ม็อคค่าปาท่องโก๋ : There's something about เมโกะ {สัมภาษณ์ เมโกะ-ชนนิกานต์ เนตรจุ้ย}

สวัสดีครับ

      ขออนุญาต นำคอลัมน์ "ม็อกค่าปาท่องโก๋" ที่ผมเขียนประจำในเนชั่นสุดสัปดาห์นั้น มาเผยแพร่ให้ได้อ่านกัน เพื่อขอคำแนะนำ คำติชม เพื่อปรับปรุงงานเขียนต่อไปในอนาคตเรื่อยๆครับ ขอบคุณครับ

เนชั่นสุดสัปดาห์ เล่มที่ 1141     ชั่วโมงนี้ คอหนังนอกกระแสไม่มีใครไม่รู้จัก “ชนนิกานต์ เนตรจุ้ย” เธอคือ “นางเอกหนังอินดี้” ฟอร์มแรง Mary is Happy, Mary is Happy และ “ตั้งวง”

         “เนชั่นสุดสัปดาห์” ฉบับนี้ “ม็อคค่าปาท่องโก๋” จะพาท่านไปทำความรู้จักกับ “เมโกะ” หรือ “ชนนิกานต์ เนตรจุ้ย”เจ้าของรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม “สุพรรณหงส์ทองคำ” คนล่าสุด...

Mr. Coffee : “สุพรรณหงส์ทองคำ” มีความสำคัญกับ “เมโกะ” อย่างไร
เมโกะ : ก็มีคนรู้จักมากขึ้นค่ะ สนใจในผลงานของเรามากขึ้น แต่ส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าเราไปทำอะไรมา แค่เห็นเราในช่อง 7 ที่ถ่ายทอดสดสุพรรณหงส์ แต่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเราได้รางวัลจากหนังเรื่องอะไร เห็นเราในหน้าหนังสือพิมพ์ด้วย

Mr. Coffee : แสดงว่าหนังเรื่องนี้ ยังอยู่ในวงค่อนข้างแคบ
เมโกะ : ใช่ค่ะ มันอยู่ในกลุ่มคนที่สนใจหนังอินดี้จริงๆ และกลุ่มคนใน Social แต่ประชาชนทั่วไป คนที่ดูทีวีอยู่กับบ้าน จะยังไม่ค่อยรู้จักตัวหนังมากเท่าไหร่

Mr. Coffee : การได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจากทั้ง STARPICS สุพรรณหงส์ทองคำ และชมรมวิจารณ์บันเทิง คิดว่าทั้ง 3 สถาบัน มองเห็นอะไรในตัวเรา
เมโกะ : เมรู้สึกว่าน่าจะเป็นความเป็นธรรมชาติในการเล่นมากกว่าค่ะ เมรู้สึกว่าการเล่นเรื่อง Mary นี่น่าจะเป็นตัวเม เมก็พยายามถ่ายทอดมันด้วยความเป็นธรรมชาติ จากความเข้าใจของเมเอง บทซูริในหนังมีลักษณะบางอย่างค่อนข้างใกล้เคียงกับตัวเม แต่ไม่ใช่การเอาตัวเมไปใส่ในหนังเลย เมสามารถปรับตัวเข้ากับบทได้มากกว่า

Mr. Coffee : ที่มาของการได้มาเล่นหนัง “มั่นใจว่าคนไทยเกิน 1 ล้านคนเกลียดเมธาวี”  “ตั้งวง” และ Mary is Happy, Mary is Happy
เมโกะ : ก่อนหน้านั้นเมเล่น MV ที่พี่เต๋อ-นวพล กำกับค่ะ เพลงอุคริ จุ๊บุ๊ หุหุ (Noob!) ของเสลอ แล้วก็มีบทเมธาวี ใน  “มั่นใจว่าคนไทยเกิน 1 ล้านคนเกลียดเมธาวี”  ให้ลอง Cast  ก็ไปลอง Cast ดู พี่เต๋อเล่าให้ฟังว่า วันที่ Cast  เมค่อนข้างจะแย่มาก (หัวเราะ) พี่เต๋อไม่เชื่อใจเมด้วยซ้ำที่จะให้เมเล่น แต่ไม่รู้ว่าอะไรดลจิตดลใจให้พี่เต๋อเลือกเมก็ไม่รู้

