[ มหากาพย์กระทู้ชุด ][ เรามาย้อนเวลาไปดูสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์กันเถอะ ][ ยุคที่ 6/14 ][ ยุค Devonian][เชิญด้านในครับ]

กระทู้ต่อไปนี้ จะพาท่านย้อนเวลาไปสู่ดินแดนยุคดึกดำบรรพ์ของโลกใบนี้
ซึ่งท่านจะได้ไปสัมผัสกับโลกยุคบรรพกาล ที่เราได้แต่ศึกษามาเป็นเวลากว่า 4 พันล้านปี
ในกระทู้ชุดนี้ จะกล่าวถึงเฉพาะสิ่งมีชีวิตที่เคยมีอยู่ในแต่ละยุคสมัยทั้ง 14 ยุคเท่านั้น
ของเชิญท่านดำดิ่งไปกับการคาดคะเน และหลักฐานฟอสซิลที่ถูกค้นพบได้ในปัจจุบันกันเลยครับ
ถ้าพร้อมแล้ว...ก็เลื่อนเมาส์ลงมาเลย


สารบัญ
ยุคที่ 1... Archean [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ยุคที่ 2... Proterozoic [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ยุคที่ 3... Cambrian [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ยุคที่ 4... Ordovician [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ยุคที่ 5... Silurian [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


ยุค Devonian อยู่ในช่วง 420 - 350 ล้านปีก่อน ถูกขนานนามว่า "ยุคแห่งปลา" เป็นยุคที่น้องปลามีความหลากหลายของสปีชีส์ต่างๆมากมาย เช่น ปลาไม่มีขากรรไกร (ปลาแลมเพรย์ในปัจจุบัน) ปลาที่มีเปลือกแข็งห่อหุ้ม นอกจากนี้ความหลากหลายของพืชก็มีมากเช่นกัน โดยจะกระจายจากชายฝั่งข้ามภาคพื้นทวีป ก่อให้เกิดป่าครั้งแรกในโลกเลยทีเดียวครับ

สภาพภูมิอากาศในยุคนี้จะอบอุ่นและแห้ง โดยอุณหภูมิทั่วไปจะน้อยกว่าในปัจจุบัน (26 c) ส่วนขั้วโลกทั้งสองก็มีน้ำแข็งปกคลุมอยู่เช่นเคย


ข้อเท็จจริงในยุคนี้
- พืชบกยุคแรกถือกำเนิดขึ้น
- ฟันปลาที่แท้จริงถูกพัฒนาขึ้น
- มีการวิวัฒนาการของปลาที่ใช้ปอดหายใจ
- ป่าที่มีความซับซ้อนบนบก
- แมงมุมชนิดแรก
- ปูชนิดแรก
- พืชดอกชนิดแรก
- เฟิร์นชนิดแรก
- เมื่อสิ้นสุดยุค สิ่งมีชีวิตกว่า 70% ได้สูญพันธุ์ไป (โดยเฉพาะ trilobites เหลือแต่สายพันธุ์ที่คล้ายแมงดาทะเลในปัจจุบันแล้วล่ะ)

prototaxites
มันคือ Fungi มีความสูงได้มากถึง 8 m เป็นหนึ่งในฟอสซิลที่มีขนาดใหญ่ มันถุกค้นพบครั้งแรกในปี 1850s มีลักษณะเป็นเสาตั้งตรง มันถูกตีความให้ใกล้เคียงกับ Algae และ lichen
parka
คือ Algae ชนิดหนึ่ง มีโครงสร้างวงกลมล้อมกับจนเป็นตาข่าย มีเซลล์ซ้อนกันเป็นชั้นๆ ที่ชั้นบนสุดสามารถผลิตสปอร์ไว้สืบพันธุ์ได้หลายร้อยสปอร์เลยทีเดียว

aglaophyton
เป็นหนึ่งในพืชบกชนิดแรกของโลก มีความสูง 18 cm มันพัฒนากิ่งก้านให้แตกแขนงออกไปได้ โดยมีอับสปอร์ชูอยู่ด้านบนสุด มันต้องการน้ำอยู่ตลอดเวลา โดยจะผลิตสารไว้ป้องการไม่ให้น้ำในตัวมันระเหยจนขาดน้ำได้ด้วย เริ่มมีปากใบเกิดขึ้นrhynia
พบที่ Scotland มันมีโครงสร้างของกิ่งแขนง รากที่แท้จริง ท่อลำเลียง ปากใบ และใบ เกิดขึ้นแล้ว โดยจะแพร่กระจายโดยใช้ราก (นึกถึงหญ้าแห้วหมู)
มันสามารถกำหนดจำนวนไม่ให้มีการแย่งแสงหรือน้ำหรือธาตุอาหารได้แล้วด้วย
horneophyton
มีกิ่งก้านที่ลู่ลม มีความสูงได้ 20 cm เป็นชนิดที่มีความใกล้เคียงกันกับชนิดบน แต่จะมีเอกลักษณ์อยู่ที่ ข้อต่อของท่อลำเลียง รากและอวัยวะที่สร้างสปอร์renalia
โครงสร้างของลำต้นจะลดลงครึ่งหนึ่งทุกๆกิ่งที่สูงขึ้น มันมีความสูงได้ 30 cm มีเอกลักษณ์อยู่ที่กิ่งก้านของมันจะมีรูปแบบไม่ตายตัว ส่วนปลายของกิ่งจะผลิตสปอร์ขึ้นได้ พบในประเทศ Canada
zosterophyllum
ฟอสซิลของมันพบได้ทั่วไป โครงสร้างกิ่งก้านของมันจะไม่ตั้งตรง (นึกถึงหญ้ายาวๆที่ปลิวไสวกับลมได้) มันสามารถผลิตสปอร์ได้เช่นเดียวกับพืชชนิดอื่นๆdiscalis
ถูกค้นพบในประเทศจีน 1980s มันยังไม่มีรากที่แท้จริงหรือใบ แต่จะมีลำต้นที่แตกแขนงได้แล้ว สปอร์ของมันมีขนาดเท่าเมล็ดถั่ว เอกลักษณ์ของมันคือ ลำต้นของมันจะมีหนามดยรอบ ซึ่งอาจจะมีไว้ป้องกันสัตว์มากัดกิน
sawdonia
นักวิทยาศาสตร์ยังสับสนกับมันว่า จะจัดกลุ่มให้อยู่จำพวกใดดี มีมีสปอร์คล้ายไต และมีท่อลำเลียงที่พัฒนาวับซ้อนมากขึ้น ลำต้นของมันยังมีหนามคล้ายฟันเลื่อยอยู่รอบต้นเช่นกัน

