก็งกำไรส่วนใหญ่จะได้ประโยชน์จากการศึกษาในบันทึกข้อผิดพลาดเหล่านั้น ถ้านักลงทุนสามารถหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นได้จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในระยะยาว

สาม อยู่เฉยๆให้เป็นก็สำคัญ นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมักมีระเบียบวินัยและสามารถอดทนที่จะอยู่เฉยๆในช่วงเวลาที่ยังหาโอกาสในการลงทุนไม่ได้ ตัวอย่างเช่น เควิน ดาลี่ (Keven Daly) ผู้จัดการกองทุนไฟว์คอเนอร์ฟัน ( Five Corners Fund) ทำผลตอบแทนรวมได้มากกว่า 800 เปอร์เซนต์ในช่วงเวลา 12 ปีที่ดัชนีตลาดหุ้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากนัก เขาทำเช่นนี้ได้เพราะเขามีความอดทนพอที่จะถือเงินสดอยู่เฉยๆในช่วงเวลาที่ตลาดหุ้นไม่ค่อยสู้ดีนัก ทำให้เรารอดตัวจากตลาดตกต่ำถึงสองครั้งสองคราในช่วงเวลาดังกล่าว บทเรียนนี้ทำให้นักลงทุนได้เรียนรู้ว่าบางครั้งถ้าความเสี่ยงมากกว่ากำไรที่จะได้รับ บางครั้งการอยู่เฉยๆอาจเป็นกลยุทธที่ดีที่สุดในช่วงเวลานั้น แต่นักลงทุนส่วนใหญ่มักอยู่เฉยๆไม่เป็นซะส่วนมาก

สี่ อย่าสับสนระหว่างการเทรดหุ้นดีหรือไม่ดีกับการเทรดหุ้นที่ได้กำไรหรือขาดทุน บางครั้งการเทรดหุ้นที่ดีอาจทำให้นักลงทุนขาดทุนและการเทรดหุ้นที่แย่อาจทำกำไรได้ ไม่มีทางที่จะรู้ได้ว่าการเทรดหุ้นในแต่ละครั้งจะทำกำไรหรือขาดทุน ตราบใดที่นักเก็งกำไรทำตามขบวนการเทรดที่ถูกต้องถือว่าได้ทำในสิ่งที่ถูกต้องแล้ว ไม่ว่าจะขาดทุนหรือกำไรจากการเทรดในครั้งนั้นก็ตาม เพราะในการเทรดหุ้น นักเก็งกำไรต้องทำสิ่งเหมือนเดิมซ้ำอยู่ตลอดเวลา แต่การเทรดหุ้นแบบการพนันถือว่าเป็นการเทรดที่แย่เพราะในที่สุดแล้วนักพนันมักจะขาดทุนเสมอ

ห้า ความผันผวนและความเสี่ยงไม่ใช่สิ่งเดียวกัน หุ้นที่มีความผันผวนของราคาต่ำไม่ได้หมายความว่ามีความเสี่ยงต่ำ ขณะเดียวกันหุ้นที่มีความผันผวนสูงอาจไม่ได้มีความเสี่ยงสูงไปด้วยก็ได้ ในพอร์ตการลงทุนของเจมี ไม (Jamie Mai) ผู้จัดการกองทุนของคอร์นเวลแคปิตอล (Cornwell Capital) นั้นมีความผันผวนของราคาสูงมากเพราะเขาสามารถทำผลตอบแทนได้สูงเป็นช่วงๆตลอดระยะเวลาในการบริหารกองทุน ความเสี่ยงของกองทุนคอร์นเวลแคปิตอลไม่ได้มากไปกว่าอีกกองทุนที่เปิดสถานะออปชั่น (Option Selling) ที่มีความผันผวนของราคาต่ำแต่อาจมีความเสี่ยงสูงเพราะไม่มีเพดานกำหนดการขาดทุนของออปชั่นนั้นๆ ถึงแม้ทั้งห้าข้อที่จะเป็นเรื่องการเทรดหุ้นให้ประสบความสำเร็จ นักลงทุนแบบเน้นคุณค่าสามารถหาความรู้ได้จากประสบการณ์ของผู้บริหารกองทุนระดับโลกเหล่านั้นและนำมาประยุกต์ใช้กับการลงทุนของเราเอง หลักการหลายอย่างอาจไม่เหมาะสมกับการลงทุนระยะยาว แต่หลายเรื่องถือว่ามีประโยชน์โดยเฉพาะการลงทุนในตลาดที่ความไม่แน่นอนสูงอย่างตลาดหุ้นเป็นต้น


บทความ Value Way ฉบับวันที่ 11 มิถุนายน 2555 โดย วิบูลย์ พึงประเสริฐ

http://www.stock2morrow.com/showthread.php?t=61104

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่