[CR] [Review] Sport Bras ตามหาบราคู่ใจและวิธีเลือกซื้อบราสำหรับออกกำลังกาย

สวัสดีค่ะ ยิ้ม

สืบเนื่องจากเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมาเ ตอนนั้นเราเพิ่งเริ่มหันมาออกกำลังกายใหม่ๆ ก็ตั้งใจว่าครั้งนี้จะทำให้เป็นกิจวัตรประจำวันไปเลย คือจัดตารางเล่นจริงจัง ทำให้เราต้องเข้ายิมทุกวันค่ะ ทีนี้จากคนที่ตอนแรกไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำ เราเลยไม่มีเสื้อผ้าใส่ออกกำลังกาย ก็ได้เวลาไป shopping ครั้งใหญ่ อย่างแรกที่เราคิดถึงเลยคือ sport bras เนี่ยแหละค่ะ เพราะตอนนั้นมีแต่ของ Sabina ที่เราเอาไว้ใส่ตอนเล่นแบตเล็กๆน้อยๆอาทิตย์ละครั้งไม่เกินนี้

ก่อนไป shopping เราก็หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตก่อน ปรากฏว่ามีน้อยมากค่ะ จำได้เลยว่าหากระทู้รีวิวในพันทิปเจอแค่กระทู้เดียว ก็คิดว่าซื้อมาแล้วจะทำรีวิวตั้งแต่ตอนนั้น แต่ก็ลืมไปนานเลยค่ะ จนเมื่อสองวันก่อนไปเปิดเจอกระทู้ที่ถามเรื่องนี้พอดี วันนี้พอมีเวลาเราเลยตั้งใจจะมารีวิวให้เพื่อนๆ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจค่ะ

เริ่มที่ตัวแรก

Saninaราคา 400 กว่าๆ จำราคาไม่ได้แต่ไม่เกิน 500 บาทค่ะ
เนื้อผ้าทำจาก cotton 92% elastane 8%

sabina เป็นแบรนด์ที่ sport bras มีคัพมีไซส์เหมือนบาร์ทั่วไปค่ะ ตัวนี้เป็นแบบตะขอหลัง รุ่นที่สวมหัวเลยยี่ห้อนี้ไม่มีผลิตนะคะ จะมีแต่แบบสวมหัวแล้วต้องติดตะขออีกที กับแบบตะขออย่างเดียว

ตัวนี้ซื้อเพราะวันนั้นเราตั้งใจไปซื้อรุ่น Modern V มีร่องอกใน 6 วิ พอได้รุ่นที่เราต้องการแล้ว เราเลยตัดสินใจลอง sport bras ของยี่ห้อนี้ไปด้วยเลย เพราะไม่อยากเสียเวลาไปดูหลายๆรแบรนด์ แล้วของที่นี่ก็ถูกกว่ายี่ห้อที่ผลิตเสื้อผ้าสำหรับออกกำลังกายโดยเฉพาะ ก็เข้าไปลอง มันก็โอเคนะ หันซ้ายหันขวาแล้วออกมาจ่ายตังค์ หยิบมา 4 ตัวค่ะ กะไม่ต้องซื้ออีกแล้ว แต่!... ที่ไหนได้ คุณคะ ดิฉันเพิ่งตัดสินใจผิดมหันต์ค่ะ

เพราะอะไร? เพราะรุ่นนี้ใส่แล้วเห็นจุดค่ะ (ขออนุญาติเลี่ยงคำนะคะ เอาเป็นว่าเข้าใจตรงกัน) โดยเฉพาะคนที่ดหงื่อออกเยอะ คนที่ cardio เป็นหลักแนะนำให้หลีกเลี่ยงค่ะ เราลองมาแล้ว หายนะมาก ร้องไห้

***เพิ่มรูปตัวสีดำเพิ่มเติมนะคะ ยืนยันว่าเห็นจุดทั้งสีดำและสีเทาค่ะ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเข้มของสีเสื้อใน เพราะเราไม่ได้ใส่เสื้อในเพียวๆเล่นนึกออกมั้ยคะ มันมีเสื้อนอกที่คอยปิดสีของเสื้อในอยู่แล้ว แต่ขึ้นอยู่กับเนื้อผ้า ความหนาบาง และฟองน้ำซับใน