Mr. Coffee : ดูเหมือนบทที่เมเล่นใน “มั่นใจว่าคนไทยเกิน 1 ล้านคนเกลียดเมธาวี” จะทำให้มีคนเกลียดเพิ่มขึ้นเยอะ
เมโกะ : ใช่ค่ะ เกลียดมากด้วย เวลาเข้าไปอ่าน Comment ใน YouUube เมชอบเข้าไปอ่าน คนก็ด่าว่า “อีน้องผู้หญิงหน้าม้า ขี้อิจฉา” แต่ดีค่ะ เล่นให้คนเกลียดได้ แสดงว่าเราประสบความสำเร็จในการแสดง

Mr. Coffee : แล้ว “ตั้งวง” ล่ะครับ
เมโกะ : ทุกอย่างเริ่มต้นจากการเข้าไป Cast ค่ะ ไม่มีวางตัวไว้ก่อนเลย ไม่รู้จักพี่คงเดชเลย แต่เคยดูหนังเค้า (เรื่อง “กอด”) แต่มีคนติดต่อมาให้เข้าไป Cast ก็เลยไปลองดู วันที่เมไปแคสมีเมเป็นผู้หญิงคนเดียวเลย ก็ลองเล่นดู ในหนังตอนแรก “เบส ณัฐสิทธิ์” ที่เล่นคู่กับเม จะต้องเล่นเป็นนักยิมนาสติกด้วยค่ะ (หัวเราะ) เมบอกก่อนเลยนะคะว่า เมไม่เคยเข้าใจหนังอินดี้มาก่อนเลย จนกระทั่งได้ลองเข้ามาคลุกคลีกับสิ่งเหล่านี้ จนเมเริ่มชอบมันขึ้นมาค่ะ ก็ชอบ

Mr. Coffee : แปลกดีที่เมเล่นแต่หนังอินดี้
เมโกะ : ใช่ค่ะ หนังที่เข้ามากลายเป็นหนังอินดี้ไปหมด จนคนนึกว่าเมรับเล่นแต่หนังอินดี้ แต่ที่จริงหนูก็ไม่ได้อินดี้ขนาดนั้น

Mr. Coffee : แล้ว Mary is Happy, Mary is Happy ล่ะครับ
เมโกะ : ก็เป็นการ Cast มาค่ะ ตอนนั้นดูเหมือนน้องที่จะมารับบทเป็นซูริ ก่อนหน้าเม ติดปัญหาอะไรสักอย่าง พี่เต๋อไม่รู้จะเรียกใคร เลยเรียกเมมา Cast

Mr. Coffee : ระหว่าง พี่เล็ก คงเดช จาตุรันต์รัศมี กับ พี่เต๋อ นวพล ธํารงรัตนฤทธิ์ ในแง่ของการทำงานด้วย มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง
เมโกะ : พี่คงเดชเป็นคนที่เหมือนจะไม่ Fix เรื่องรายละเอียด แต่จริงๆ แล้วเขาเป็นคนแอบใส่ใจในรายละเอียดค่ะ อย่างเช่นพี่คงเดชจะให้เมลองเล่น อยากเล่นแบบไหนเล่นเลย เพราะเหมือนเขาคิดว่า นั่นคือสิ่งที่เขาเลือกมาแล้ว และคิดว่าดีแล้ว เขาก็จะให้แต่ละคนเล่นเป็นตัวเองไปเลย ไม่สนใจ พูดผิดก็พูดไปเลย และเอาตรงนั้นมาใช้ด้วย ปล่อยไปเลย เป็นธรรมชาติมากๆ แต่พี่เต๋อ จะเน้นรายละเอียดมากๆ ค่ะ เพราะหนังพี่เต๋อมีความละเอียดสูงมากๆ ค่ะ  ถ้าดูแลพลาดกะพริบตาไปนิดเดียวหรือพลาดไปแม้แต่คำพูดเดียวก็อาจจะไม่เข้าใจเลย แต่พี่เต๋อจะดูเป็นคน Chill Chill กว่าพี่คงเดช ค่ะ (หัวเราะ)

Mr. Coffee : แล้วเรื่องไหนยากกว่า
เมโกะ : เมว่า “ตั้งวง” ยากกว่า คือ “ตั้งวง” เมจะเป็นคนที่มีอารมณ์ ขึ้นๆๆๆๆ ขึ้นอย่างเดียวเลย แต่ใน Mary จะเรื่อยๆ นิ่งๆ เป็นการเปลี่ยนอารมณ์ไปเรื่อยๆ แต่ “ตั้งวง” จะเหมือนว่าเมจะโมโหเบสตลอดเวลา ขี้เหวี่ยงตลอดเวลา

