ว่าด้วยเรื่องสงครามอวย----เหมาะสม VS ดีที่สุด

กระทู้สนทนา
เห็นกองอวยเรื่องพี่เทพออกมาบ่นกันเยอะ รวมถึงเรื่องก่อนๆ หลายๆ เรื่องเหมือนกัน เลยลองเอามาให้อ่านกันครับ

บทความนี้ผมแปลตรงๆ มาจาก blog ของนาย Stilt หนึ่งในทีมงานของทาง randomc นะครับ การยกตัวอย่างอนิเมอะไรก็ตามนั้นเลย ไม่ได้แก้ไขอะไร
ใครอยากอ่านต้นฉบับก็ตามนี้เลยครับ http://www.stiltsoutloud.com/right-not-best/




เหมาะสม ไม่ใช่ ดีที่สุด

การเล่าเรื่องราวนั้นเป็นสิ่งน่าอัศจรรย์ มันสามารถสอนเราว่าการเป็นมนุษย์นั้นคืออย่างไร วิธีการอย่างหนึ่งในการเล่าเรื่องราวก็คือการสอนให้เรารู้จักลองมองในมุมมองของคนอื่น เข้าใจ และมีอารมณ์ร่วม แต่มีอยู่จุดหนึ่งที่มักทำให้เราพลาดในการมีอารมณ์ร่วมกับเรื่องแต่งนั้นๆ ก็คือ เมื่อเรื่องราวนั้นมีประเด็นความรักเข้ามาเกี่ยวข้อง

สิ่งนี้เป็นเรื่องธรรมดามากๆ ในอนิเม ที่ตัวละครนั้นจะมีตัวเลือกมากมายในเรื่องของความรัก (ฮาเร็ม, รักสามเส้า, ฯลฯ) ลองดูอย่าง Golden Time ก็ได้ หลายๆ คนอาจจะรู้สึกไม่ชอบใจบันริที่เลือก โคโกะ แทนที่จะเป็น ลินดา คนที่หลายๆ คนคิดกันว่าเป็น "ผู้หญิงที่ดีที่สุด"

ถ้าผมเป็นตัวเอกละก็ ผมคงเลือกลินดา เพราะรู้สึกว่าตัวผมเองคงจะเข้ากับลินดาได้มากกว่า และเธอก็เป็นแบบที่ผมชอบมากกว่าด้วย แต่ว่าความเห็นของผมมันสำคัญตรงไหนรึเปล่า? ผมไม่ใช่ตัวเอกนี่ บันริต่างหาก สำหรับบันริแล้ว โคโกะเป็นคนที่เหมาะมากกว่า เป็นคนที่ใช่ ถึงแม้จะไม่ใช่คนที่ดีที่สุด

เรื่องนี้ทำให้ผมนึกถึง Sakurasou ที่หลายๆ คนคิดว่านานามิเป็นคนที่ดีกว่า แต่ก็อีกนั่นแหละ แน่นอนว่า-----นานามิเป็นคนที่ยอดเยี่ยม แต่ว่าเธอเหมาะกับโซราตะมากกว่ามาชิโระรึเปล่า? ผมคงตอบว่าไม่ ทีนี้ลองมาดูเรื่อง Amagami SS ที่หลายคนต่างก็เลือกตัวละครหญิงที่ตนชอบตามความชอบของพวกเขาเอง ในขณะที่ตัวผมเองมองหาว่าใครที่เหมาะสมกับจุนอิจิที่สุด (แน่นอนว่าเป็นคาโอรุ)

เรื่องนี้ไม่ได้จำกัดอยู่กับแค่เรื่องราวความรัก แต่ยังรวมถึงเรื่องอื่นๆ ด้วย ------ อย่างเวลาที่ตัวละครตัดสินใจทำอะไรที่งี่เง่า (แต่ดูน่าเชื่อถือ), เวลาที่พวกเขาทำผิดพลาดทั้งที่วิถีทางที่ถูกต้องนั้นเห็นๆ กันอยู่, เวลาที่พวกเขาเลือกความภาคภูมิใจเหนือชัยชนะ หรือตัดโอกาสตัวเองเมื่อความสุขอยู่ตรงหน้าแล้ว ผู้อ่านเองหลายครั้งก็ไม่ได้มองว่าอะไรที่เหมาะสมกับตัวละครนั้นๆ แต่กลับมองว่าถ้าเป็นตัวเองละก็จะทำแบบไหน

และผมเองก็รู้สึกผิดในเรื่องนี้เหมือนกัน เพราะมันเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่อยากให้ตัวละครในเรื่องราวของเรานั้นเป็นคนที่ยอดเยี่ยมกว่าเรา หรืออย่างน้อยก็ฉลาดพอๆ กับเราก็ได้ แต่นั่นเพราะเรามีข้อได้เปรียบกว่า เพราะเราเป็นผู้มองดูจากวงนอก และการที่เราไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องตรงๆ นั้นทำให้เรามองหาวิธีแก้ปัญหาได้ง่ายกว่า แถมเรายังไม่ต้องเป็นคนที่ต้องแก้ปัญหาเองโดยตรงอีกด้วย

อย่ามองหาตัวละครหญิงที่ดีที่สุด หรือวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุด หรือผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แต่ให้มองหาสิ่งที่เหมาะ สิ่งที่ตัวละครนั้นๆ จะเลือกด้วยตัวตนของตัวละครนั้นๆ เอง ซึ่งก็แน่นอนว่าตัวละครเหล่านั้นก็ทำแบบนั้น และนั่นก็จะทำให้คุณได้รับรู้เรื่องราวที่ดูเป็นธรรมชาติที่สุด และก็จะทำให้อะไรๆ มันดูดีขึ้นมาเอง




อ่านเสร็จแล้ว ลองดูเรื่องที่ผ่านๆ มา อย่าง Sakurasou ก็ตามที่ว่าไว้ข้างบน


เอาเร็วๆ นี้เลยก็ได้อย่าง Nagi no Asukara [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

หรืออย่างที่เป็นประเด็นร้อนกันอยู่อย่าง The World God Only Knows [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


สุดท้ายแล้ว อวยได้ แต่อย่าเวอร์เกินไป จนมองไม่เห็นเนื้อเรื่อง หรือความเป็นตัวละครนั้นๆ ครับ


ปล. ส่วนเรื่องไหนสงครามยังไม่จบ ไว้ค่อยว่ากันอีกที อมยิ้ม15
ปล.2 จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ได้ครับ ผมแค่อ่านที่เขาเขียนมาแล้วรู้สึกเห็นด้วยเท่านั้น เลยแปลมาให้อ่านกันดูครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่