สรุปว่าตัวนี้เราใช้ใส่ตอนเวทเท่านั้น เพราะเวลาเวทในห้องแอร์เหงื่อจะไม่ออกค่ะ บางครั้งออกซึมๆที่หลังนิดหน่อย ไม่ออกทะลักเหมือนตอน cardio แต่เอาจริงๆนะ สำหรับเรา ตัวนี้เหงื่อออกก็เห็นจุด เหงื่อไม่ออกก็เห็นเช่นกันค่ะ วิธีแก้คือเอาฟองน้ำมาใสในช่องนี้หลังจาก sabina แผงฤทธิ์ให้เราได้อับอาย 55 ก็เซ็นต์ใบหย่ากับ sabina แล้วดิ่งตรงไป shop adidas วันนั้นเลยค่ะ ดูราคาแล้วช็อคนิดหน่อย เพราะต้องซื้อหลายตัว (ไม่มีเวลาซักบ่อยๆค่ะ) เลยจัดตัวนี้มา ราคาถูกที่สุด


Adidas CESS BRA PADDED

ราคา 890 บาท
มีส่วนผสมดังนี้ polyester 88% elastane 12%

เป็นแบบสวมหัว ไม่มีคัพ เป็นไซส์ S M L XL ให้เลือก พวกแบบสวมหัวจะใส่ยากหน่อยนะคะ กว่าจะแหกเสื้อในแล้วเบียดตัวเข้าไปได้ เหนื่อยค่ะ แต่พอใส่ได้แล้วก็ปกตินะคะ ขะยากแค่ตอนมุดตัวเข้าไป แบบนี้จะกระชับและป้องกันแรงกระแทกได้ดีกว่าแบบตะขอมาก อีกอย่างเวลาเราเล่น yoga or pilates หรืออะไรที่ต้องก้มๆเงยๆพวกนี้จะเซฟมากค่ะ นั่นเป็นข้อแตกต่างของเสื้อในแบบธรรมดาและสปอร์ตบาร์

มาพูดถึงตัวนี้กันบ้าง ตัวนี้มีฟองน้ำนะคะ แต่มันบางมาก มากๆอ่ะค่ะ พอวันรุ่งขึ้นดิฉันก็ไปลองของใหม่ในยิม ปรากฏว่าเห็นจุดเหมือนกันค่ะ เพราะฟองน้ำบางมาก แล้วตัวนี้เรายัดฟองน้ำเพิ่มเองก็ไม่ได้ด้วย ไม่มีช่องให้ยัดอีก แต่ถ้าเรื่องกระชับ ลดแรงกระแทก เวลาวิ่งหรือกระโดดเค้าก็ทำได้ดีระดับหนึ่งค่ะ

วันรุ่งขึ้นเรากลับเข้า shop adidas อีกรอบค่ะ เข้าไปดูรุ่นอื่น กะว่าจะลองทุกรุ่นเลย พนักงานเข้ามาทัก เราก็ถามหารุ่นที่มีฟองน้ำค่ะ ตอนนั้นมีแค่รุ่นเดียวที่พอจับดูแล้วฟองน้ำมันหนากว่ารุ่นข้างบน คือเป็นรุ่นนี้

Adidas Adipure

ราคา 1,690 บาท
ส่วนประกอบมีดังนี้ nylon 80% polyester 14% elastane 6%

ก็หยิบมา 2 ไซส์ เข้าห้องลอง สวมง่ายกว่าตัวข้างบนนิดนึงเพราะเป็นไนลอน ลองก้มๆ กระโดดๆ ส่องไฟ เอาเสื้อบางๆทาบดู ผ่านค่ะ ใช่ค่ะมันใช่ ด้วยความที่ก่อนหน้านี้ซื้อตัวที่ไม่ใช่มาตลอดจนไม่มีอะไรจะใส่แล้ว จึงจัดรุ่นนี้มา 3 ตัวค่ะ ตอนนั้นจำได้ว่าที่ shop มีสามสี ดำ ชมพู ฟ้า เราก็เอามาอย่างละสีเลย

สำหรับการใช้งาน ทุกอย่างราบรื่นดีค่ะ สำหรับเราที่เวทเป็นหลัก ตัวนี้สบายมากค่ะ เอาอยู่ วันที่คาร์ดิโอหนักก็เช่นกัน แต่วันที่คาร์ดิโอเหงื่อท่วมตัวเค้าจะอุ้มน้ำนิดนึงนะคะ เมื่อเทียบกับผ้า spandex ตัวนี้จะแห้งช้ากว่า แต่ก็ไม่มีปัญหาเรื่องเห็นจุดหรืออะไรค่ะ ส่วนตัวชอบมาก ตอนนี้ผ่านมาหลายเดือนแล้ว ซักไปนานๆแล้วยังกระชับอยู่ค่ะ

หลังจากนั้นไม่กี่วัน เรารู้สึกว่ามีใช่บ่อยๆอยู่ 3 ตัว (ข้างบน) แล้วต้องซักถี่เกิน เกิดอาการขี้เกียจ อยากได้เพิ่ม เลยไป shop Reebok ค่ะ สาเหตุที่ไม่เข้า adidas เพราะซื้อรุ่นนี้มาครบทุกสีแล้ว และรุ่นอื่นฟองน้ำบาง เห็นจุดค่ะ

