สวัสดีครับ. มาขอสมัครเป็นแฟนคลับด้วยคน และขออนุญาติตั้งข้อสังเกตที่ได้จากการอ่าน

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ. เพิ่งมีโอกาสได้อ่านนิยายอมตะชุดนี้ เผอิญผมเป็นคนอ่านเฉยๆไม่เป็นเกิดคันไม้คันมืออยากตั้งข้อสังเกตและสิ่งที่ได้เรียนรู้จากนิยายเพชรพระอุมา ไม่ได้มีเจตนาจะลบหลู่แต่ประการใด ถ้าทำให้ท่านใดไม่พอใจต้องขออภัยไว้ณที่นี้ด้วยครับ

1.ผู้เขียนตอกนักย้ำหนาถึงความเป็นสุภาพบรุษของรพินทร์ ไพรวัลย์ แต่สิ่งที่เรารู้สึกได้ตลอดทั้งเรื่องคือ ผู้ชายขี้ประชด ชอบค่อนแคะผู้หญิง ใจน้อยและชอบทำให้ตนเองและคนที่ตัวเองรักเจ็บปวด พิรี้พิไรเรื่องไม่เป็นเรื่อง

2.ตรรกะการมองคนของพรานใหญ่จะแปลกประหลาด คนที่มาดีอย่างแงซาย เบล หรือคริส พรานใหญ่จะตั้งแง่กีดกันเค้า แต่คนนิสัยเส็งเคร็งไร้สาระแบบเชิดวุธหรือไชยยันตร์กลับบอกรักในน้ำใจ

3.เชิดวุธคือบุคคลที่ไร้แก่นสารและเกือบจะไม่มีประโยชน์ที่สุดในเรื่อง

4.ภยันตรายหลายครั้งหลายหนในเรื่องเกิดจากการอมพะนำแบบไม่เข้าท่าของพรานใหญ่โดยมีประโยคแก้ตัวที่มักพูดซ้ำๆคือ "เหตุที่ผมไม่บอกให้พวกคุณรู้แต่แรกคือ พวกคุณเป็นคนกรุงอาจจะมองเห็นว่าเป็นเรื่องตลกไร้สาระและหัวเราะเยาะเอา"

5.ไชยยันตร์และเชิดวุธคือตัวละครที่แกว่งปากหาเสี้ยนอย่างคู่คี่ก่ำกึ่งกัน รองมาคือตาคำแต่อย่างน้อยตาคำยังทำประโยชน์ให้คณะเป็นระยะๆ

6.สมมุตินาย ก ไปเจอเหตุการณ์อะไรและต่อให้ผู้เขียนบรรยายเหตุการณ์ที่นาย ก ประสบมาอย่างละเอียดยิบแค่ไหนเมื่อกลับมาที่พักก็จะโดนนาย ข ซักไซ้ไล่เรียงและผู้เขียนก็บรรยายเหตุการณ์เดิมซ้ำให้ผู้อ่านฟัง เท่านั้นยังไม่พอ ถ้าเผอิญนาย ค ไม่ได้อยู่ฟังด้วยในตอนนั้นและเกิดอยากมารู้ในภายหลังก็จะมีการเล่าซ้ำด้วยเนื้อหาเดิมๆอีกครั้ง

7.เชษฐาคือบุคคลที่เข้าใจอะไรได้ยากที่สุดในเรื่อง ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรมีที่มาที่ไปชัดเจน ท่านก็หาได้ยอมเข้าใจอะไรง่ายๆตามคนอื่นไม่ จะคอยซักไซ้คนโน้นคนนี้อย่างซ้ำๆซากๆ ทั้งๆที่ตามถามไปถามมาข้อมูลก็เท่าเดิมโดยจะมีประโยคที่มักพูดบ่อยๆว่า "ไหน ลองเล่าให้ฟังสิ เล่าไปให้ละเอียดเลยนะ"

8.ไม่ว่าจะผจญเหตุตื่นเต้นประหลาดมหัศจรรย์มากี่ครั้งกี่ครา คณะเดินทางก็ยังแสดงอาการตื่นเต้น งงงวยทุกครั้งที่เจออะไรแปลกๆใหม่ๆเหมือนคนไม่มีประสบการณ์

9.จากข้อ8. ต่อให้คณะเดินทางเจอเหตุการณ์ลี้ลับเหนือธรรมชาติมากี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ก็ไม่เชื่อในสิ่งเร้นลับนั่นอยู่ดี ตัวอย่างเช่นคุณหญิงดาริน แม้จะได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถติดต่อทางกระแสจิตกับท่านฤาษีโกฑัญญะหรือแงซายได้แต่ก็จะถูกกล่าวหาว่า ละเมอบ้าง สติหลอนคิดไปเองอยู่เสมอ

10.มนุษย์ต่างดาวคือสัตว์ประหลาดสายพันธุ์เดียวที่ไม่มีอยู่ในเรื่องเพชรพระอุมา

ขอแค่นี้ก่อนนะครับ ท่านใดประสงค์จะขอแจมก็เชิญเลยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่