ม็อคค่าปาท่องโก๋ : บทสรุปหนังไทย 2556

สวัสดีครับ

      ขออนุญาต นำคอลัมน์ "ม็อกค่าปาท่องโก๋" ที่ผมเขียนประจำในเนชั่นสุดสัปดาห์นั้น มาเผยแพร่ให้ได้อ่านกัน เพื่อขอคำแนะนำ คำติชม เพื่อปรับปรุงงานเขียนต่อไปในอนาคตเรื่อยๆครับ ขอบคุณครับ

เนชั่นสุดสัปดาห์ เล่มที่ 1129     


      หนังไทยในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2556 ที่ผ่านมาเข้าฉายมากถึง 24 เรื่อง (ครึ่งแรกมีแค่ 16 เรื่อง) แต่กลับไม่มีหนังที่ทำรายได้ไต่ไปถึงระดับ 100 ล้านบาทได้เลย ถึงแม้ว่าจะมีหน้าหนังใหญ่มากๆ อย่าง ต้มยำกุ้ง 2 ก็ตาม...

      ในจำนวน 24 เรื่อง ผมมีโอกาสได้ชมไปทั้งหมด 15 เรื่อง ดังนั้น คอลัมน์ ม็อคค่าปาท่องโก๋ ในสัปดาห์นี้ ก็จะมาขอสรุปหนังไทยแค่ละเรื่องแบบสั้นๆ และให้เกรด เพื่อเป็นแนวทางให้สำหรับท่านที่ต้องการเลือกหาหนังไทยมาดูย้อนหลังครับ

1.    สารวัตร..หมาบ้า – สไตล์ภาพของหนังจงใจทำให้เก่าแต่เก๋ในแนวตำรวจสืบสวนสอบสวน มีหักมุม เนื้อเรื่องดราม่ากดดันและบีบคั้น ดูแล้วนึกถึงหนังไทยยุคก่อน ตอนจบมันจริงและบีบหัวใจมากๆ การแสดงผ่านได้ทั้งหมด ชอบแนวนี้ไม่น่าผิดหวังครับ

ความคาดหวังก่อน / หลังชม – คาดหวังต่ำ / ดีกว่าที่หวังไว้
เกรดหนัง – น่าดู


2.    โลงจำนำ –  เป็นหนังที่ถ้าไม่ชอบก็คงเกลียดไปเลย การจัดแสงโดดเด่นแปลกตา เหมือนอยู่ในพิพิธภัณฑ์หุ้นขี้ผึ้ง มุมกล้องก็แนวมาก เนื้อเรื่องเข้าใจไม่ง่าย หน้าหนังเป็นหนังผีตลาด แต่ข้างในอินดี้ เอาเป็นว่าถ้าไม่ชอบหนังตามขนบทั่วไปก็ต้องหามาดูให้หายสงสัย

ระดับความคาดหวังก่อนชม / หลังชม - คาดหวังต่ำ / ประเมินไม่ได้
เกรดหนัง – เฉพาะทางมากๆ


3.    แหยมยโสธร 3  – หนังภาคต่อของหนังตลกจาก ผกก. หม่ำ ที่พูดภาษาอีสานทั้งเรื่อง ถ้าเป็นคนอีสาน น่าจะฮาได้เกิน 100 แต่ถ้าเป็นคนภาคอื่นที่ต้องอ่าน subtitle  ความฮาและสนุกก็คงลดลงไปตามส่วน แต่ถ้าชอบหนังตลกสไตล์ 3 ช่า ก็ไม่ควรปล่อยผ่าน

ความคาดหวังก่อน / หลังชม – คาดหวังต่ำ / ดีกว่าที่หวังไว้
เกรดหนัง – พอน่าดู


4.    จิตสัมผัส 3D – รู้สึกเหมือนดู “บันทึกกรรม ตอน คนเห็นผี” การหามาดูย้อนหลังจะเสียเปรียบทีไม่มี 3D  ซึ่งเป็นจุดเด่นของหนัง ตัวบทและเนื้อเรื่องก็หักมุมพอได้ และมีมุกตลกฮาๆ แบบแนวๆให้ขำได้หลายช็อต ส่วน CG ซึ่งเป็นจุดด้อยนั้นเข้าขั้นเลวร้าย แต่ถึงกระนั้นหนังก็ยังมีดีที่ “น้องมายด์” ซึ่งเล่นได้น่ารักมากๆ ให้พอได้ชื่นใจ