เดินเข้า shop ปุ๊บ ก็เจอ sport bras  แขวนอยู่รุ่นเดียว มี 2 สี (shop reebok ที่เราไปเป็น shop เล็กค่ะ) ก็หยิบไปลอง ปรากฎว่าไม่โอเคค่ะ กระชับจริง แต่บางมาก บางกว่าตัวสีส้มข้างบนอีกค่ะ เลยเดินออก แล้วไปดู Nike แทน

ก็ได้ตัวนี้มา

Nike Favorites dri-fit

ราคา 990 บาท
ส่วนผสมมีดังนี้
ตัวบรา nylon 51% polyester 38% spandex 11%
ตาข่ายด้านหลัง nylon 81% spandex 19%
ขอบรัดด้านล่าง nylon 84% spandex 16%
ซับในด้านข้าง nylon 87% spandex 13%
ข้อมูลใส่ใจผู้บริโภคสุดๆเลยค่ะ

ตอนไปลองหยิบตัวนี้กับ Nike Pro แบบนี้ไปลองคู่กัน วิธีลองก็เหมือนเดิมค่ะ ก้มๆเงย เล่นโยคะในห้องลองไปเลยค่ะ กระโดดด้วยนะคะอย่าลืม กระโดดสูงๆ ยกแขนวองข้างขึ้นมาบิดเข้าบิดออก ลองเสร็จปรากฏว่าเราชอบ favorites มากกว่า pro ชอบสายเล็กๆค่ะ เลยจัดมา 3 ตัว สีดำข้างบน แล้วก็สีม่วงกับสีเขียว

การใช้งาน วันรุ่งขึ้นไม่รอช้า ลองของใหม่ทันที คุณคะ จะบอกว่า เราเจอเนื้อคู่แล้วค่ะ ตัวนี้แหละใช่เลย ใช่มากๆอ่ะค่ะ กระชับ ซึมซับดี ไม่มีจุดโผล่ วิ่งได้ กระโดดได้ สบายมาก สายรัดใต้ออกรัดแน่นกว่า adidas adipure นะคะ ผ้าแห้งเร็วกว่า ใส่สบายค่ะ

โมโหตัวเองเล็กน้อยที่ลองผิดลองถูกมานาน ถ้าเดินไปหา Nike ตั้งแต่แรกดิฉันคงจบที่นั่นแล้วค่ะ (แล้วก็จะไม่มีกระทู้นี้ แหะๆ)

สรุปนิดนึงก่อนจบนะคะ วิธีเลือกบราสำหรับออกกำลังกายคือ คุณต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณค่ะ ถ้าคาร์ดิโอหนักๆ วิ่งนานๆ เต้น หรือกิจกรรมที่มีการกระโดดบ่อยๆ ก็ควรเลือกบราที่กระชับ รองรับแรงกระแทกได้ดี อย่างที่บอกเลยค่ะ เวลาไปลอง ให้ลองกระโดดดูเลย ถ้าเล่นโยคะก็ลองก้มแล้วมองกระจกดูค่ะว่าเซฟมั้ย จะซื้อทั้งทีถ้าไม่ถูกใจซื้อมาเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้ามันก็น่าเสียดายค่ะ
สำหรับคนที่เหงื่อออกง่าย ควรเลือกผ้า spandex เพราะจะช่วยระบายเหงื่อได้ดี cotton ใส่สบายก็จริง แต่ไม่เหมาะกับการออกกำลังกายค่ะ
สุดท้ายการเลือกไซส์ อย่าเลือกแบบที่ใส่ง่ายแต่หลวมเกินไปนะคะ sport bras ควรจะต้องรัด กระชับ เพราะยิ่งเราใช้ไปผ้าพวกนี้จะยืดออกเล็กน้อยค่ะ ถ้าคุณเลือกแบบหลวมนิดนึง พอมันยืดแล้วจะกลายเป็นหลวมเยอะนะคะ

จบแล้วค่ะ

หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับ sport bras ได้บ้างนะคะ
อย่างน้อยเวลามีคน search หาข้อมูลเรื่องนี้ในอนาคตจะได้มีกระทู้นี้ป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเพิ่มขึ้นมาอีกกระทู้นึง

....................................................................................................................................

เพิ่มเติมสำหรับคุณคห.ที่ 39, 48 แล้วก็ 58 นะคะ
ภาพประกอบค่ะ


ชื่อสินค้า:   Nike DRI-FIT, Adidas adipure, Adidas CESS BRA, Sabina sport bra
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่