ม็อคค่าปาท่องโก๋ : ความกดดัน {สัมภาษณ์ เต้ย จรินทร์พร}

สวัสดีครับ

      ขออนุญาต นำคอลัมน์ "ม็อกค่าปาท่องโก๋" ที่ผมเขียนประจำในเนชั่นสุดสัปดาห์นั้น มาเผยแพร่ให้ได้อ่านกัน เพื่อขอคำแนะนำ คำติชม เพื่อปรับปรุงงานเขียนต่อไปในอนาคตเรื่อยๆครับ ขอบคุณครับ

เนชั่นสุดสัปดาห์ เล่มที่ 1132


     เมื่อ 9 ปีก่อน “อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร” รับหน้าที่โปรดิวเซอร์ให้กับ “เดอะเลตเตอร์ จดหมายรัก” ปีนี้ เขากลับมาอีกครั้งใน “Timeline จดหมาย ความทรงจำ”

     MR.COFFEE อยากบอกว่า “Timeline จดหมาย ความทรงจำ” คือ Dream team ที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง นอกจาก “นนทรีย์ นิมิบุตร” แล้ว ยังมี 4 ดาวจรัสแสง “เจมส์” จิรายุ ตั้งศรีสุข “ป๊อก” ปิยธิดา มิตรธีรโรจน์ “ปีเตอร์” นพชัย ชัยนาม และ “เต้ย” จรินทร์พร จุนเกียรติ

        “เนชั่นสุดสัปดาห์” ฉบับนี้ “ม็อคค่า ปาท่องโก๋” อาสาพาไปกระทบไหล่ซุปตาร์ “เต้ย” จรินทร์พร จุนเกียรติ ในบท “จูน” ซึ่งถูกวางตัวขึ้นมาประกบไลน์ “แอน ทองประสม” กับบทนางเอก “Timeline จดหมาย ความทรงจำ” ที่ว่ากันว่าเป็นภาคต่อของ “เดอะเลตเตอร์ จดหมายรัก” ที่ “แอน ทองประสม” เคยเล่นมาก่อน...

Mr.Coffee: ได้ถามพี่อุ๋ยไหม ว่าเหตุใดถึงเลือกเต้ย
เต้ย: ทีแรกเต้ยก็ยังไม่ค่อยมั่นใจเลยนะ ว่าจะเป็นเต้ยรึเปล่า พอมาวันนี้เราได้โอกาสมาร่วมงานกันจริงๆ ก็ตื่นเต้นมาก และอยากขอบคุณพี่อุ๋ยและทีมงานที่เลือกเต้ย แต่ถ้าเต้ยมองในมุมของพี่อุ๋ย ในความรู้สึกของเต้ยเอง จูนเป็นตัวละครที่มีลักษณะเฉพาะของตัวเอง คือเป็นคนที่รู้ว่า ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร และรู้ความฝันของตัวเอง ว่าจะใช้ชีวิตอย่างไร เป็นคนคล่องตัวมาก ไปไหนก็ได้ จะทำอะไรก็ได้ ไม่ต้องง้อใคร ไม่ต้องรอใคร ใช้ชีวิตสบายๆ ชีวิตจริงเต้ยอาจจะถือว่าใกล้เคียงนะ

Mr.Coffee: บรรยากาศตอนไปปิดกล้องที่ญี่ปุ่น
เต้ย: ค่ะ จริงๆ ญี่ปุ่นเคยมาหลายครั้งแล้ว แต่ไม่เคยเบื่อญี่ปุ่นเลย แต่เป็นครั้งแรกที่ได้ไปมาซางะ ต้องบอกว่าอลังการมาก ได้ไหว้ศาลเจ้าอายุกว่า 300 ปี สวยมากๆ เป็นที่ที่หลายๆ คนจะมาขอพร แถมยังเต้ยยังได้ใส่ชุดที่ใช้ในการแห่เทพเจ้าในเทศกาลคะรัตสึอีกด้วย ตื่นเต้นมากเลย

Mr.Coffee: เมื่อเทียบกับหนังเรื่องก่อนๆ เช่น “หนีตามกาลิเลโอ” “เคาท์ดาวน์” มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร
เต้ย: ไม่เหมือนกันเลย คือถ้าเอา “จูน” ไปเทียบกับ “นุ่น” (หนีตามกาลิเลโอ) นุ่นจะผู้หญิ๊งผู้หญิง รักสวยรักงาม เป็นคุณหนู ทำโน่นทำนี่ไม่ได้ แต่ “จูน” จะเป็นคนลุยๆ ถ้าไปเทียบกับ “บี” (เคาท์ดาวน์) ก็ไม่เหมือน โดยเฉพาะอายุ เพราะ “บี” เรียนจะจบแล้ว และเป็นคนเก็บกด