ความคาดหวังก่อน / หลังชม – คาดหวังค่อนข้างต่ำ / เป็นตามที่หวังไว้
เกรดหนัง – พอดูได้


5.    ตั้งวง – ปีที่แล้ว พี่คงเดช พา “แต่เพียงผู้เดียว” กวาดรางวัลไปเป็นกระบุง ปีนี้เขามาพร้อมหนังที่ได้ทุนส่งเสริมวัฒนธรรม แต่ตัวหนังจิกกัดวัฒนธรรมความเป็นไทยแบบถึงแก่น (แถมการเมืองเต็มๆเข้าไปอีก) แต่เรื่องนี้ดูง่ายกว่า “แต่เพียงผู้เดียว” เยอะครับ ทั้งตลกร้าย ทั้งจิกกัด แถมตอนจบยังเหวี่ยงหมัดมาน็อคคนดู เล่นออกมาอึ้งกิมกี่กันไป ถ้าอยากรู้ว่าความเป็นไทยคืออะไร ต้องดู เพราะคงไม่ได้คำตอบ แต่ได้คิดแน่นอน แนะนำครับ

ระดับความคาดหวังก่อนชม / หลังชม - คาดหวังสูง / ดีกว่าที่คาดไว้มากๆ
เกรดหนัง – ห้ามพลาด


6.    First Love – Super Star สายฟ้าแลบ กับหนังที่ถ่ายทำไว้หลายปีก่อนหน้าจะดัง แถมเป็นหนังหนังส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลก ที่ได้นำมาฉายในวงกว้างเพราะเจมส์จิแท้ๆ ภาพการถ่ายทำเหมือนหนังยุคก่อน เนื้อเรื่องพอกล้อมแกล้ม น้าค่อมกับนุ้ยเชิญยิ้ม พอช่วยให้หนังดูสนุกได้บ้าง และเจมส์จิก็ฉายแววว่าจะดังออกมาให้เห็นพอประมาณ ชอบเจมส์จิก็จัดเลยครับ

ความคาดหวังก่อน / หลังชม – คาดหวังต่ำ / ดีกว่าที่หวังไว้นิดหน่อย
เกรดหนัง – พอทนได้


7.    LoveSyndrome รักโง่ๆ – เป็นหนังไทยที่ผมชื่นชอบมากที่สุดในปีนี้ และเป็น Romantic Comedy ที่ผมชอบที่สุดนับตั้งแต่ กวนมึนโฮ กันเลยทีเดียว หนังบทฉลาดมากๆ ไม่เดินตามรูปแบบเดิมๆ อีกทั้งจังหวะการเข้าของเพลงและ Score ถูกทุกช่อง เลือกเพลงมาใช้ก็เจ๋งมากๆ การแสดงทำได้ดี โดยเฉพาะ “พริกแกง” มีลุ้นชิงรางวัลแน่นอน เอาเป็นว่าถ้าชอบหนังไทย Romantic Comedy ห้ามพลาดครับ

ความคาดหวังก่อน / หลังชม – คาดหวังกลางๆ / ดีกว่าที่หวังไว้ไปไกลลิบ
เกรดหนัง – น่าดูมาก


8.    Coffee Please แก้วนี้หัวใจสั่น – ภาพสวย เป็นจุดที่ดีที่สุดของหนังเรื่องนี้ ที่เหลือก็เหมือนกาแฟรสเบาๆ กรุ่นๆ แต่ชงไม่ลงตัว แถมกาแฟยังไม่ใช่พันธุ์ที่ดีนัก หนังไปไม่สุดสักทางทั้งตลกทั้งดราม่า ถ้าชอบหนังวิวสวยชวนไปเที่ยวในหน้าหนาว ก็พอได้ครับ

ความคาดหวังก่อน / หลังชม – คาดหวังต่ำ / เป็นไปตามที่คาด
เกรดหนัง – พอทนได้


9.    ต้มยำกุ้ง 2 3D – เป็นหนังที่เหมาะแก่การดูเอามัน ดูเอาสะใจ เพราะมีซัดกันให้หนักตลอดเรื่อง แต่คาดหวังบทดีๆ เนื้อเรื่องเด่นๆ คงไม่เหมาะ และถ้าเป็นแฟนจาพนม ก็ควรจะดูอยู่ดี สำหรับผม เรื่องนี้ดีว่าต้มยำกุ้งภาคแรก แต่ก็ยังสู้องค์บากไม่ได้ ส่วนถ้าหนังมี Blu-ray 3D ให้เลือกหาซื้อมาดูกัน และมีทีวี 3D ก็น่าสนใจครับ หรือชอบดูหนังแบบไม่คิดอะไรมาก เน้น Action ก็พอได้ครับ

