ผมควรบูรณะจักรยานคันนี้ดีมั้ยครับ?

พอดีผมมีจักรยานคันนึงซื้อมาร่วม6ปีได้แล้วครับ เก็บไว้นานละครับไม่ได้ขี่เลยจอดตากแดดมาเป็นปีอยู่ดีๆอยากกลับมาขี่ครับ
พอดีหลังๆเล่นรถพับมากกว่า ครับ  ทีนี้ผมอยากถามความเห็นเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ว่าหลังจากเห็นรูปแล้วผมควรบูรณะ หรือตัดใจปล่อยไว้อย่างเดิมดีครับ




ตัวรถยี่ห้อ Wheeler รุ่น 4900PR  ปี2005  ครับ
ตอนนี้รถยังขี่ได้ครับแต่ว่ามีอะไหล่ชำรุดหลายตัว และสิ่งที่คิดว่าต้องทำดังนี้ครับ
1. โช้คหน้าต้องอัดน้ำมันใหม่ และปุ่มควบคุมแข็ง/อ่อนใช้งานไม่ได้แล้ว
2. ตัวเปลี่ยนเกียร์สภาพโทรมมากครับ คิดว่าต้องเปลี่ยนและมันเริ่มแตกแล้ว และคอหน้าทั้งชุด สภาพค่อนข้างโทรม คิดว่าผมควรทำไรกับมันดีครับเปลี่ยนใหม่แพงมั้ยครับ
3. ลูกปืนล้อหน้า หลัง เหมือนมันไม่ดีแล้วมีอาการขัดๆ เปลี่ยนแต่พวกลูกปืนหรือแกนได้มั้ยครับ
4. สายสลิงเปลี่ยนทุกเส้น ทั้งเบรคและเกียร์
5. เกียร์ยังใช้งานได้ครับแต่เปลี่ยนไม่ค่อยตรงแล้ว ไม่แน่ใจว่าจะตั้งหรือ Overhaul ได้มั้ยครับ ถ้าเปลี่ยนชุดใหม่รวมเฟืองหลังและเฟืองหน้าด้วย รุ่นใกล้เคียงของเดิมราคาแพงมั้ยครับ
6. โซ่ เป็นสนิมแล้วเปลี่ยนเส้นใหม่แพงมั้ยครับ
7. ยางนอก/ใน ทั้งล้อหน้า/หลัง
8. อันนี้เสริมครับ คิดว่าตัวถังสภาพโทรมไปมั้ยครับ ถ้าโทรมจับทำสีได้มั้ยครับ และแพงมั้ย ขอแบบสวยๆใกล้เคียงของเดิม

ผมควรทำยังไงดีครับ อยากให้ช่วยแนะนำด้วยครับ ตั้งงบสำหรับโปรเจคนี้ไม่เกิน 10,000 บาท คิดว่าจะเป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำมั้ยครับ ค่อนข้างรักรถคันนี้ครับสมัยก่อนทำผมแขน กับขาหักมาแล้ว
ถ้าคิดว่าทำคุ้มอยากให้ช่วยแนะนำ รุ่นอะไหล่,แนวทางการซ่อมและร้าน(ในกทมนะครับ ถ้าได้แถวพระราม2 3 ทุ่งครุ หรือใกล้จะดีมากครับ )  ด้วยครับ
ขอบคุณมากครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ถ้าใจรักคิดจะซ่อมจริงๆ ก็จัดไป


1. โช้คหน้าต้องอัดน้ำมันใหม่ และปุ่มควบคุมแข็ง/อ่อนใช้งานไม่ได้แล้ว
Ans . ตามนั้นครับ  เช็คสปริงอีกที ถ้ายังใช้การได้ก็เปลี่ยนปุ่มบนโช๊คก็พอครับ

2. ตัวเปลี่ยนเกียร์สภาพโทรมมากครับ คิดว่าต้องเปลี่ยนและมันเริ่มแตกแล้ว และคอหน้าทั้งชุด สภาพค่อนข้างโทรม คิดว่าผมควรทำไรกับมันดีครับเปลี่ยนใหม่แพงมั้ยครับ
Ans .  ตีนผี ลอง ฉีด Sonax หรือ WD-40 ดูก่อนครับ ลองขยับๆ บีบแล้วคลาย จนใช้ได้
ถ้ายังไม่ได้ก็เปลี่ยน ตีนผี LX  ราคาน่าจะประมาณ 1000-1500 ไม่เกินนี้
ถ้าซิฟเตอร์เสียก็ต้องเปลี่ยน ด้วย ราคารวมสายเกียร์ สายเบรก ประมาณ 1000-1200