Mr.Coffee: ตัวละคร “จูน” มีความเหมือนหรือแตกต่างกับตัวจริงของเต้ยอย่างไรบ้าง
เต้ย: อย่างที่บอก มันมีความคล้ายอยู่นะคะ คือคนภายนอกอาจจะมองว่าเต้ยเป็นคุณหนู เรียบร้อย กุ๊กกิ๊ก แต่จริงๆ แล้วเต้ยอยากทำอะไรก็ทำ คือไม่ต้องมาดูแลเต้ยมาก เต้ยดูแลตัวเองได้ แต่ความยากอยู่ที่ เราจะเล่นอย่างไรไม่ให้เป็นตัวเอง

Mr.Coffee: การประกบซุปตาร์สายฟ้าแลบ “เจมส์ จิรายุ” มีความกดดันมากไหม
เต้ย: ก็แอบกดดันนิดนึงนะคะ เพราะเขาแฟนคลับเยอะมาก ทีแรกก็ไม่รู้นะว่าจะเป็นอย่างไร แต่พอถึงตอนที่ต้องมาเจอเขา หรือเจอแฟนคลับเขา ทุกอย่างไม่มีอะไรที่ต้องน่ากังวลหรือกดดันเลยค่ะ สนุกด้วยซ้ำ เพราะตัวน้องเขาทำงานด้วยง่าย หลายคนอาจจะมองว่าเข้าถึงยากหรือเปล่า แต่จริงๆ น้องทำงานด้วยง่าย ขี้เล่น  Alert และขี้อ้อนค่ะ (ยิ้ม)

Mr.Coffee: ตัวของ Timeline มีฉากร้องไห้
เต้ย: ปกฉากร้องไห้เป็นซีนอารมณ์อยู่แล้ว คือเราต้องเข้าใจตัวละครว่าเขารู้สึกอย่างไรถึงร้องไห้ออกมา ดังนั้นทุกครั้งที่มีซีนร้องไห้ เต้ยจะกังวลมาค่ะ กลัวว่าจะทำได้หรือเปล่า แต่สุดท้ายก็โอเค

Mr.Coffee: ถามถึงเทคนิคการแสดง
เต้ย: คือเรื่องนี้เต้ยแทบจะไม่ใช้ประสบการณ์จริงไปเทียบเลย เพราะเอาเข้าจริงชีวิตเต้ยไม่ค่อยคล้ายกับ “จูน” ในเรื่องสักเท่าไหร่ ดังนั้นเต้ยต้องทำความรู้จักกับ “จูน” ให้มากที่สุด โชคดีที่เต้ยได้ Workshop กับครูหลี่เจิน (ณัชชานิษฐ์ จิรรุ่งโรจน์) ครูสอนว่า ตัวละครก็เหมือนชีวิตคนคนหนึ่งที่เกิดมา ดังนั้นเราต้องรู้ชีวิตเขาว่าโตมายังไง พ่อแม่เป็นใคร จบอะไรมา  มีปมอะไรบ้าง รู้ทั้งชีวิตของเขา อย่างเช่น ถ้ามีคำถาม ถามจูนว่า ไก่กับไข่อะไรจะเกิดก่อนกัน เต้ยต้องคิดว่าจูนจะตอบอย่างไร อะไรทำนองนี้

Mr.Coffee: ประสบการณ์ความรักในชีวิตจริง ช่วยเรื่องการถ่ายทอดอารมณ์ในมากไหม
เต้ย: ใช้ได้แน่นอนค่ะ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับความรัก เต้ยว่า ใครที่ผ่านช่วงวัยรุ่นมาแล้วก็น่าจะเข้าใจทั้งความผิดหวังและความสมหวังในความรัก แต่บางทีเป็นประสบการณ์เรื่องอื่นๆ ในชีวิตก็มีส่วนช่วยในการแสดงด้วยก็ได้ คือมันจะช่วยทำให้เราเข้าใจมิติด้านต่างๆ ของตัวละครมากขึ้น ที่จริงเต้ยมีอีกวิธีหนึ่ง ที่ครูร่ม (ร่มฉัตร ธนาลาภพิพัฒน์) ที่สอนเต้ยเล่นเรื่องเคาท์ดาวน์  โดยครูร่มจะให้ Playlist เพลงของตัวละครนั้นๆ มา ซึ่งช่วยให้เราเข้าใจตัวละครได้มากขึ้นมากๆ ๆ เต้ยก็เลยเอาวิชาของครูมาใช้โดย Listed เพลงของจูนขึ้นมา ทำให้เวลาเราฟัง เราจะนึกถึงจูนได้ง่าย สามารถ Tuning กับจูนได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่าซีนร้องไห้ เราเอาเพลงมา Build อารมณ์ แต่เป็นการทำให้เราจูนติดกับตัวละครที่ชื่อจูน โดยเพลงทั้งหมดจะเป็นเพลงที่เหมาะกับเขา ถ้าสถานการณ์ในเพลงเหล่านี้จะตรงกับสิ่งที่เขาเจอ