ความคาดหวังก่อน / หลังชม – คาดหวังกลางๆ / ดีกว่าที่คาด
เกรดหนัง – น่าดู


10.    ฮาชิมะ โปรเจกต์ –  ความน่าสนใจเริ่มแรกของหนังเกิดจาก Location เทพๆ ของเกาะฮาชิมะ แต่ในหนังดูเหมือนใช้ได้ไม่คุ้ม ส่วนที่ดีที่สุดคือที่เกาะฮาชิมะ พีคมากๆ แต่พอพ้นจากเกาะแล้ว ก็ค่อยๆดร็อปลงเรื่อยๆ จนสุดท้าย ตอนจบที่พยายามอธิบายมากเกินไป ทำอารมณ์คนดูพัง แต่ถึงกระนั้น การแสดงของนักแสดงแทบทุกคนทำได้ดีมากๆ ถ้าสนใจเกาะฮาชิมะ ยังไงก็ต้องดู เพราะทัวร์ที่พาไปเที่ยวถึงที่ ก็ยังเข้าไปแบบที่หนังเรื่องนี้เข้าไปถ่ายไม่ได้ ส่วนคอหนังผี ก็ยังน่าหามาดูครับ

ความคาดหวังก่อน / หลังชม – คาดหวังกลางๆค่อนไปทางสูง / เป็นตามที่คาด
เกรดหนัง – น่าดู

    
11.    ผีเข้า ผีออก –  เป็นหนังผีตลกที่แตกต่าง ทั้งเชื้อชาติของผีและเนื้อเรื่อง ความน่ากลัวพอประมาณ ถ้าชอบหนังผีตลก ก็ถือว่าดูได้ดูดี มีให้ฮาและสะดุ้งเรื่อย แต่ถ้าเน้นการหักมุมแบบเอาเป็นเอาตาย แบบที่โม้ไว้ในตัวอย่าง ก็บอกเลยว่าไปไม่ถึงจุดนั้น ส่วนถ้าชอบดาราท่านใดท่านหนึ่งใน ถือว่าดูได้คุ้มค่า เพราะเล่นกันได้ดีแทบทุกคน

ความคาดหวังก่อน / หลังชม – คาดหวังต่ำ (ยกเว้นการหักมุมที่คาดหวังกลางๆ) / ดีกว่าที่คาด (ยกเว้นการหักมุมที่แย่กว่าที่คาด)
เกรดหนัง – พอดูได้


12.    โอ้!มายโกสต์ คุณผีช่วย –  พล็อตดี ดราม่าดี ตลกดี แต่จังหวะไม่ดี ซึ่งทำให้อารมณ์หนังสะดุดตลอด โดยรวมก็ยังทำได้ดีกว่า 30+ โสด ON SALE แต่ยังห่างไกลกับ สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก ถ้าใครชอบตุ๊กกี้ โก๊ะตี๋ คริสหอวัง น้าค่อม และชอบหนังแนวตลกปนดราม่าปนผีแบบครบสูตร ก็ถือว่าดูได้

ความคาดหวังก่อน / หลังชม – คาดหวังค่อนไปทางต่ำ / เป็นไปตามที่คาด
เกรดหนัง – พอดูได้


13.    รวมพลคนลูกทุ่งเงินล้าน –   งานภาพสวยมาก นักร้องลูกทุ่งมากันเพียบแบบไม่แบ่งค่าย ความฮามาเต็ม แต่เพลงกลับมีให้ฟังน้อยไปหน่อย หนังเรื่องนี้ตั้งใจเจาะตลาดคนฟังเพลงลูกทุ่งอย่างชัดเจน แต่หนังก็ทำได้ดีกว่าการเป็น "หนังเพลงลูกทุ่ง" ไปมาก ขอฟันธงว่าถ้าชอบลูกทุ่ง ต้องดู ห้ามพลาดเด็ดขาด ส่วนคนที่ไม่ใช่คนลูกทุ่ง หนังเรื่องนี้ก็ยังถือว่าน่าสนใจ