sciadophyton
มันมีขนาดแค่ 5 cm ผลิตสปอร์ได้ และยังสามารถสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศได้ด้วย โดยมีเซลล์เพศผู้และเพศเมียอยู่ในต้นเดียวกัน ขณะที่ฝนตก เซลล์เพศผู้จะเคลื่อนที่ไปหาเซลล์เพศเมียแล้วให้กำเนิดเป็นสปอร์ขึ้น
protobarinophyton
เป็นพื้นที่เติบโตได้ในที่ลุ่มต่ำ มีขนาด 30 cm พบได้ทั่วไป มีใบและรากที่แท้จริงแล้วสปอร์จะถูกเก็บไว้ในกระเปาะแข็งๆตามใบที่ยื่นออกมาminarodendron
มีขนาด 25 cm พบได้ที่ประเทศจีน ลำต้นยาว ลู่ลม เหมาะกับการทำให้สปอร์ลอยออกไป
asteroxylon
มีความสูง 50 cm พบได้ในทวีปยุโรป ลำต้นจะปกคลุมไปด้วยใบขนาดเล็กคล้ายเกล็ดหุ้ม มีรากที่แท้จริง มีกิ่งก้านเล้กน้อยcladoxylon
พบครั้งแรกในปี 1856 จัดเป็นพืชชนิดแรกๆที่จะพัฒนาไปเป็นต้นไม้ในยุคถัดไป มีลำต้นที่แข็งแรงและมีสีเขียวอ่อนhyenia
มีความสัมพันธุ์กับเฟิร์น มีลำต้นสั้น มีรากฝอยขนาดเล็ก สืบพันธุ์โดยใช้สปอร์
calamophyton
มันมีความสูงได้ถึง 3 m เหตุผลที่มันต้องสูงก็เพราะว่า มีการแก่งแย่งแข่งขันเรื่องแสง และช่วยให้สปอร์กระจายไปได้ไกลขึ้น
archaeopteris
จัดเป็นต้นไม้ที่สูงได้มากถึง 8 m มีกิ่งที่แผ่กระจาย จัดเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดแรกที่มีเนื้อไม้และใบไม้ซับซ้อนที่สุด
aneurophyton
เป็นพืชที่เป็นญาตกับชนิดบน มีขนาด 3 m แต่ยังไม่ได้มีใบไม้ที่พัฒนาโดยสมบูรณ์แล้วเท่านั้น มีกิ่งที่อยู่ต่างระดับชั้นกัน ซึ่งจะช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำ
rellimia
มีโครงสร้างเป็นพุ่ม มีขนาด 1-2 m มีกิ่งก้านแตกแขนงไปเรื่อยๆ มีใบที่แท้จริง สร้างสปอร์ได้ โดยจะเก็บในแคปซูลขนาดเท่าลูกกอล์ฟ
elkinsia
จัดเป็นพืชชนิดแรกที่สร้างเมล็ดขึ้น มีขนาด 1 m มีลำต้นที่แตกแขนงได้สองส่วน ลำต้นมักจะเอียงหาแสง อวัยวะที่ผลิตเมล็ดเรียกว่า Cupuli โดยจะสร้างเมล็ดที่มีขนาด 7 mm
heliophyllum
พบได้ตามร่องพื้นชายฝั่งทะเล มีขนาด 3 cm ลำตัวอ่อนนุ่ม ใช้เป็นตัววัดสภาพของสิ่งแวดล้อม
calceola
มีขนาดเล็ก (5 cm) พบได้ตามชายฝั่ง มีฝาปิด เปิดได้เพื่อป้องกันอันตราย
hydnoceras
เป็นปะการังขนาด 25 cm คล้ายทรงแจกัน มีเปลือกแข็งหุ้มล้อมรอบมีรูปร่างคล้านจานประกบกัน มีขนาด 3 cm มีโครงสร้างที่แข็ง ไว้ป้องกันอันตรายจากนักล่าเป็นปะการัง ที่มีลำตัวอ่อนนุ่ม มีพื้นผิวที่เป็นเอกลักษณ์ พบได้ทั่วไปตามชายฝั่ง แนวปะการัง

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่