3. ลูกปืนล้อหน้า หลัง เหมือนมันไม่ดีแล้วมีอาการขัดๆ เปลี่ยนแต่พวกลูกปืนหรือแกนได้มั้ยครับ
Ans .   6ปี จารบีคงแห้งเหือดไปแล้ว
เปลี่ยนได้ครับ ลูกปืน SHIMANO ราคาประมาณ 100-150  หน้า-หลัง ก็รวมประมาณ 200-300 บาท
แกนล้อเดิม ก็ใช้ได้ครับ
ถอดออกมาทำความสะอาดทั้งยวง อัดจารบีเข้าไปปประมาณ 60-70%
มากกว่านี้  ฝืด
น้อยกว่านี้ หลวม


4. สายสลิงเปลี่ยนทุกเส้น ทั้งเบรคและเกียร์
Ans .   ปลอกสาย ถ้าเป็นสนิม ก็ไล่เปลี่ยนด้วยเลยครับ

5. เกียร์ยังใช้งานได้ครับแต่เปลี่ยนไม่ค่อยตรงแล้ว ไม่แน่ใจว่าจะตั้งหรือ Overhaul ได้มั้ยครับ ถ้าเปลี่ยนชุดใหม่รวมเฟืองหลังและเฟืองหน้าด้วย รุ่นใกล้เคียงของเดิมราคาแพงมั้ยครับ
Ans .   เฟืองท้าย ประมาณ 1000
จานหน้า3ใบ  ประมาณ 1000-2000
สับจานอีก 500
ขาจานของเดิม
กระโหลกประมาณ 500-1000


6. โซ่ เป็นสนิมแล้วเปลี่ยนเส้นใหม่แพงมั้ยครับ
Ans .  ประมาณ 500

7. ยางนอก/ใน ทั้งล้อหน้า/หลัง
Ans .   ยางนอก เอาแบบพอใช้งาน เส้นละ 500x2 = 1000
ยางในเส้นละประมาณ 150 x2 = 300

8. อันนี้เสริมครับ คิดว่าตัวถังสภาพโทรมไปมั้ยครับ ถ้าโทรมจับทำสีได้มั้ยครับ และแพงมั้ย ขอแบบสวยๆใกล้เคียงของเดิม
Ans .   ตัวถัง ถ้าทำสีแบบ2k ก็ประมาณ 2000
จะสวยแบบสีรถยนต์



แต่ถ้าต้องการจบเลยคือ ทำอย่างท่าน เลาห่วยเคียวนั้ง ว่าครับ
ซื้อ WD-40 มา 100นึง
ไล่ฉีด จุดยึด จุดหมุนต่างๆ  ทั้งซิฟเตอร์ ตีนผี โซ่  ซอกซอนทั่วไป เปลี่ยนสายเกียร์ สายเบรก
หยอดน้ำมันโซ่
ไปจ้างช่าง อัดจารบี ดุม กับ กระโหลก  ตั้งเบรก  เกียร์ ใหม่
เปลี่ยนยางในหน้า-หลัง  ก็พอ
จะเสียเงินไม่เกิน 1000 บาท    แบบพอขี่ได้
เอาไปขาย 5000 บาท วันเดียวออกแน่
แล้วเอา  งบที่มี 10000 + 5000 - ทุน 1000 = 14000
ไปซื้อเสือภูเขาคันใหม่มาขี่ รับรองจบแบบสบายใจ
จะขึ้นเขา ลงห้วย หรือ ขี่ทางราบ ก็ลุยได้เลย

ไม่ต้องมานั่งพะวงว่า จะไปลุยแทรก ที่นุ่นได้มั้ย  จะออทริปมีปัญหาหรือเปล่า ขี่ทางไกล โซ่จะขาดมั้ย  ซิฟเตอร์ไม่ดี เกียร์หลัง(ตีนผี)เปลี่ยนไม่ได้ เซงจังเบย



จงอย่าไปยึดติดครับ

ผมดีใจด้วยที่คุณเห็นคุณค่าของที่อยู่ด้วยกันมานาน


ผมก็แค่แนะแนวทางให้ครับ คุณจะเลือกแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของเงินแหละคร้าบบ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  จักรยานเสือภูเขา จักรยาน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่