[CR] รีวิว ประสบการณ์จะเปิดร้านอาหารและกาแฟเล็กๆ แบบคาเฟ่ ของคนเบื่อชีวิตมนุษย์เงินเดือน

สวัสดีเพื่อนๆชาวพันทิปครับ ก่อนอื่นขออนุญาติ แชร์เรื่องส่วนตัวด้วยนะครับ เขียนรีวิวไม่เก่งแต่จะพยามอธิบายหลายๆอย่างเพื่อเป็นแนวทางของคนอื่นๆที่อยากทำธุรกิจด้วยนะครับ^^
ปรกติเป้นพนักงานออฟฟิต  ด้วยความที่ทำงานในตำแหน่งแอดมินมาประมาณ3ปี อยากลองทำธุรกิจด้วยตัวเอง มองหาทำเลหลายที่และมาจบลงที่ บริเวณหน้าบริษัทที่ทำงานนั้นเอง ตัดสินใจ จะทำร้าน ซึ้งในเป้าหมายแรกเราตั้งใจจะทำร้าน กาแฟ โดยเลือกร้านนนี้ไว้ครับ ใกล้บริษัทเพียงแค่เลี้ยวซ้ายไป150เมตรได้  โดยมีแฟนและพี่สาวที่ทำงานในบริษัทเดียวกันร่วมภารกิจนี้ไปด้วยกัน^^


จากรูปร้านจะอยู่หลังศาลครับ  ค่องข้างเป้นมุมอับ พอเราตัดสินใจจะเอาก็คิดภายในวันเดียวแล้วไปจ่ายมัดจำไว้เลย
ภายในร้านครับ
ขออนุญาติไม่ลงรูปเยอะครับเพราะสุดท้ายแล้วเราก็เปลี่ยนใจไม่เอาร้านนี้ภายใน10วันต่อมา ซึ้งสาเหตุใหญ่ๆมีสองสาเหตุครับ คือ
1. เราดูร้านแล้วคิดจะขยายร้านให้กว้างและพอจะเป้นที่อยู่ด้านหลังได้ โดยจะทำฝ้าเพดาน และทำห้องน้ำ ขยายด้านข้างเดินระบบไฟ ซึ้งแน่นอนว่า มันเป็นพื้นที่เช่า หากเราทำอะไรไปก็ไม่ได้เป็นของเรา แล้วด้วยงบในตอนแรกเราคิดไว้ว่าไม่เกิน3หมื่นในการทำร้านให้เป้นแบบที่ต้องการ และสามารถอยู่ได้ แต่พอให้ช่างหลายๆที่และคช่างที่รู้จักกันมาตีราคา อยู่ที่สี่หมื่น จะไม่สามารถอยุ่ได้เพราะไม่มีห้องน้ำ  แต่ถ้าอยากอยู่ได้มีห้องน้ำ จะอยู่ที่ราวๆหก-เจ็ดหมื่นบาทครับ ราคาโหดมาก  
2. คือทำเลด้านหน้ามีศาลบดบังทำให้มองเห็นได้ยากครับ และภายในร้านมีท่อน้ำทิ้งที่มีฝาปิดไว้2จุด ซึ้งเรากลัวในเรื่องกลิ่นและความสะอาดมากๆ  ถึงแม้เจ้าของจะยืนยันว่าไม่มีกลิ่นแต่เรากลัวในช่วงหน้าฝนและเรื่องการต่อเติมทีอาจจะมีปัญหาในภายหลังครับ และยังมีปั้มน้ำที่มีเสียงค่องข้างดังด้วย เราเห็นว่าด้านล่างที่เราเช่าเป็นเหมือนพื้นที่ต่อเติมจากตัวตึกเป้นที่พักของบ่อของเสีย จึงคิดว่าไม่ควรเสี่ยงอย่างแรง  ทำให้เราคิดอยู่นาน เพราะเสียดายค่ามัดจำ และก็ต้องคิดอีกว่า จะทำโดยต่อเติมเพียงนิดหน่อย2หมื่น แล้วได้ร้านที่พอได้ หรือจะลงทุนทำ4หมื่นแล้วเช่าที่อื่นอยู่ และอีกอย่างคือทำ7หมื่นอยุ่ได้เลย เครียดอยุ่สามวันครับ  และสุดท้ายเราตัดสินใจไม่เอาครับ เพราะบังเอิญผมเห็นม ร้านอีกข้างของฝั่งขวาของบริษัทห่างไปไม่ถึง60เมตร แต่ก่อนเป็นร้านเหล้า แต่ผมไม่ได้สนใจ เพราะดูเงียบๆไม่แน่ใจว่ามีร้านเปิดหรือปิดไปแล้ว เลยลองคุยกับคุณเจ้าของดู เขาก็ตกลงให้เช่า ซึ้งด้านหน้ามีร้านกาแฟสดเป็นคีออสตั้งอยุ่ ด้วยราคาเช่ามากกว่าที่เดิมหนึ่งเท่า ทำให้เราคิดว่า จะขายกาแฟยังไงให้ได้ค่าเช่าที่เกือบหมื่น และยังมีคีออสตั้งอยุ่หน้าร้าน ทำให้เราต้องคิดและวางแผนใหม่ โดยสรุปที่จะเช่าและขายอาหารเป้นแบบคาเฟ่ อาหารตักๆง่ายๆสำหรับชาวออฟฟิต และมีกาแฟขนม ด้วย ซึ่งเราสามารถอาศัยอยู่ได้ในห้องด้านหลัง เพราะเดิมเขาตีห้องเป็นห้องใช้สำหรับเก็บของไว้แล้ว

เดียวต่อนะครับเรื่องยาวนิดหนึ่งครับ
ชื่อสินค้า:   ร้านNovember
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่