เมื่อเมื่อคนไทยมีใจให้แต่แต่เกษมณี แล้วจะเก็บปัตตโชติไว้ทำพระแสงไรเฟิลอะไร?

ก่อนที่เราๆ จะมาใช้คอมพิวเตอร์ ก็น่าจะเคยใช้พิมพ์ดีดมาก่อนใช่หรือไม่
อย่างน้อยก็ต้องเรียนพิมพ์ดีดมาบ้างแหละ (แต่ปัจจุบันก็ไม่มีแล้วสินะ ก็คงจะมาหัดที่คอมฯ เลย)
และเราก็มักจะท่องกันคุ้นเคยเป็นอย่างดี "ฟ ห ก ด [เ -้] -่ -า ส ว [ง]" หรือจะเทพอีกหน่อยก็ "ผ ป แ อ [-ิ -ื] ท ม ใ ฝ"
แต่ก็มีน้อยคนนักแล ว่าใครเป็นคนประดิษฐ์ บอกให้ก็ได้ ว่า "สุวรรณประเสริฐ เกษมณี" เป็นคนประดิษฐ์แป้นพวกนี้จนให้เรามีใช้กัน

แต่เดี๋ยวก่อน คนหลายคนคงยังจะไม่รู้ว่าไทยเรามีแป้นพิมพ์ 2 แบบนะ หรือถ้ารู้ก็ต้องเป็นคนมีอายุเลยทีเดียว (เกิดมาก็มีทุกคนนะแหละ อายุ ผมหมายถึงอายุมากอ่ะครับ) แต่ไม่ใช่สำหรับผม ไม่เลย ผมอายุน้อยอยู่ ก็ไม่ได้น้อยมาก

พอแล้วล่ะ นอกเรื่องไปแล้ว เข้าเรื่องดีกว่า ไทยเรามี 2 แป้นพิมพ์ก็คือ เกษมณี ที่ผมกล่าวไว้แล้วก่อนหน้า และยังมีอีกคือ ปัตตะโชติ โดย สฤษดิ์ ปัตตะโชติ เป็นผู้ประดิษฐ์ ซึ่งเขาว่ากันว่า ปัตตโชติพิมพ์ได้เร็วกว่ามาก เพราะเขาวิจัยมา โดยการเฉลี่ยตัวอักษรที่ใช้มากที่สุดให้ใช้ 2 มือเท่าๆ กัน แต่ต่างจากเกษมณีที่ลงมือขวามากกว่า แน่นอนว่า ถ้าพิมพ์นานๆ จะรู้สึกปวดที่นิ้วก้อยขวา ถ้าสังเกตในแป้นจะมีตัวอักษรที่นิยมไปอยู่มือขวาหมดเช่น ค ต จ ข ช ร น ย บ ล ส ว ง ท ม

แต่ก็อ่ะนะ มาก่อนได้เปรียบ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ยกให้ เกษมณี เป็นแป้นพิมพ์มาตรฐานของไทย แล้วปัตตโชติอ่ะครับ? อ๋อ เก็บเข้ากรุเรียบร้อย

แต่เดี๋ยวนะ พอเวลาเข้าไปตั้งค่าภาษาในสมาร์ทโฟนก็ดี หรือ พีซีก็ได้ มักจะมี แป้นปัตตโชติพร้อมให้เราใช้ แต่ใครจะใช้ล่ะ? แล้วก็ยังสงสัยอยู่เหมือนกันว่า Microsoft ก็ดี Apple ก็ได้ ทำไมยังมีปัตตโชติให้ใช้อยู่ทั้งที่พอเวลาซื้อแป้นพิมพ์ก็ไม่มีใครนั่งขายปัตตโชติให้เราหรอก หรือจะเป็นสติกเกอร์ติดแป้นพิมพ์ก็ไม่ีมีปัตตโชติขายหรอก ใครพอจะรู้กันบ้างเอ่ย สาธยายกันหน่อยสิ ^-^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่