Mr.Coffee: ถ้ามีโอกาสอยากฉีกไปเล่นแนวไหน
เต้ย: โรแมนติกคอมมิดี้เป็นอีกแนวหนึ่งที่เต้ยยังไม่เคยเล่น อีกบทบาทหนึ่งที่อยากลองเล่นเหมือนกันคือแอบอยากเล่นบทนางร้ายลึกๆ แต่ไม่เอาแบบกรี๊ดๆๆ คงเล่นไม่ไหวค่ะ (หัวเราะ)

Mr.Coffee: กองละครกับกองหนัง ชอบงานไหนมากกว่า
เต้ย: หนูโชคดีที่มีโอกาสได้เล่นทั้งหนังและละคร แต่หนูขอพูดตามตรงเลยว่า หนูมองว่าตัวเองเล่นละครไม่เก่ง แต่ก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไร หนูอาจจะยังไม่ชินกับละครมั้ง แต่ถ้าเป็นหนัง...คือหนังมันจะไม่ต้องเล่นเยอะค่ะ แบบรู้สึกอะไรก็เล่นไปตามนั้น ใช้เวลาให้เต็มที่ เพราะส่วนใหญ่เล่นแค่กล้องหน้าเดียว หนังเป็นความรู้สึกที่จริงมาก แต่ทั้งหนังทั้งละครควรจะเล่นจากความรู้สึกจริงทั้งคู่ คือละครอาจจะต้องเล่นเยอะเล่นใหญ่ เพราะธรรมชาติของทีวี คนดูดูไปก็ทำอย่างอื่นไปด้วย  ละครจึงต้องทำให้ดึงดูด แต่ดูหนังนั่งแช่โรง คนไปไหนไม่ได้

Mr.Coffee: นอกจากงานดารา ประสบการณ์อื่นในวงการบันเทิง ช่วยในการเล่นหนังบ้างไหม
เต้ย: มากเลยค่ะ อย่างงานพิธีกร เต้ยก็ได้เรื่องการพูด เช่นพูดชัดขึ้น แต่จริงๆแล้วเต้ยก็แอบไปจดจำงานเบื้องหลังมาด้วย เพราะเต้ยชอบ ในทางกลับหัน หนังก็ช่วยในงานอื่นๆ และทำให้เต้ยได้เห็นมุมมองของผู้กำกับอะไรทำนองนี้ คือมันส่องทางให้กัน

Mr.Coffee: อยากร่วมงานกับผู้กำกับคนไหน
เต้ย: “พี่ต้อม เป็นเอก” เต้ยชอบ “ฝนตกขึ้นฟ้า”

Mr.Coffee: หนังเรื่องโปรด
เต้ย: ชอบหนังแนวคิดเยอะ เช่น  Inception ที่มีฝันซ้อนฝันซ้อนฝัน คิดได้ยังไง หรือ The Prestige หนังนักมายากล หักมุมไปมา จะหลบหลีกกันได้ยังไง และมีคำใบ้ซ่อนไปตามรายทางในหนัง  หรือหนังชีวประวัติของ Coco Chanel อีกเรื่องก็ The Impossible ร้องไห้ตายเลยค่ะ น้ำหมดตัว (หัวเราะ) ส่วนหนังไทย เอาจริงๆ นะ เต้ยชอบบทหนัง Countdown มาก มันมีแฝงนัยอยู่ในทุกที่ และเป็นธรรมะแบบ Hard Core หรือหนังอย่าง “บ้านฉันตลกไว้ก่อน” ก็ชอบ

Mr.Coffee:  ฝากถึง Timeline
เต้ย: สำหรับพวกเราที่ทำงานตรงนี้ อยากได้รับโอกาส อยากให้ลองเปิดใจ มาดูหนังของพวกเรา มันอาจจะมีอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่คุณคิดก็ได้นะคะ.

ของแถมครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ฝากบทความก่อนๆด้วยครับ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่