Mr. Coffee : ในเรื่อง Marry ความสัมพันธ์ระหว่าง ซูริกับแมรี่ ในมุมมองของเราคืออะไร
เมโกะ : ในความรู้สึกเมคือ ซูริเป็นคนที่รักแมรี่มากๆๆ เกินกว่าคำว่าเพื่อนรัก ซูริสามารถตายแทนแมรี่ได้ แต่มันอาจจะไม่ถึงกับเป็นเลสเปี้ยน อะไรขนาดนั้น

Mr. Coffee : ครั้งแรกที่ได้รู้ว่า จะต้องมาเล่นหนังที่สร้างมาจากข้อความในทวีตเตอร์ 410 ข้อความ รู้สึกอย่างไร
เมโกะ : น่าสนใจค่ะ อยู่ดีๆเอา twitter ของใครก็ไม่รู้มาสร้าง และเมก็จะงงกว่า พี่เต๋อเอาทวีตมาทำเป็นหนังได้ยังไง มันมั่วมากๆ น่าสนใจตั้งแต่การเลือก Account ของ twitter แล้ว เมว่าพี่เต๋อเก่งกว่าตัวนักแสดงอีกค่ะ พี่เต๋อสามารถคิดบทและทำให้นักแสดงเล่นออกมาเป็นหนังได้

Mr. Coffee : ส่วนตัวในมุมมองของเม หนังอินดี้ มีความแตกต่างจากหนังปกติอย่างไร
เมโกะ : แตกต่างกันมากค่ะ หนังปกติจะให้ความบันเทิง บางเรื่องค่อนข้างจะไร้สาระเลยก็ว่าได้ ดูแล้วก็ไมคิดอะไร แต่หนังอินดี้มันให้อะไรหลายๆ อย่าง หลายๆ อารมณ์ มีเกือบทุกๆ อารมณ์รวมกัน

Mr. Coffee : แล้วคนที่กำกับหนังอินดี้ ต้องอินดี้ด้วยหรือไม่
เมโกะ : (หัวเราะ) เมไม่เคยรู้สึกว่าพี่คงเดชหรือพี่เต๋อ อินดี้เลย เขาก็ยังเล่น Facebook Twitter ยังถ่ายรูปกับเม แอ๊บแบ๊วด้วยกัน ใช้ชีวิตปกติค่ะ ไม่ได้ถ่ายรูปพื้น ถ่ายรูปไฟ หรืออะไรแบบนั้น แต่อย่าประมาท เพราะผู้กำกับหนังอินดี้มักเป็นคนที่เข้าใจหนังเหนือคนธรรมดา

Mr. Coffee : นี่กำลังพูดถึง จูนจูน พัชชา พูนพิริยะ คนที่แสดงเป็นแมรี่อยู่หรือเปล่า
เมโกะ : ใช่ค่ะ (เน้นเสียง) น้องจูนอินดี้

Mr. Coffee : การทำเราเล่นแต่หนังอินดี้ มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร
เมโกะ : เมมองว่ามันมีแต่ข้อดี เมไม่เคยคิดว่าจะต้องโด่งดัง เมรู้สึกว่าการดังมากๆ มันใช้ชีวิตลำบาก ทำให้มันไม่เป็นตัวเม และการที่ประสบความสำเร็จ ได้รางวัล ก็ทำให้พ่อแม่ภูมิใจ ปะสบความสำเร็จในจุดๆ หนึ่งด้วยอายุเพียงเท่านี้

Mr. Coffee : หากมีโอกาส อยากเล่นหนังในบทอะไร แนวไหน
เมโกะ : เมคิดว่าเมเล่นหนังตลกไม่ได้ค่ะ เพราะเมไม่ใช่คนตลก (หัวเราะ) แต่หนังอื่นก็น่าสนใจค่ะ แต่ถ้าบทดีเมก็จะพิจารณาหมดทุกแนวทุกเรื่องค่ะ

Mr. Coffee : ชอบดูหนังแนวไหน
เมโกะ : เมเป็นคนดูหนังเพื่อความบันเทิงค่ะอย่าง Captain America แต่ 12 Years a Slave เมก็ชอบมากค่ะ หนังไทยอย่าง นางนาก เมก็ชอบค่ะ

Mr. Coffee :  มองอุตสาหกรรมหนังไทยปัจจุบันเป็นอย่างไร
เมโกะ : ดูเหมือนจะไปได้ดีและเปิดโอกาสให้กับหนังอินดี้มากขึ้นค่ะ

ฝากบทความก่อนๆด้วยครับ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่