ความคาดหวังก่อน / หลังชม – คาดหวังต่ำมาก / ดีกว่าที่คาดไปไกลสุดกู่
เกรดหนัง – น่าดู (สำหรับคอลูกทุ่ง - ห้ามพลาดเด็ดขาด)


14.    MARY IS HAPPY, MARY IS HAPPY. –   หนังเรื่องนี้คือการทำสิ่งที่ไม่น่าจะทำเป็นหนังได้ ให้เป็นหนังตลกร้ายชั้นดี (ปนดราม่าด้วย) เนื้อเรื่องหนังมาจากทวีตเตอร์ของผู้หญิงคนหนึ่ง 410 ทวีต เรียงกันโดยไม่สลับ นับถือ เต๋อ – นวพล ผกก. มากๆ ใครชอบของแปลก ชอบความแตกต่าง ชอบอะไรที่บ้าๆ ไม่ชอบตามใคร ไม่ชอบความเป็นสากลนิยม ไม่ชอบหนังตามธรรมเนียมปกติ เรื่องนี้มีให้ครบ ข้อด้อยอย่างเดียวที่รู้สึกคือมันไม่กลมกล่อมลงตัวๆได้เท่า “36” เท่านั้นเอง

ความคาดหวังก่อน / หลังชม – คาดหวังสูงมาก / ดี(และแปลก)กว่าที่คาด
เกรดหนัง – น่าดูมากๆๆ (สำหรับชาวอินดี้ - ห้ามพลาดเด็ดขาด)


15.    ฟัดจังโตะ –  หนังยอร์ช เวอร์ชั่นอัพเกรดครั้งใหญ่ เปลี่ยนทั้งจังหวะ แนวมุกตลก การถ่ายทำ การแสดง ทำให้ได้ส่วนผสมใหม่ๆที่ทั้งฮา สนุก ขำ ยิปโซเล่นเกิน 100 จนอาจกลายเป็นนางเอกตลกที่บ้าบอที่สุดในหนังไทย ส่วนบอยเล่นแค่เบาๆ แต่สะใจในรสชาติ พร้อมตบมุกด้วย แอนนา ชวนชื่น ทำให้รอบนี้มาดีผิดคาด แต่สิ่งที่โดนที่สุด กลับเป็นสกอร์บ้าบออะไรไม่รู้ มาทีไรสยิวทุกที อยากได้มาเป็นริงโทนเสียจริงๆ

ความคาดหวังก่อน / หลังชม – คาดหวังค่อนข้างสูง / ดีกว่าที่คาดไว้พอสมควร
เกรดหนัง – น่าดูค่อนข้างมาก


สรุป - โดยภาพรวมของหนังไทยในครึ่งปีหลังของปี 2556 มีทั้งหนังที่ ดีแต่ไม่ทำเงิน ดีมากแต่อินดี้ พอใช้ได้และทำเงิน พอใช้ได้แต่ไม่ทำเงิน หนังที่ไม่มีใครคิดว่าจะทำเงินแต่ได้เงิน หนังที่ทุกคนคิดว่าจะได้เงินแต่ไม่ได้เงิน ขาดไปเพียงอย่างเดียวคือ หนังที่ดีและทำเงิน ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดาย อีกทั้งการขาดหายไปของหนังไทยหน้าหนังยักษ์ ซึ่งเดิมมีกำหนดเข้าในวันที่ 5 ธันวาคม อย่าง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 5 และการันตีรายได้ในระดับ 100-200 ล้านค่อนข้างแน่นอน ทำให้โดยรวมหนังไทยในปีนี้ จึงมีหนังที่พูดได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นพิเศษแค่เพียงเรื่องเดียวเท่านั้นคือ “พี่มาก..พระโขนง” เจ้าเก่า และยังคงเหลือหนังไทยเรื่องสุดท้ายที่ยังพอมีลุ้น 100 ล้านคือ “ฟัดจังโตะ” อีกเพียงเรื่องเดียว ก็คงต้องมาลุ้นกันว่า “พี่มาก..พระโขนง” จะโดดเดี่ยวเดียวดาย ในระดับเกิน 100ล้าน (ที่จริงรายได้ไปถึง 568 ล้าน) แต่เพียงผู้เดียวหรือไม่.

***บทความนี้เขียนก่อนขึ้นปีใหม่2557ครับ***

ฝากบทความก่อนๆด้วยครับ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่